fbpx

แฉนักพนันไม่กลัวโควิด-19 ตั้งวงไม่สนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

กทม.12 พ.ค.- นักวิชาการเผยบ่อนพนันแหล่งผลิตโควิด-19 นักเล่นไม่สน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แห่ตั้งวงเพิ่มมากขึ้น พบธุรกิจพนันออนไลน์ฉวยโอกาสกอบโกย 


รศ.ดร.นวลน้อย ตรีรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แม้จะมีแถลงของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ห้ามเล่นการพนันทุกชนิด แต่จากการเฝ้าระวังกลับพบตัวเลขการตรวจจับลักลอบเล่นพนันแทบจะรายวัน มีนักพนันฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ทั้งๆ รู้อยู่ว่าเสี่ยงติดโรคเสี่ยงโดนจับปรับในอัตราโทษสูง ขณะเดียวกันในโลกโซเชียลมีการโพสต์และแชร์เชิญชวนให้เล่นพนันทางออนไลน์มากขึ้น ซึ่งการพนันมีลักษณะบางอย่างที่พ่วงด้วยกิจกรรมทางสังคม มีการเล่น มีการพูดคุย มีการแลกเปลี่ยนทางสังคม


“ช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทุกฝ่ายเชิญชวนให้พยายามอยู่บ้าน ทำให้คนที่ติดการพนันมากๆ หันไปเล่นพนันออนไลน์เพราะต้องหาอะไรแก้เซ็งแก้เบื่อ ส่วนคนทำธุรกิจการพนันออนไลน์ก็ฉวยโอกาสใช้ช่องทางนี้กอบโกย แต่มีเพียงคนบางกลุ่มที่ไม่คุ้นชิ้นกับการเล่นพนันออนไลน์ ทำให้ยังมีการแอบไปเล่นพนันนอกบ้าน การติดพนันจึงเหมือนติดเหล้า บางคนติดแล้วดื่มเงียบๆ คนเดียวอยู่บ้านหรือเล่นพนันออนไลน์คนเดียวได้ แต่ส่วนใหญ่ทำแบบนี้ไม่ได้ต้องออกไปรวมกลุ่มเพราะการตั้งวงคือความสุขอีกแบบ”รศ.ดร.นวลน้อย กล่าว

 

ด้านนายธนากร  คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน กล่าวว่า จากการรวบรวมข้อมูลเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.-15 เม.ย.63 พบการบุกจับบ่อนพนันกว่า 22 ครั้ง จับนักพนันได้ 814 ราย ยังไม่รวมที่หนีไปได้อีกหลายราย โดยพบว่าบ่อนพนันยอดนิยมอันดับ 1 ได้แก่ บ่อนไพ่ ไฮโล จำนวน 19 ข่าว อันดับ 2 ได้แก่ บ่อนไก่ชน 2 ข่าว เป็นบ่อนทางภาคใต้ 42.85% ภาคกลาง 38.09% ภาคเหนือ 9.25% ภาคอีสาน 9.25%


“นักพนันมีโอกาสสูงจะเป็นผู้แพร่เชื้อและรับเชื้อโควิด-19 เพราะเป็นกลุ่มที่มักมีพฤติกรรมเสี่ยงครบสูตร ทั้งสูบบุหรี่ ดื่มสุราและพาตัวเองไปยังอโคจรสถานต่างๆ เช่น เวทีมวย สถานบันเทิง การสูบบุหรี่นอกจากจะบั่นทอนสมรรถภาพของปอด ซึ่งเป็นอวัยวะที่อ่อนไหวหากเชื้อโควิดเข้าไปแล้ว ยังทำให้ต้องเปิดผ้าปิดหน้า สูดควันเข้าไปและพ่นออกมา ขณะที่การดื่มเหล้าทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอและทำให้เกิดความประมาทขาดสติ หากดื่มไปเล่นพนันไป สูบบุหรี่ไป เกิดการพ่นละอองน้ำลายโดยนั่งห่างไม่เกิน 2 เมตร มีความเสี่ยงสูงจะรับและแพร่เชื้อ นี่คือสาเหตุที่ทำให้บ่อนพนันเป็นโรงงานผลิตโควิด-19 ขนาดใหญ่ ซึ่งนักพนันมีโอกาสเสีย 3เด้งหาก   ฝ่าฝืนไปเล่นพนันช่วงนี้ เด้งที่1คือเสียเงินเพราะการพนันแน่ๆ เด้งที่2 เสียโอกาสนำเงินไปใช้จ่ายในสิ่งจำเป็นอื่นๆในภาวะเศรษฐกิจฝืดเคือง และหนักสุดคือเด้งที่ 3 เสียเงินค่าปรับจากการกระทำผิดกฎหมายถึง 3ฉบับ คือ พ.ร.บ.การพนัน, พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ ซึ่งมีอัตราค่าปรับสูงหลายหมื่นบาท และจะถูกจำคุกทันทีโดยไม่รอลงอาญา ซึ่งอาจนานถึง 2ปีก็ได้ เรียกว่ามีโอกาสเสียทั้งเงินและอิสรภาพ” นายธนากร กล่าว .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น