fbpx

วงการกีฬาพร้อมปรับตัวเข้าสู่ยุค New Normal

6 พ.ค.- คนในแวดวงกีฬาไทยมองอย่างไรกับ New Normal ซึ่งเป็นความปกติในรูปแบบใหม่ ที่ต้องปรับตัว ทั้งการแข่งขัน และการเชียร์ ติดตามจากรายงานพิเศษ 

New Normal ในแวดวงกีฬาทั่วโลก ถูกกำหนดแนวทางมาเรื่อยๆ เพื่อกระตุ้นในการปรับตัวรับมือกับโควิด-19 ให้กลายเป็นความปกติใหม่ที่คุ้นเคยและผลักดันให้การแข่งขันกีฬาต่างๆ กลับมาแข่งขันให้ได้โดยเร็ว ทั้งจัดแข่งขันแบบปิดไร้คนดู ทั้งสนามมีเพียงนักกีฬา สตาฟฟ์โค้ช ผู้ตัดสิน และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในจัดการแข่งขันเท่านั้น รวมถึงสื่อมวลชน

ปัจจุบัน หลายชนิดกีฬากำลังปรับเปลี่ยนรูปแบบกฎกติกาการแข่งขันใหม่ หรือแม้แต่การฝึกซ้อม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กำหนดระยะห่างในการฝึกซ้อม มีการตรวจร่างกายก่อนลงสนามฝึกซ้อมและแข่งขัน ส่วนเวลาแข่งขันอาจจะพักช่วงแข่งขันให้ถี่ขึ้น กำหนดการเปลี่ยนตัวสำรองเพิ่มขึ้น และห้ามจับมือก่อนแข่งขัน-หลังแข่งขัน บางชนิดกีฬากำหนดให้คนเข้าชมได้ แต่จำกัดคนดูให้เหลือน้อยลง จากเดิมเป็นหมื่นจะเหลือแค่หลักพัน โดยจะเน้นการถ่ายทอดสดให้ชมที่บ้านเป็นหลัก


อย่างเช่นในศึกเบสบอลในลีกเกาหลีใต้ ที่เพิ่งกลับมาแข่งขันเมื่อวาน ไม่ให้แฟนกีฬาเข้าไปชมในสนาม แต่จะใช้แบรนด์เนอร์รูปภาพคนดูมาติดแทนผู้ชมจริงๆ และให้นักกีฬาสวมหน้ากากอนามัยก่อนลงสนามก่อนจะแข่งขัน เช่นเดียวกับศึกเบสบอลของลีกไต้หวัน ที่ใช้แบรนด์เนอร์รูปภาพ และหุ่นยนต์ใส่เสื้อเชียร์ตีกลองสร้างเสียงซาวด์เอฟเฟกต์เสียงเชียร์มาเปิด เพื่อสร้างอรรถรสให้นักกีฬาเหมือนมีคนเชียร์อยู่จริง

เดวิด เบคแฮม อดีตนักเตะกัปตันทีมชาติอังกฤษ เป็นอีกหนึ่งคนที่สนับสนุนให้ผู้คนริเริ่มการใช้ชีวิตแบบ New Normal เพื่อรักษาสุขภาพ ก่อนจะเข้าสู่ภาวะปกติในรูปแบบใหม่ ที่จะกลายเป็นชีวิตประจำวัน

ส่วนคนในแวดวงการกีฬาในบ้านเรามองว่า New Normal เข้ามาปรับเปลี่ยนและจำเป็นต่อชีวิตประจำวัน จะกลายเป็นความปกติใหม่ที่จะคุ้นเคยและเคยชิน รวมถึงจะช่วยให้ทุกคนหันมาดูแลสุขภาพ แม้แต่การเข้าไปดูกีฬาต้องมีมาตรการป้องกัน การฝึกซ้อมในรูปแบบต่างๆ ก็จะเปลี่ยนแปลงไป โดยเทคโนโลยีจะเข้ามามีส่วนสำคัญมากขึ้น

จากนี้ไป New Normal จะเป็นส่วนสำคัญต่อวิถิชีวิตใหม่ของเราทุกคน แม้มีสุขภาพที่แข็งแรงแล้ว ยังต้องรักษาความสะอาด ดูแลและใส่ใจป้องกันตัวเองจากภัยที่มองไม่เห็นเพิ่มมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน