fbpx

สำรวจ “ตลาดนางเลิ้ง-ย่านบางลำพู” คนแห่ซื้อไส้กรอกปลาแนม

กรุงเทพฯ 25 เม.ย.- แม้อาชีพขายอาหารเป็นหนึ่งในอาชีพผ่อนปรนที่ยังสามาถค้าขายได้ตามปกติ แต่ปรับเป็นให้ซื้อกลับบ้าน ห้ามนั่งได้ที่ร้าน ย่านการค้าหลายแห่งใน กทม. อย่างตลาดนางเลิ้ง หรือย่านบางลำพู พ่อค้าแม่ค้าเจ้าของร้านอาหารต่างก็ยอมรับว่ายอดขายลดฮวบ มีบางคนที่เริ่มกลับมาดีขึ้น แต่บางคนก็ยังย่ำแย่ ติดตามจากรายงาน

“ตลาดนางเลิ้ง” ชื่อนี้มีแต่ของอร่อย ตลาดเก่าแก่โบราณที่อยู่คู่กรุงมากว่า 100 ปี หลัง กทม.ประกาศมาตรการเฝ้าระวังโควิด-19 ตั้งแต่ปลายมีนาคม ตลาดที่เคยคึกคักทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวจีน ก็ซบเซา


แต่วันนี้ตลาดนางเลิ้ง คนมาเดินมากขึ้น นอกจากมีอาหารคาว-หวาน มีป้ายต้องใส่หน้ากากอนามัยมาซื้ออาหาร และภายใต้หน้ากากอนามัยยังรู้สึกได้ถึงรอยยิ้มของพ่อค้าแม่ค้าที่เริ่มกลับมาขายของได้มากขึ้น

“ไส้กรอกปลาแนม” อาหารโบราณ ไส้กรอกข้าวหรือหมู ทานแนมกับปลาช่อนนึ่งยีจนฟู ผัก ถั่ว หอมซอย พริก ห่อด้วยผักกาดหอม รสชาติหวานเปรี้ยวเผ็ด ต้องเข้าคิวต่อแถวซื้อ เจ้าของร้านเล่าอย่างอารมณ์ดี บอกว่าช่วงโควิดลดปริมาณทำลงไปครึ่งหนึ่ง เหลือก็แจก สัปดาห์นี้ครบเดือนเริ่มกลับทำปริมาณเท่าปกติ ขายหมดทุกวัน

อาหารชาววังช่วงเมษาหน้าร้อน ต้องข้าวแช่เพชรบุรี น้ำอบในหม้อดินขนาดใหญ่ใส่ดอกกระดังงา ทำให้ข้าวแช่หอมอร่อย ทานพร้อมเครื่องเคียง 3 อย่าง ไชโป๊ผัดหวาน ปลาหวาน และกะปิทอด ต้องลดปริมาณที่เคยทำลงครึ่งหนึ่งเช่นกัน

แต่ที่บางลำพู ย่านการค้าเก่าแก่อีกแห่งของเมืองกรุง วันนี้ยังคงเงียบเหงา ร้านขายอาหารที่ยังพอจะมีผู้คนมาซื้อหาไปทานบ้าง อย่างร้านดัง แม้จะปรับตัวรับออร์เดอร์ทางออนไลน์ แต่ยอดขายก็ยังไม่กระเตี้ยง

ไม่เว้นแม้แต่ร้านดังระดับมิชิลินสตาร์ ก็เจอปัญหาเดียวกัน ยอดขายลดฮวบ เหลือเพียงร้อยละ 20 ตอนนี้นอกจากดูแลร้าน ไม่ทอดทิ้งพนักงาน ยังเผื่อแผ่ด้วยการทำน้ำขิงแจกให้ลูกค้าอีกด้วย

แม้ยังไม่มีคำตอบชัดเจนถึงมาตรการคลายล็อก หลัง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะสิ้นสุดลง 30 เมษายนนี้ แต่สิ่งที่ทุกคนหวังคืออยากให้ทุกอย่างคลี่คลาย และต่างก็ส่งกำลงใจให้เพื่อนร่วมอาชีพ ขอให้อดทน เพื่อผ่านให้สถานการณ์นี้ไปด้วยกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด