fbpx

สธ.พบชวนดื่มเหล้าที่บ้านโพสต์ลงโซเชียล แฝงโฆษณา

สธ.8 พ.ค.-สธ.ตรวจพบกิจกรรมโพสต์ชวนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่บ้าน แฝงโฆษณาเบียร์ จัดโปรโมชั่น ผิดกฎหมายเหล้า ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มาตรา 32 


นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้มีกระแสการโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์เชิญชวนให้คนดื่มเหล้าที่บ้าน พร้อมโชว์รูปผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ดื่มหรือที่กักตุนไว้   จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า เว็บไซต์ที่เชื่อมโยงกับกิจกรรมดังกล่าว มีการแสดงภาพของผลิตภัณฑ์เบียร์ และจัดโปรโมชั่นในช่วงที่ประเทศไทยมีวิกฤติโควิด-19 เชิญชวนให้ประชาชนซื้อผลิตภัณฑ์เบียร์ ซึ่งการกระทำลักษณะดังกล่าวเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มาตรา 32 ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือแสดงชื่อหรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงใจให้ผู้อื่นดื่มโดยตรงหรือโดยอ้อม โดยต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท  หรือทั้งจำทั้งปรับ และมาตรา 30 ห้ามการลดแลกแจกแถมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนปรับไม่เกิน 10,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

“สำนักงานฯได้รับเรื่องร้องเรียนนี้ ซึ่งจะตรวจสอบว่าหลักฐานเข้าข่ายความผิดเพิ่มเติมหรือไม่ ก่อนจะนำสืบว่าผู้ใดเป็นผู้ดำเนินการ และจะออกหมายเรียกมาให้ถ้อยคำ หากไม่เข้าให้ถ้อยคำก็จะมีการดำเนินการด้วยการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจส่งหมายเรียก โดยจะมีการพิจารณาถึงโทษตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป สำหรับผู้ที่แชร์หรือโพสต์ตามคำชวนดังกล่าว จะต้องพิจารณาว่าวัตถุประสงค์การโพสต์เป็นไปเพื่อประโยชน์ทางการค้าหรือไม่ หากเป็นการกระทำเพื่อโฆษณาสินค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เห็นผลิตภัณฑ์ จัดโปรโมชั่น ก็ถือว่าเข้าข่ายความผิดและจะมีการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป” นพ.นิพนธ์ กล่าว


ด้านนายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) สนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยและทั่วโลกมีการระบาดของโควิด-19 แม้จะพบผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิตลดลง แต่ไม่ควรประมาท ซึ่งทางการแพทย์ระบุว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้ลดภูมิต้านทานของร่างกาย  ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายกว่าคนที่ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่เฉพาะเพียงแต่โควิด-19 เท่านั้น ยังรวมถึงโรคติดเชื้ออื่นๆ และโรคเรื้อรังด้วย แม้ว่าการเชิญชวนให้ดื่มที่บ้าน อ้างว่า สร้างความรับผิดชอบ แต่สิ่งที่ต้องพิจารณาว่า มีการรวมกลุ่มเพื่อดื่มด้วยหรือไม่ เพราะก็ถือว่าเป็นการเพิ่มความเสี่ยงการติดเชื้อและไม่เป็นไปตามแนวทางการรักษาระยะห่างทางสังคมที่ทุกหน่วยงานรวมถึง สสส. เร่งรณรงค์อยู่


“คนไทยควรใช้โอกาสนี้ดูแลตนเองให้สุขภาพแข็งแรง ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ออกกำลังกาย หรือหากิจกรรมทำไม่ให้เครียด การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถือเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้กับตนเอง ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของสุขภาพ ลดภูมิต้านทาน หรือ ภาพรวมความเสี่ยงในการก่อปัญหาต่างๆไม่ว่าจะดื่มในบ้านหรือนอกบ้าน ผลกระทบในแง่นี้ก็ยังมีอยู่ การสื่อสารเฉพาะในช่วงโควิด-19 จึงควรหาแนวทางอื่นมากกว่าการชวนกันดื่มแอลกอฮอล์ อีกทั้งขอเรียกร้องความรับผิดชอบของผู้ขายสินค้าให้ทำตามกฎหมายควบคุมแอลกอฮอล์ เพราะจากการเฝ้าระวังพบว่า มีการลดราคา จัดโปรโมชั่นต่างๆ ซึ่งขาดความรับผิดชอบต่อสังคมและขอให้หน่วยงานภาครัฐเร่งดำเนินการทางกฎหมายอย่างจริงจัง”  นายธีระกล่าว .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร 

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน