fbpx

ฝ่าวิกฤติโควิด-19 สสวท.เดินหน้าวิทย์-คณิต ออนไลน์

สสวท.14 พ.ค.-สสวท.ฝ่าวิกฤติโควิด- 19 เดินหน้าวิทย์ คณิต ด้วยระบบออนไลน์ หนุนผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนคุณภาพเป็นผู้นำพลิกโฉมการจัดการเรียนรู้ มุ่งพัฒนาเด็กไทยเก่งด้วยฐานสมรรถนะไม่อิงคะแนนสอบสูง


ศ.ดร.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(สสวท.)เปิดเผยว่า สสวท.ได้จัดอบรมผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนคุณภาพ สสวท.เพื่อเป็นผู้นำด้านการจัดการเรียนรู้ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยี โดยมีผู้อำนวยการโรงเรียนกว่า 1,500 แห่ง ร่วมในการอบรมด้วยระบบออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 12 พ.ค.–26 มิ.ย.63 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สสวท.ได้พัฒนาหลักสูตรออนไลน์ Project -14 : LMS (Learning Management System) รองรับการจัดการเรียนการสอนในยุคโควิด-19 ซึ่งจะเริ่มเปิดให้ใช้งานได้วันที่ 1 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ 


โครงการนี้ตั้งใจสร้างผู้นำการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เกิดผู้ตามร่วมมือกันยก ระดับการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยีของเด็กไทย ผู้อำนวยการโรงเรียนเป็นกุญแจสำคัญที่ไขเข้าสู่การเปลี่ยนแปลง เป็นผู้นำและร่วมขับเคลื่อนยกระดับการจัดการศึกษาของนักเรียนให้เป็นการจัดการศึกษาฐานสมรรถนะ ซึ่งไม่ใช่เน้นว่าจะต้องทำให้นักเรียนทำข้อสอบได้คะแนนสอบสูง แต่เป้าหมายหลักคือทำให้นักเรียนมีความรู้จริงและสามารถเชื่อมโยงความรู้วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยีไปใช้ประโยชน์ในชีวิตได้ มีสมรรถนะที่จำเป็นในการประกอบอาชีพ มีความ สามารถในการสื่อสารได้ เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของโลกและมีทักษะในการดำรงชีวิต

ขณะเดียวกันยังมุ่งให้ผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนคุณภาพ สสวท. เป็นผู้นำด้านวิชาการในโรงเรียน โดยเฉพาะวิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยี มีวิสัยทัศน์และแผนพัฒนาโรงเรียนที่ส่งเสริมพัฒนาคุณภาพ การจัดการเรียนรู้ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยี และนำไปปฏิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถบริหารจัดการและออกแบบหลักสูตรสถานศึกษาตรงตามวัตถุประสงค์ของมาตรฐานการเรียนรู้ฯ ส่งเสริมคุณภาพการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ของนักเรียนในโรงเรียนอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย                


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“อ้น” แทงอดีตภรรยา 27 แผล ร้องไห้หนัก ลั่นไม่แค้น ไม่ทำ

ตำรวจคุมตัว “อ้น” ก่อเหตุแทงอดีตภรรยา 27 แผล ไปทำแผนฯ เจ้าตัวร้องไห้หนัก ลั่นถ้าไม่โกรธไม่แค้นคงไม่ทำ พร้อมยอมรับเวรรรมที่ก่อ

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ข่าวแนะนำ

รมว.ยธ.ปัดเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่

รมว.ยุติธรรม ปัดข่าวเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่ เผยแค่คาดโทษ จี้แก้ไขสถานการณ์โควิด เร่งแจงข้อมูลตามจริง อย่าปกปิด

ผุดตรวจคัดกรองโควิดโดยใช้สุนัขดมกลิ่น

รมว.พม.ผนึกคณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ ร่วมโครงการ “ตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 โดยใช้สุนัขดมกลิ่น” สร้างอาสาสมัครตรวจคัดกรองโควิด ผู้ป่วยติดเตียงในชุมชน

ศธ.เปิดแหล่งเรียนรู้ “ครูพร้อม.com”

ศธ.เปิดเว็บไซต์ “ครูพร้อม.com” เป็นพื้นที่ให้ผู้สนใจเข้าเรียนรู้โลกออนไลน์ จัดแคมเปญชวนนักเรียน ครู ผู้ปกครอง ส่งคลิปร่วมกิจกรรม “ครูพร้อมอยากแชร์ Challenge” แบ่งปันความรู้ พร้อมติดแฮชแท็ก # ครูพร้อมอยากแชร์ กำชับครูไม่บังคับ ไม่ต้องทำรายงาน