fbpx

แอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” สกัดโควิด-19

กทม. 14 พ.ค. – ศบค.จัดทำแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” เรียบร้อยแล้ว เตรียมพร้อมให้กิจการต่างๆ นำไปใช้บันทึกการเข้า-ออกของลูกค้าตามมาตรการผ่อนปรนระยะ 2 


เพื่อป้องกันไม่ให้การ์ดตก กิจกรรมหรือกิจการใดที่ได้รับการผ่อนปรน ผู้ประกอบการจะต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์เพื่อรับคิวอาร์โค้ดจากแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” นำมาแปะที่หน้าร้าน ให้ผู้ใช้บริการนำโทรศัพท์มือถือมาสแกน ถือเป็นการเช็กอินก่อนเข้าร้าน เมื่อใช้บริการเสร็จก็ต้องสแกนอีกรอบ เป็นการเช็กเอ้าท์


แอปพลิเคชันนี้สามารถตรวจสอบความหนาแน่น หรือใช้จองคิวเข้ารับบริการ หลีกเลี่ยงการรวมกันของคนหมู่มาก ข้อมูลจะถูกส่งไปที่กรมควบคุมโรค เพื่อใช้ติดตามหากเกิดกรณีสถานที่นั้นกลายเป็นพื้นที่เสี่ยง จะมีข้อความส่งไปยังโทรศัพท์มือถือของลูกค้า ให้ไปรับบริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ฟรี ข้อมูลทุกอย่างจะเป็นความลับ ไม่มีการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล


นอกจากแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” จะเก็บข้อมูลเพื่อติดตามความเสี่ยงของโรคแล้ว ประชาชนยังสามารถเป็นหูเป็นตาว่าผู้ประกอบการปฏิบัติตามมาตรการ 5 ข้อของ ศบค.หรือไม่ 

ส่วนการพิจารณาผ่อนปรนกิจกรรม กิจการระยะที่ 2 ที่คณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลาย เตรียมเสนอขยายเวลาเคอร์ฟิวจาก 22.00 น. เป็น 23.00-04.00 น. ตามที่ผู้ประกอบการสะท้อน รวมถึงการเปิดห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า Community Mall ยกเว้นโรงภาพยนตร์ การเปิดให้บริการร้านเสริมสวย ไม่เฉพาะตัด สระ ไดร์ แต่ต้องไม่เกิน 2 ชั่วโมง คลินิกเสริมความงาม สนามกีฬา เฉพาะประเภทกลางแจ้ง เล่นเป็นทีม ไม่มีผู้ชม นวดแผนไทยเฉพาะนวดฝ่าเท้า และทีมถ่ายทำรายการโทรทัศน์ โฆษณา ถ่ายแบบ ทำคลิป จำนวนไม่เกิน 10 คน ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องรอที่ประชุม ศบค.ใหญ่เห็นชอบในวันพรุ่งนี้ ก่อนประกาศผ่อนปรนเฟส 2 ในวันอาทิตย์ที่ 17 พ.ค.นี้. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

ออกหมายจับพ่อแฟนมอมเหล้าก่อนอุ้มไปขืนใจ

ศาลอนุมัติหมายจับ ชายวัย 40 ปี ก่อเหตุมอมเหล้าแฟนลูกชาย วัย 15 ปี ก่อนขืนใจ ต่อมาพี่สาวผู้เสียหาย ตามไปถึงบ้าน แต่ผู้ก่อเหตุหลบเข้าดงหญ้า หนีลอยนวล

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

ข่าวแนะนำ

ใครว่าหมูแพง กก.60 บาท ยังไม่มีใครซื้อ

เจ้าของฟาร์มหมูระยองโวย! หมูชำแหละแพง-ขาดตลาด แต่หมูเป็นในฟาร์มนับหมื่นตัวไม่เห็นมีใครมาซื้อ กิโลละแค่ 60 บาท ถูกแสนถูก ข้องใจมันไปแพงตรงไหน

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

‘หมอยง’ เผยโอไมครอน แทนที่เดลตา ร้อยละ 90 แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พบว่าภายในช่วงเวลา 1 เดือน ตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 เเล้ว คาดจะเข้ามาแทนที่เชื้อทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ