fbpx

ป.ป.ส.ยันกัญชา-ยาบ้า ไม่มีคุณสมบัติรักษาโควิด-19

ป.ป.ส. 3 เม.ย.-ป.ป.ส.ยืนยันกัญชา-ยาบ้า ไม่มีคุณสมบัติรักษาโควิด-19 ได้ ประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอม  ย้ำการมั่วสุมเสพยาเสพติด เพิ่มความเสี่ยงติดโควิด-19  และหากจับกุมได้ติดคุกแน่นอน


นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการป.ป.ส.) กล่าวว่า  จากการที่มีการเผยแพร่ข้อมูลทางสังคมออนไลน์ว่ากัญชาและยาบ้ามีสารที่สามารถรักษาโรคติดเชื้อโควิด-19 และมีการส่งต่อกันแพร่หลายนั้น เป็นข้อมูลที่เชื่อไม่ได้ และยืนยันว่า ทั้งกัญชาและยาบ้ายังเป็นยาเสพติดให้โทษ ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลทางวิชาการใดๆ ที่พิสูจน์ได้ว่ามีสรรพคุณในการรักษาหรือป้องกันโรคปอด            ติดเชื้อที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ได้  

เลขาธิการป.ป.ส.กล่าวอีกว่าขณะนี้ทั่วโลกและประเทศไทยกำลังเผชิญกับโรคระบาดจากไวรัสโควิด-19 ซึ่งในแต่ละวันมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจำนวนมาก ประชาชนต้องได้รับรู้และเข้าใจถึงวิธีการดูแลป้องกันตนเองและคนรอบข้างอย่างถูกต้องตามแนวปฏิบัติของกระทรวงสาธารณสุขและทางราชการเท่านั้น การมีข้อมูลดังกล่าวออกมานอกจากสร้างความสับสนแล้วยังเป็นการซ้ำเติมให้ปัญหาเลวร้ายลงไปอีก จึงขอเตือนประชาชนว่านอกจากกัญชาและยาบ้า รวมถึงยาเสพติดประเภทอื่นๆ ไม่สามารถป้องกันหรือรักษาโรคติดเชื้อโควิด-19 ได้ การมั่วสุมเสพยาเสพติด อาจเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ทั้งยังผิดกฎหมายหากถูกจับก็มีโทษจำคุก และการให้ข้อมูลที่มีลักษณะของการยุยงส่งเสริมให้ผู้อื่นเสพยาเสพติดก็มีโทษจำคุกเช่นกัน


ทั้งนี้ ในภาวะเช่นนี้ขอให้พี่น้องประชาชนรับฟังข่าวสารจากทางรัฐบาลเท่านั้นและหากพบบุคคลที่มีพฤติกรรมน่าสงสัยหรือพบเห็นการมั่วสุมยาเสพติด สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน ป.ป.ส. โทร.1386 ตลอด 24 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน