fbpx

ประชุมบอร์ด สสวท.วาระพิเศษพรุ่งนี้ ยุติดราม่าพิมพ์หนังสือแบบเรียน

สสวท.8 ม.ค.-สสวท.ผ่าทางตัน นัดประชุมบอร์ดวาระพิเศษ 9 ม.ค. หวังยุติดราม่า องค์การค้า-สำนักพิมพ์จุฬาฯ กับสิทธิ์พิมพ์หนังสือแบบเรียนวิทย์-คณิตศ.ดร.ชูกิจ ลิมปิจำนงค์ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) กล่าวว่า ได้เรียนเชิญ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) มามอบนโยบายคณะกรรมการ สสวท.หรือ บอร์ด สสวท.ในการประชุมวาระพิเศษ เรื่อง การให้สิทธิ์ในการพิมพ์หนังสือแบบเรียนสาระวิชาคณิตศาสตร์ วิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานระดับมัธยมศึกษา ที่จะเกิดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 9 ม.ค.63 เวลา 14.00น. ณ ห้องประชุมราชวัลลภ อาคารราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ เพื่อหาข้อสรุปตามที่ปลัดกระทรวงศึกษาธิการและเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน แจ้งความประสงค์ให้ สสวท.พิจารณาเรื่องการมอบภารกิจให้องค์การค้าของ สกสค.เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายหนังสือแบบเรียน สสวท. ตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน 12 ชั้นปี ตั้งแต่ ป.1 ถึง ม.6 


ผู้อำนวยการ สสวท.กล่าวว่า สพฐ. สสวท. องค์การค้าของ สกสค. และสำนักพิมพ์จุฬาฯ ได้ดำเนินการตามแผนการจัดพิมพ์หนังสือแบบเรียนสาระวิชาคณิตศาสตร์ วิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานสำหรับภาคการศึกษาที่ 1/2563 โดยองค์การค้าของ สกสค.ได้ขอรับสิทธิ์ในส่วนของระดับชั้นประถมศึกษา และสำนักพิมพ์จุฬาฯ ได้ขอรับสิทธิ์ในส่วนของระดับชั้นมัธยมศึกษา 

นอกจากนี้ สพฐ. ได้อนุญาตให้สำนักพิมพ์จุฬาฯ พิมพ์จำหน่ายไปแล้ว 42 เล่ม จาก 60 เล่ม ในช่วงเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน 2562 ดังนั้น เมื่อมีการแจ้งความประสงค์และนโยบายจากผู้ใหญ่ในกระทรวงศึกษาธิการ ให้เปลี่ยนแปลงการให้สิทธิ์การผลิตและจำหน่ายจากสำนักพิมพ์จุฬาฯเป็นองค์การค้าของ สกสค.ก็มีความจำเป็นที่จะต้องขอมติใหม่จากคณะกรรมการของ สสวท. 


“คณะรัฐมนตรีแต่งตั้งคณะกรรมการ สสวท.ตามพ.ร.บ.สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พ.ศ.2541 โดยกำหนดอำนาจหน้าที่วางนโยบายและควบคุมดูแลโดยทั่วไป ซึ่งกิจการของสถาบัน ทั้งนี้ พ.ร.บ. ได้กำหนดให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการมีอำนาจและหน้าที่กำกับดูแลโดยทั่วไปซึ่งกิจการของสถาบัน ซึ่งการประชุมครั้งนี้ ได้เรียนเชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มามอบนโยบายกับคณะกรรมการ สสวท. พร้อมเชิญผู้แทนจากองค์การค้าของ สกสค. และสำนักพิมพ์จุฬาฯ มารายงานความก้าวหน้าเพื่อที่จะพิจารณาหาข้อสรุปเพื่อให้ทุกฝ่ายเดินหน้าต่อไป และให้นักเรียนไทยได้รับหนังสือเรียนทันเวลาก่อนเปิดเทอม” ศ.ดร.ชูกิจ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้