fbpx

ศบค.ยันตรวจแบบ PCR แม่นยำ ทั่วโลกใช้

กทม. 11 เม.ย. – สถานการณ์โควิด-19 สร้างความกังวลให้คนจำนวนมาก ทั้งวิธีการตรวจและการกลับมาเป็นซ้ำ เพราะยังเป็นโรคอุบัติใหม่ที่หลายคนยังำม่เข้าใจโรคนี้มากนัก 


ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่แม้จะลดลง แต่ยังมีข้อกังวลเรื่องวิธีการตรวจเชื้อโควิด-19 ที่ไทยใช้วิธี Throat Swab หรือ PCR ทั้งที่ปัจจุบันมีนวัตกรรมใหม่ คือการตรวจแบบ Rapid test ซึ่งใช้เวลาเพียง 15 นาทีก็รู้ผล แต่ นพ.ทวีศิลป์ ออกมายืนยันว่า การตรวจแบบ PCR เป็นวิธีที่ทั่วโลกใช้ตรวจหาเชื้อ มีมาตรฐาน ได้ผลแม่นยำกว่า สามารถตรวจหาเชื้อได้เร็วหากติดมาแล้ว 3 วัน เมื่อเปรียบเทียบกับ Rapid test ที่จะต้องติดเชื้อมาแล้วระยะหนึ่ง หรือประมาณ 7-10 วัน จึงจะทราบผล ทำให้ระหว่างนั้นอาจไปแพร่เชื้อให้กับผู้อื่นได้ ไทยจึงยืนยันที่จะตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีนี้ ที่สามารถตรวจได้วันละ 20,000 เคส 


โควิด-19 เป็นโรคใหม่ที่เพิ่งเกิดได้ 3 เดือน แต่ส่งผลดีทั้งทางตรงและทางอ้อม คือทำให้โรคไข้หวัดใหญ่ที่กรมควบคุมโรคคาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้นสูงกลับมีตัวเลขลดลง เมื่อดูจากสถิติ  เช่นเดียวกับโรคปอดอักเสบที่มีตัวเลขลดลง สิ่งเหล่านี้เป็นผลพวงจากการใส่หน้ากากอนามัยของทุกคนในการป้องกันตนเองและลดการแพร่เชื้อ


อีกหนึ่งข้อกังวลคือ ผู้ป่วยที่หายแล้วจะเป็นพาหะนำกลับไปแพร่เชื้อในชุมชนได้หรือไม่ จนเกิดภาพการรวมตัวไม่ให้อยากให้เข้าหมู่บ้าน มีคำอธิบายว่า โรคเหล่านี้เหมือนโรคไข้หวัดใหญ่ เมื่อเป็นและหายแล้ว ทั้งยังมีภูมิคุ้มกันโรคเกิดขึ้น และสามารถนำพลาสมาไปรักษาคนไข้รายอื่นได้ 

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้การติดเชื้อมากแพร่กระจาย ส่วนหนึ่งมาจากการสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย โดยเฉพาะคนในครอบครัว ดังนั้นมาตรการระยะห่างทางสังคม จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรปฏิบัติต่อเนื่อง เคร่งครัด เพื่อให้ผ่านสถานการณ์นี้ไปพร้อม ๆ กัน. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จนท.สาธารณสุขระดับ 7 ขโมยรถมือสองขายหาเงินใช้หนี้

ตำรวจแกะรอยตามจับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับชำนาญการ จังหวัดอุบลราชธานี ตระเวนขโมยรถตามเต็นท์ขายรถมือสองขายใช้หนี้ สารภาพประสบปัญหาธุรกิจนำเที่ยวขาดทุน รถถูกยึดหมดทุกคัน และยังต้องขายทรัพย์สินหาเงินมาใช้หนี้ที่ยืมมาลงทุน หลังธุรกิจนำเที่ยวขาดทุนจากการระบาดของโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เปิดเส้นทางขนแรงงานเถื่อนสู่การแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่

ตำรวจยอมรับการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ มาจากแรงงานต่างด้าว ที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย ผ่านขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อน ผ่านเส้นทางธรรมชาติ โดยเข้ามาทาง จ.กาญจนบุรี มีแก๊งพลเรือนคนไทย 8 คน และตำรวจเกี่ยวข้อง 25 นาย

ลายมือสวยอย่างกับตัวพิมพ์

ไปดูลายมือของชายชาวพังงาคนหนึ่งที่เขียนได้สวยมาก ถึงขนาดรับจ้างเขียนหารายได้ พร้อมเอ่ยยินดีสอนให้แบบฟรีๆ แต่ต้องเป็นคนที่สนใจจริงๆ

นายกฯ โพสต์เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือน มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือนมิถุนายนนี้ เตรียมวางแผนกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง ขอให้ประชาชนมั่นใจวัคซีนจะป้องกันได้ เพื่อกลับมาเปิดประเทศและใช้ชีวิตตามปกติ

พบเคสของกล่องดำกล่องที่ 2 ของเครื่องบินที่ตกแล้ว

นักประดาน้ำอินโดนีเซียพบเคสที่ห่อหุ้มกล่องดำกล่องที่ 2 ซึ่งเป็นอุปกรณ์บันทึกเสียงภายในห้องนักบินของเครื่องบินของสายการบินศรีวิจายา แอร์ ที่ตกในทะเลชวาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ยังคงค้นหาหน่วยความจำที่อยู่ภายในกล่อง