fbpx

“อิสระ” ชี้ไม่ใช่เวลาฝ่ายค้านชงชำแหละ พ.ร.ก.กู้เงิน

รัฐสภา 23 เม.ย.-ส.ส.ปชป.ชี้ไม่ใช่เวลาฝ่ายค้านชงชำแหละ พ.ร.ก.กู้เงิน หวั่นแก้โควิดแบบตายตัว พอสึนามิเศรษฐกิจมาถึงคนจนโดนก่อน เชื่อรัฐบาลไม่กล้าดันทุรัง


นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านเตรียมล่ารายชื่อขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อชำแหละ พ.ร.ก.กู้เงิน 1.9 ล้านล้านบาท ที่รัฐบาลจะนำไปแก้ไขปัญหาโควิด-19 ว่า ตนเคารพความชอบธรรมของฝ่ายค้านที่มีหน้าที่ตรวจสอบการบริหารงานของรัฐบาล แต่ไม่คิดว่าการขอเปิดสภาสมัยวิสามัญขณะนี้ จะทำให้ประสิทธิภาพในการใช้จ่ายเงินของรัฐมีเพิ่มขึ้น เพราะสิ่งที่ต้องดำเนินการก่อนในวันนี้ คือ การชั่งน้ำหนักหลักคิดเพื่อรับมือการเเพร่ระบาดที่เหมาะสมกับประเทศ ซึ่งทั่วโลกแก้ปัญหาโควิด-19 ใน 2 รูปแบบ คือ 1.นำด้านสาธารณสุขนำเศรษฐกิจตาม เป็นแบบเดียวกับที่ไทยกำลังใช้อยู่ มีข้อดีเรื่องจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อ และตัวเลขผู้เสียชีวิตจะค่อนข้างต่ำ แต่ต้องเเลกมากับเรื่องปากท้องที่เริ่มจะมีปัญหา

นายอิสระ กล่าวว่า 2.เศรษฐกิจนำด้านสาธารณสุข เเบบที่ยุโรปบางประเทศใช้อยู่ เศรษฐกิจของเขาได้รับผลกระทบน้อย แต่จำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตที่พุ่งสูง ปัญหาคือการแก้ไขสถานการณ์ของโรค ไม่ใช่เเค่ต้องปรับวันต่อวัน เเต่ต้องปรับวิธีคิดเเทบจะทุกวินาที ซึ่งวินาทีนี้คนไทยคงจะไม่ต้องการเเชมป์เหรียญทองจากตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 น้อยที่สุดของโลก แต่อีกกว่า 60 ล้านคน หวังจะมีเงินในกระเป๋าเพื่อให้เพียงพออยู่รอดในสถานการณ์แบบนี้ด้วย ตนเข้าใจความหวังดีของฝ่ายค้าน แต่เชื่อว่ารัฐบาลคงไม่ดันทุรัง ฟังเสียงเรียกร้องของชาวบ้านอยู่ตลอดเช่นกัน การปรับวิธีการเยียวยา หรือแก้ปัญหาให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด แต่จะต้องทำความเข้าใจกับประชาชนให้ได้ว่ารัฐบาลไม่ได้เปลี่ยนเเนวคิดกลับไปกลับมา เพราะดำเนินนโยบายผิดพลาด แต่จำเป็นต้องเลือกใช้วิธีการรับมือปัญหาแบบไม่ตายตัว เพื่อทางออกของประเทศเวลานี้


“สิ่งสำคัญของการแก้ปัญหา คือ อย่าคิดบนสมมติฐานที่ว่า คนรายได้น้อยหรือผู้เดือดร้อน กระจายอยู่ทั่วประเทศ เพราะตามตัวเลขสัญญาณของสึนามิเศรษฐกิจ จากข้อมูลของธนาคารโลก และ ธปท. ระบุถึงตัวเลขจีดีพี ไทยติดลบกว่าร้อยละ 5 แย่ที่สุดในรอบหลายสิบปี ดังนั้นสภาพความจริงวันนี้ คนรายได้น้อยจึงไปยืนรออยู่ที่ปากอ่าวไทยกันหมดเเล้ว หากสึนามิด้านเศรษฐกิจมาถึงจริง ๆ ก็จะถูกกวาดต้อนเป็นกลุ่มเเรก ๆ ผมไม่ขัดข้องกับการขอเปิดสภาสมัยวิสามัญของฝ่ายค้าน แต่ไม่ใช่จะมาเปิดสภาฯ เพียงเพื่อจะชำแหละ หรือท้วงติงการใช้จ่ายเงินกู้เวลานี้ ถ้าจะเปิด ก็ควรจะเป็นการระดมสมองของฝ่ายค้านอีกเเรง เพื่อชั่งน้ำหนักมากกว่าว่าเวลานี้จะสร้างสมดุลระหว่างมาตรการด้านสาธารณสุข และเเนวทางเยียวยาเงินในกระเป๋าของชาวบ้านได้อย่างไรมากกว่า”นายอิสระ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี