เปิดตลาดออนไลน์ช่วยเกษตรกร-ประมง ช่วงโควิด-19

สสส.15พ.ค.-สสส.ร่วมเครือข่ายเปิดตลาดออนไลน์อาหารปลอดภัย-เกษตรอินทรีย์ ช่วยเกษตรกร ประมงพื้นบ้าน เพิ่มรายได้ลดผลกระทบช่วงโควิด-19 


นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และรักษาการผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส. กล่าวว่า สสส. ผลักดันการบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพ โดยให้ความสำคัญตลอดห่วงโซ่อาหาร ส่งผลให้ลดปัญหาการเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังและเสริมความมั่นคงทางด้านอาหารอย่างยั่งยืนสำหรับการปรับตัวสู่การดำเนินวิถีชีวิตใหม่ การทำงานจะเน้นความเชื่อมโยงใน 3 ประเด็นหลัก คือ 1) ส่งเสริมเกษตรกรให้ผลิตอาหารปลอดภัยด้วยระบบอินทรีย์ 


2) ส่งเสริมให้เกิดระบบที่เชื่อมโยงกับตลาด 3)การจัดสภาพ แวดล้อมให้เอื้อต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมสุขภาพ โดยเฉพาะในสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้เกิดเพิ่มโอกาสการส่งเสริมทางตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ เพิ่มความสะดวกให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงอาหารที่มีคุณภาพความปลอดภัย นอกจากนี้ยังเชื่อมผลผลิตกับโครงการที่ได้ดำเนินการอยู่ก่อนแล้วเช่น สมาคมสร้างเสริมสุขภาวะชุมชนชาติพันธุ์ เครือข่ายสวนผักคนเมือง เป็นต้น

นายธนบูรณ์ สมบูรณ์ ผู้จัดการโครงการ Greenery กล่าวว่า สสส. สนับสนุนการเปิดตลาดสื่อกลางอาหารปลอดภัยระหว่างเกษตรกรกับผู้บริโภค เนื่องจากเมื่อเกิดวิกฤติโควิด-19 ทำให้เปิดตลาดไม่ได้ ประกอบกับผู้บริโภคต้องอยู่บ้านหยุดเชื้อ เกษตรกรประสบปัญหาการขายและการบริโภคที่ลดลง โดยเปิดแพลตฟอร์มขึ้นในชื่อ Eco & Green Marketplace ภายใต้กลุ่ม “ตลาดรักษ์โลก Eco Market” เป็นช่องทางให้เกษตรกรและผู้ประกอบการอาหารปลอดภัย 12,527 ราย ได้พบปะลูกค้าโดยตรง เน้นผัก ผลไม้อินทรีย์ ข้าวสารออร์แกนิค วัตถุดิบปลอดเคมี อาหารสุขภาพ          ไม่ใส่สารกันบูด ไม่ใช้ไขมันทรานส์ ทำให้ประชาชนที่อยู่บ้านสุขภาพดี เข้าถึงอาหารปลอดภัย เกษตรกรมีช่องทางกระจายสินค้าถึงประชาชนได้เร็วและราคาเป็นมิตร แผนในระยะยาวจะมีการพัฒนาแพลตฟอร์มของกรีนเนอร์รี่ มาร์เก็ต ออนไลน์ ขึ้นมาเพื่อรองรับตลาดออนไลน์หลังวิกฤติโควิด-19


นายโชคชัย หลาบหนองแสง ผู้จัดการโครงการ JaiTalad จ่ายตลาดผลผลิตอินทรีย์ออนไลน์ กล่าวว่า ในวิกฤติโควิด-19 เกษตรกรทุกคนลำบากเพราะตลาดปิด เกษตรกรหรือผู้ค้ารายเล็กไม่มีทักษะความชำนาญเรื่องจัดส่งหรือปรับตัวไม่ทัน จึงร่วมกับ สสส.เป็นศูนย์กลางช่วยส่งสินค้าเพื่อรักษาความสดใหม่ ขณะนี้เจาะกลุ่มผู้บริโภครักสุขภาพ กลุ่มมังสวิรัติ มีสมาชิกกลุ่มในไลน์เพื่อสั่งซื้อสินค้าออนไลน์กว่า 300 ชื่อ ขอบคุณ สสส. สนับสนุนให้ขยายตลาดออนไลน์ ช่วยเกษตรกร ชาวประมง ผู้ผลิต นำผลผลิตจากชุมชนท้องถิ่นมาบริการให้กับผู้บริโภค เพจ JaiTalad จ่ายตลาดผลผลิตอินทรีย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @JaiTalad สามารถสั่งสินค้าแบบพรีออเดอร์ มีระบบตรวจสอบและรับรองมาตรฐาน โดยเปิดรับออร์เดอร์ล่วงหน้าวันอังคาร-วันพฤหัสบดี แจ้งรายการที่สั่งซื้อ ชื่อ ที่อยู่จัดส่ง แต่หากเป็นลูกค้าต่างจังหวัดแนะนำสินค้าแปรรูป โดยจะจัดส่งเดลิเวอรี ถึงบ้านในวันเสาร์-อาทิตย์

นายสุพจน์ หลี่จา ภาคีเครือข่ายสมาคมสร้างเสริมสุขภาวะชุมชนชาติพันธุ์ จ.เชียงราย กล่าวว่า ร่วมกับ สสส.ศูนย์อนุรักษ์พันธุกรรมพืชพื้นบ้านชาติพันธุ์ลีซู ระดมเมล็ดพันธุ์ผักปลอดภัยมอบแก่ผู้ได้รับผลกระทบผ่านเฟซบุ๊ก Supot Leeja นำไปปลูกช่วยให้มีอาหารไว้รับประทานในครัวเรือน กลุ่มแรกมีเงื่อนไขต้องเป็นผู้ประสบภัยและต้องการปลูกพืชผักไว้บริโภค มีทีมงานคอยแนะนำ กลุ่มที่2กลุ่มเกษตรกรที่ต้องการเมล็ดพันธุ์พืชพื้นบ้านขยายต่อให้เพื่อนบ้าน สร้างทัศนคติและสำนึกร่วมการปลูกผักเพื่อบริโภคทำได้ทุกพื้นที่ กลุ่มที่ 3 เกษตรกรที่ต้องการมีอาชีพจำหน่ายเมล็ดพันธุ์  เพื่อสร้างรายได้แบบพอเพียง เริ่มแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ 1,000 ชุดครอบคลุมทุกภูมิภาค ภายในวันที่ 15 พ.ค.63 และเตรียมขยายผลพื้นที่เพาะเมล็ดพันธุ์เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก