ปธ.ศาลปกครองสูงสุดออก 7 คำแนะนำเลี่ยงผลกระทบคดีช่วงโควิด-19

ศาลปกครอง 2 เม.ย.- ประธานศาลปกครองสูงสุดออกประกาศคำแนะนำ 7  ข้อ เลี่ยงผลกระทบคดีช่วงโควิด-19 ขยายเวลายื่นคำให้การได้ตามสมควร  และความเร่งด่วนในคดี  สนับสนุนใช้สื่อออนไลน์    ลดการมาศาล


นายปิยะ ปะตังทา  ประธานศาลปกครองสูงสุด และประธานคณะกรรมการอำนวยการป้องกันและแก้ปัญหาผลกระทบจากการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19  ของศาลปกครอง  ลงนามประกาศคำแนะนำประธานศาลปกครองสูงสุด  เรื่องแนวทางการดำเนินกระบวนพิจารณาคดี เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม  และลดผลกระทบต่อคู่กรณี ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19  เพื่อให้ศาลปกครองทั่วประเทศพิจารณาเป็นแนวทางบริหารจัดการคดี ในช่วงสถานการณ์นี้  7 ข้อ ประกอบด้วย

1. ให้ตุลาการศาลปกครองสามารถใช้ดุลพินิจตรวจรับคำฟ้อง ที่ยื่นเมื่อพ้นกำหนดระยะเวลาการฟ้องคดี  กรณีคำฟ้องใหม่ที่ยื่นไว้แล้ว ช่วงคาบเกี่ยวการเกิดสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ได้   2. ให้ตุลาการเจ้าของสำนวนสามารถพิจารณาขยายระยะเวลาที่กำหนดให้คู่กรณีทำคำให้การ  คำคัดค้านคำให้การ  คำให้การเพิ่มเติม คำแถลงหรือคำชี้แจง จากผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาด   และหากตุลาการเจ้าของสำนวนไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ให้ให้ประธานศาลปกครองสูงสุด  หรือ อธิบดีศาลปกครองชั้นต้น พิจารณาร่วมกับตุลาการที่รับผิดชอบสำนวน มีคำสั่งเกี่ยวกับการกำหนดระยะเวลา  การอนุญาตขยายระยะเวลา 


3. กรณีที่ศาลจะพิจารณากำหนดวันนัดในช่วงเวลาสถานการณ์การแพร่ระบาด  ตุลาการศาลปกครองอาจใช้ดุลพินิจกำหนดวัน-เวลาใหม่ได้ หรือพิจารณากำหนดวันนัด ที่คำนึงถึงความจำเป็นเร่งด่วนในคดี  การเยียวยาความเดือดร้อนเสียหายของคู่กรณี  และผลกระทบที่คู่กรณีจะได้รับจากการเดินทางมาที่ทำการศาล เพื่อร่วมกระบวนพิจารณา   4. ให้ตุลาการศาลปกครอง ใช้ดุลพินิจพิจารณากำหนดระยะเวลา  มีคำสั่งขยายเวลา โดยคำนึงถึงอุปสรรค ข้อขัดข้องที่อาจเกิดขึ้นกับคู่กรณีในการปฏิบัติช่วงที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาด

5. การสั่งบังคับคดี ให้ตุลาการศาลปกครองใช้ดุลพินิจกำหนดวิธีการดำเนินการให้เป็นไปตามคำพิพากษาหรือคำสั่ง  เพื่อให้การบังคับคดีเสร็จสิ้นไปโดยเร็ว  หรือให้ไต่สวนแสวงหาข้อเท็จจริงกรณีที่ไม่ได้มีการปฏิบัติตามคำบังคับให้ถูกต้องครบถ้วนหรือปฏิบัติราชการสมควร    6. สำนักงานศาลปกครองจัดให้มีการแนะนำคู่กรณี และประชาชน  ทราบถึงช่องทางการติดต่อกับศาลผ่านระบบออนไลน์ ลดภาระการเดินทางมายังที่ทำการศาลปกครอง    และ 7.ให้สำนักงานศาลปกครอง กำหนดมาตรการให้มีการจัดทำหมายผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์  และให้มีการส่งหมายไปยังคู่กรณีผ่านช่องทางการสื่อสารต่างๆ  ลักษณะที่ชัดเจน ครบถ้วนถูกต้องและรวดเร็ว .- สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม