fbpx

ศบค.ยันตรวจแบบ PCR แม่นยำ ทั่วโลกใช้

กทม. 11 เม.ย. – สถานการณ์โควิด-19 สร้างความกังวลให้คนจำนวนมาก ทั้งวิธีการตรวจและการกลับมาเป็นซ้ำ เพราะยังเป็นโรคอุบัติใหม่ที่หลายคนยังำม่เข้าใจโรคนี้มากนัก 


ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่แม้จะลดลง แต่ยังมีข้อกังวลเรื่องวิธีการตรวจเชื้อโควิด-19 ที่ไทยใช้วิธี Throat Swab หรือ PCR ทั้งที่ปัจจุบันมีนวัตกรรมใหม่ คือการตรวจแบบ Rapid test ซึ่งใช้เวลาเพียง 15 นาทีก็รู้ผล แต่ นพ.ทวีศิลป์ ออกมายืนยันว่า การตรวจแบบ PCR เป็นวิธีที่ทั่วโลกใช้ตรวจหาเชื้อ มีมาตรฐาน ได้ผลแม่นยำกว่า สามารถตรวจหาเชื้อได้เร็วหากติดมาแล้ว 3 วัน เมื่อเปรียบเทียบกับ Rapid test ที่จะต้องติดเชื้อมาแล้วระยะหนึ่ง หรือประมาณ 7-10 วัน จึงจะทราบผล ทำให้ระหว่างนั้นอาจไปแพร่เชื้อให้กับผู้อื่นได้ ไทยจึงยืนยันที่จะตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีนี้ ที่สามารถตรวจได้วันละ 20,000 เคส 


โควิด-19 เป็นโรคใหม่ที่เพิ่งเกิดได้ 3 เดือน แต่ส่งผลดีทั้งทางตรงและทางอ้อม คือทำให้โรคไข้หวัดใหญ่ที่กรมควบคุมโรคคาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้นสูงกลับมีตัวเลขลดลง เมื่อดูจากสถิติ  เช่นเดียวกับโรคปอดอักเสบที่มีตัวเลขลดลง สิ่งเหล่านี้เป็นผลพวงจากการใส่หน้ากากอนามัยของทุกคนในการป้องกันตนเองและลดการแพร่เชื้อ


อีกหนึ่งข้อกังวลคือ ผู้ป่วยที่หายแล้วจะเป็นพาหะนำกลับไปแพร่เชื้อในชุมชนได้หรือไม่ จนเกิดภาพการรวมตัวไม่ให้อยากให้เข้าหมู่บ้าน มีคำอธิบายว่า โรคเหล่านี้เหมือนโรคไข้หวัดใหญ่ เมื่อเป็นและหายแล้ว ทั้งยังมีภูมิคุ้มกันโรคเกิดขึ้น และสามารถนำพลาสมาไปรักษาคนไข้รายอื่นได้ 

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้การติดเชื้อมากแพร่กระจาย ส่วนหนึ่งมาจากการสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย โดยเฉพาะคนในครอบครัว ดังนั้นมาตรการระยะห่างทางสังคม จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรปฏิบัติต่อเนื่อง เคร่งครัด เพื่อให้ผ่านสถานการณ์นี้ไปพร้อม ๆ กัน. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน