อสมท จัดรายการพิเศษถอดบทเรียนโควิด-19 จากจีน พร้อมออกอากาศวันอาทิตย์นี้

อสมท 24 เม.ย.- “ถอดบทเรียนแดนมังกร”แลกเปลี่ยนประสบการณ์โควิด-19 ระหว่างแพทย์ จีน-ไทย ครั้งแรก เตรียมออกอากาศรายการพิเศษ ทางช่อง 9 MCOT HD    


บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ China Media Group เอเชียแปซิฟิก (CMG) และแพทยสภาเตรียมออกอากาศรายการพิเศษ “ถอดบทเรียนแดนมังกร” ออกอากาศทางช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30  ผ่านการจัดประชุมทางไกล (Teleconference) ระหว่างแพทย์จีนและแพทย์ไทย เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และแนวทางการรับมือกับวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส 2019 หรือโรคโควิด-19 ในประเทศจีน วิธีการรักษาผู้ติดเชื้อจนสามารถควบคุมโรคได้ในที่สุด 


โดยมีบุคลากรทางการแพทย์ไทย อาทิ ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดี คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล , ศ.เกียรติคุณ นพ.อมร ลีลารัศมี นายกแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยฯ ฯลฯ ร่วมด้วยบุคลากรทางการแพทย์ของจีน ที่ทำงานรักษาผู้ป่วยโควิด-19 อาทิ ศ.ดร.กัว ลี่ผิง ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมโรค โรงพยาบาลมิตรภาพจีน-ญี่ปุ่น ,ศ. ดร.ต้าย หวาผิง รองผู้อำนวยการศูนย์ทางเดินหายใจ โรงพยาบาลมิตรภาพจีน-ญี่ปุ่น 


ประเด็นสำคัญในการพูดคุยกันถอดบทเรียนจากจีน ทั้งการรับมือการแพร่กระจายและการควบคุมโรค , การใช้ยาและกลุ่มยาที่ใช้ในการรักษาโรคเพื่อบรรเทาอาการผู้ป่วย, กรณีการรักษาในหญิงตั้งครรภ์และเด็ก , วัคซีนยาที่มีฤทธิ์ต้านไวรัสและการบำบัดโดยใช้พลาสมา ฯลฯ

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า องค์ความรู้ทางด้านการแพทย์จากการรับมือการแพร่ระบาดโควิด-19 ของจีน เป็นสิ่งที่ไทยนำมาถอดเป็นบทเรียนเล่มใหญ่ให้บุคลากรทางการแพทย์และรัฐบาลใช้วางแผนทำงานให้สอดคล้องกัน โดยเฉพาะมาตรการทางการแพทย์ที่ต้องดำเนินควบคู่ไปกับมาตรการทางสังคม การเผยแพร่องค์ความรู้ที่จีนได้แลกเปลี่ยนกันในวันนี้  นับเป็นความร่วมมือที่ดีและมีประโยชน์ไม่ใช่แค่กับไทย แต่ยังเป็นประโยชน์สูงสุดแก่นานาประเทศที่กำลังเผชิญวิกฤตครั้งนี้ 

ส่วนการผ่อนปรนมาตรการต่าง ๆ ของประเทศไทยนั้น ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า แนวโน้มตัวเลขผู้ติดเชื้อในไทยเริ่มดีขึ้นบ้าง แต่ยังต้องดูแลใกล้ชิด ควรดำเนินไปตามแบบที่เมืองอู่ฮั่น และอีกหลายเมืองของจีนใช้อย่างแบบค่อยเป็นค่อยไป พร้อมกับการที่ประชาชนต้องดูแลตัวเองเคร่งครัดเช่นกัน ขณะที่วัคซีนโควิด-19 ไทยและจีนได้มีการร่วมมือกันในการทำวิจัยคาดว่ายังต้องใช้ระยะเวลาอีกอย่างน้อย 1 ปีครึ่ง  จึงจะมีวัคซีนที่สามารถใช้รักษาได้ ซึ่งภายหลังจากการประชุมระหว่างบุคลากรทางการแพทย์ไทยจีนครั้งนี้ จะได้มีการนำเข้าที่ประชุมแพทยสภาและสรุปข้อหารือร่วมกับนายกรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า

สำหรับความร่วมมือครั้งสำคัญระหว่าง Official Media ของประเทศจีนโดย China Global Television Network (CGTN) แพลตฟอร์มทีวีออนไลน์ของ CCTV และของประเทศไทย โดย บมจ.อสมท จะเป็นการเผยแพร่การถอดบทเรียนและการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การรับมือ  การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ระหว่างแพทย์จีน-ไทย ผ่าน 2 แพลตฟอร์มใน 2 ประเทศ ไปสู่ประชาชนกว่าพันล้านคนในประเทศจีนทาง CGTN แพลตฟอร์มทีวีออนไลน์ของ CCTV 

ส่วนในประเทศไทย ติดตามทางช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30  ในรายการพิเศษ “ถอดบทเรียนแดนมังกร”  วันอาทิตย์ที่ 26 เมษายน นี้ เวลา 20.35 – 21.50 น. ทางช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30 .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และมีอากาศร้อนจัดในภาคเหนือ โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อน และมีฝนฟ้าคะนอง 20%

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ