สตช.จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินรับมือโควิด-19

กรุงเทพฯ 26 มี.ค.- สตช.จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินรับมือโควิด-19 บูรณาการกำลังรองรับภารกิจพิเศษจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 


ตามที่รัฐบาลได้ประกาศ สถานการณ์ฉุกเฉิน ตาม พ.ร.ก.บริหารราชการสถานการณ์ฉุกเฉินฯในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่ 26 มี.ค.63 – 30 เม.ย.63 พร้อมแถลงการณ์ ประกาศ คำสั่ง และข้อกำหนดที่เกี่ยวข้อง นั้น

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. ขอเรียนชี้แจงว่า เพื่อให้การดำเนินการของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามเจตนารมณ์ของรัฐบาล และภารกิจที่ได้รับมอบหมาย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จึงได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มอบหมายให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ กำกับดูแล ทำความเข้าใจเจ้าหน้าที่ตำรวจในการปฎิบัติร่วมกับหน่วยงานอื่น สั่งการในภาพรวมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ โดยรับภารกิจจากกองบัญชาการกองทัพไทย(บก.ทท.) และประสานงานการปฎิบัติกับกลไกหลักของแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศผ่าน กอ.รมน.จว. ขับเคลื่อนการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ ฝ่ายปกครอง ทหาร และหน่วยร่วมปฎิบัติที่เกี่ยวข้อง 


สำหรับภารกิจในการปฎิบัติของหน่วยงาน ตร. ทั่วประเทศในการตั้งจุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสCovid-19 ในพื้นที่เส้นทางและรอยต่อ ตั้งแต่ 26มี.ค.63เป็นต้นไปนั้น ในพื้นที่ส่วนกลาง กทม. กองบัญชาการตำรวจนครบาลจะประสานการปฎิบัติกับ ผู้ว่า กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณากำหนดจุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาด ตามถนนเส้นทางคมนาคม สถานีขนส่งหรือโดยสาร รวมทั้งเพื่อเป็นการป้องกันเหตุ อาชญากรรม การรวมกลุ่มมั่วสุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ หรือการฉกฉวยโอกาสซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชน และ ส่วนภูมิภาค ภ.1-9 ,บช.ก. ให้ประสานการปฎิบัติกับผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพิจารณาตั้งจุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาด ในการตั้งจุดตรวจเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ควบคุมคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงไม่ให้ออกนอกพื้นที่ และขอความร่วมมือประชาชนให้อยู่ในพื้นที่ หลีกเลี่ยงการเดินทางข้ามรอยต่อจังหวัด หัวเมืองใหญ่ หรือสถานที่มีประชากรหนาแน่น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสฯ , ควบคุมการการแพร่กระจายตามสถานีขนส่งสาธารณะ รถไฟ ตลาดสด ห้างสรรพสินค้า สวนสาธารณะ สนามกีฬา ชุมชนแออัด เป็นต้น ในการตั้งด่านตรวจจะมีเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยร่วมปฎิบัติ อาทิ ตำรวจจากหลายหน่วยในพื้นที่ ทหาร สาธารณสุข ฝ่ายปกครอง การปฎิบัติงานนั้นจะมีอุปกรณ์ป้องกันสำหรับเจ้าหน้าที่ เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ เวชภัณฑ์ป้องกัน เมื่อประชาชนผ่านด่านตรวจเจ้าหน้าที่จะชี้แจงวัตถุประสงค์ พร้อมสร้างการรับรู้ จากนั้นจะทำการตรวจสอบตามขั้นตอนที่เกี่ยวข้อง พร้อมขอความร่วมมือในการให้ข้อมูลบุคคลและการเดินทาง พร้อมทั้งจะมีเอกสารแนะนำในการระวังป้องกันตัว

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า ผบ.ตร. ได้กำชับผู้บังคับบัญชา หัวหน้าชุดที่ควบคุมการปฎิบัติทุกพื้นที่ กำกับดูแลในการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้ใช้กิริยาวาจาโดยสุภาพ และให้ความร่วมมือกับ กอ.รมน.จว. และหน่วยร่วมปฏิบัติที่เกี่ยวข้องอย่างเต็มกำลังความสามารถ อยากให้ประชาชนได้เข้าใจและให้ความร่วมมือ การปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่หน่วยร่วมปฎิบัติสำหรับการตั้งจุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสCoVid-19 ในแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศ โดยถือเอาความปลอดภัยจากเชื้อโรคและประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง เพื่อช่วยกันนำพาประเทศชาติผ่านพ้นช่วงวิกฤตให้ได้ในเร็ววัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

สว.ถกลับ

“สว.” ถกลับ 1 ชม. หาทางโต้ “ทวี-ดีเอสไอ”

สว.ถกลับ 1 ชม.เต็ม หาทางตอบโต้ “ทวี-ดีเอสไอ” ช็อตไมค์ หลังถูกถาม ทำไมโพยฮั้วตรงเป๊ะ 138 คน “มงคล” ร่ายยาว เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยหน้าที่ ยัน ไม่กลัวการตรวจสอบ

เงินโอนเข้าบัญชี

สาวแจ้งความ เงินปริศนากว่า 5 แสน โอนเข้าบัญชีรัวๆ จนมือถือค้าง

สาววัย 23 ปี อาชีพรับเลี้ยงเด็ก ตกใจเข้าแจ้งความตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ หลังมีเงินปริศนากว่า 500,000 บาท โอนเข้าบัญชีรัวๆ ช่วงข้ามคืนจนโทรศัพท์มือถือค้าง

ตามรอยลิซ่า

เกาะสมุยคึกคัก แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3

เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี คึกคัก นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3 ยอดจองโรงแรมพุ่ง

“ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกฯ-องคมนตรี ใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม

อาลัย “ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตองคมนตรีในรัชกาลที่ 9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี