ตลาดวังหลัง เงียบเหงา ช่วงโควิดระบาด

กทม. 18 เม.ย.- วิกฤติโควิด-19 ส่งผลให้เกิดความเดือดร้อนทุกหัวระแหง “ตลาดวังหลัง” ย่านค้าขายเก่าแก่ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน 


บรรยากาศตอนเที่ยงวันของตลาดวังหลัง ในยามที่โควิด-19 ระบาด ต่างจากช่วงปกติย่านนี้จะคึกคักด้วยพ่อค้าแม่ค้า คนทำงานที่อาศัยช่วงพักเที่ยงทานข้าว-ซื้อของ ทว่าตอนนี้ร้านรวงปิดสนิท พร้อมป้ายประกาศปิดชั่วคราว พัดลมเพดานหยุดหมุนฝุ่นเขรอะ หุ่นโชว์เสื้อผ้าเปลือยเปล่าวางทิ้งระเกะระกะ


พี่ปุ๋ม แม่ค้าเครื่องสำอาง ที่วันนี้ต้องปิดร้านเปลี่ยนมาเปิดแผงขายหน้ากากผ้า-เจลล้างมืออยู่ริมท่าเรือ รายได้จากวันละ 4,000 เหลือเพียงหลักร้อย บางวันก็ขายไม่ได้ เงินเยียวยาที่ได้มาหากตัวคนเดียวคงพอประทัง แต่เธอยังมีแม่อีกคนที่ป่วยเป็นโรคหัวใจต้องดูแล


ส่วนหน้าร้านเบเกอรี่เจ้าดังที่ปกติลูกค้าแน่น ทว่าวันนี้มีผู้คนทยอยมาซื้อขนมบางตา พี่นุช ลูกจ้างร้านบอกว่า อยู่ที่นี่มา 20 ปี เพิ่งเคยเห็นภาพวังหลังซบเซา ต้องปรับเวลาเปิด-ปิดร้านและลดการทำขนมลงครึ่งหนึ่ง 

ร้านถ่ายรูปที่อยู่คู่วังหลังมาตั้งแต่ยุคฟิล์มผันเปลี่ยนสู่ดิจิทัล ก็ยอมรับว่าเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 3 ทศวรรษที่วังหลังเงียบเหงาเช่นนี้  

เรือด่วน-เรือข้ามฟากยังคงสัญจรรับส่งผู้โดยสารตามปกติ พนักงานขับเรือและเก็บเงิน บอกว่า หลังมีโควิด-19 ผู้โดยสารน้อยลง ไม่มีใครรู้วิกฤตินี้จะสิ้นสุดจบลงเมื่อไร ความเดือดร้อนกระจายทั่วทุกหัวระแหง ชีวิตของผู้คนสองฝั่งเจ้าพระยาและทุกชีวิตต้องเปลี่ยนไป แต่ความผูกพันกับสถานที่แห่งนี้อย่างยาวนายหลายชั่วอายุคน เป็นที่เกิด ที่อยู่ ที่กิน และบางคนยังยึดเป็นที่ตาย ไม่ว่าจะเกิดอะไร ชีวิตคงต้องดำเนินต่อไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”

รอง ผบก.ป.เผยพร้อมออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี

รอง ผบก.ป. ระบุจ่อพิจารณาออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี ส่วนผู้ครอบครองทรัพย์สิน หากไม่ส่งทรัพย์สินคืนเป็นของกลาง เสี่ยงผิด รับของโจร

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว” บินออกนอกประเทศ

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว อริสรา” บินออกนอกประเทศ พร้อมคุมตัวตามขั้นตอนหากพบผู้ถูกกล่าวหาเดินทางเข้าไทย

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.รร.ในกาฬสินธุ์ ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.โรงเรียนในจังหวัดกาฬสินธุ์และ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้า สพฐ.ชั่วคราว หลังถูกร้องเรียน ผอ.โรงเรียน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับครูในโรงเรียน

ข่าวแนะนำ

อนุมัติงบกำจัดปลาหมอคางดำ

นายกฯ อนุมัติงบ 98 ล้านบาท เร่งกำจัดปลาหมอคางดำอีก 3 ล้านกิโลกรัม

รมช.อัครา เผย นายกฯ อนุมัติงบประมาณ 98 ล้านบาท กำจัดปลาหมอคางดำเพิ่มเติมอีก 3 ล้านกิโลกรัม ย้ำกรมประมงดำเนินการแก้ไขปัญหาต่อเนื่อง มั่นใจสถานการณ์จะดีขึ้นตามลำดับ

ภูมิธรรมกลับไทย

“ภูมิธรรม” พร้อมคณะกลับถึงไทย หลังเยี่ยมชาวอุยกูร์รวม 15 คน

“ภูมิธรรม” พร้อมคณะกลับถึงไทย หลังเยี่ยมชาวอุยกูร์รวม 15 คน ที่เมืองซินเจียง หลังจากนี้มอบหมายทูตไทยประจำกรุงปักกิ่ง เยี่ยมกลุ่มคนที่เหลือให้เกิดความมั่นใจ ขอบคุณรัฐบาลจีนอำนวยความสะดวก

นักแสดงอาวุโส “สีดา พัวพิมล” เสียชีวิต

วงการบันเทิงสูญเสียนักแสดงอาวุโส “สีดา พัวพิมล” เสียชีวิต ในวัย 70 ปี เผยวงจรปิดเดินเข้าอพาร์ตเมนต์ตั้งแต่ 17 มี.ค. และไม่ออกมาอีก

รวบหนุ่มจีนใช้แอปฯ หาคู่ ตระเวนหลอกฉกทรัพย์เหยื่อ

เตือนภัยแอปฯ หาคู่ หลังตำรวจเชียงใหม่ ตามรวบหนุ่มจีนวัย 31 ปี คาสนามบิน ก่อเหตุลวงเหยื่อผ่านแอปฯ หาคู่ เข้าโรงแรมฉกทรัพย์ ก่อนหลบหนี สอบสวนพบตระเวนก่อเหตุมาแล้วหลายประเทศแถบเอเชีย