fbpx

ชาวลาวเคว้งคว้าง ข้ามแดนท่าลี่ จ.เลย ไม่ได้

เลย 23 มี.ค. – แรงงานลาวเคว้งคว้าง หลังคำสั่งปิดด่านพรมแดน ไม่มีรถประจำทางสายเลย-หลวงพระบาง วิ่งให้บริการ ต้องเหมารถสองแถวไปด่าน อ.ท่าลี่ จ.เลย แต่ยังข้ามแดนไม่ได้ ที่สถานีขนส่งจังหวัดเลย มีชาวลาวจำนวนมากที่เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ จังหวัดทางภาคกลาง ตะวันออก และจังหวัดใหญ่ในภาคอีสาน จะเดินทางกลับภูลำเนาที่แขวงไซยะบุรี และแขวงหลวงพระบาง หลังจากทางราชการมีมาตรการปิดกิจการ ร้านค้า เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 


เมื่อเดินทางลงรถบัสประจำทาง ส่วนใหญ่จับกลุ่มกันยืนรอรถ เพื่อเดินทางไปด่านพรมแดนบ้านนากระเซ็ง อ.ท่าลี่ ซึ่งปกติจะมีรถประจำทางสายเลย-หลวงพระบาง คอยให้บริการ แต่ทางจังหวัดเลยได้มีคำสั่งปิดด่านพรมแดนที่ติดกับ สปป ลาว ทุกแห่ง ทำให้รถประจำทางสายดังกล่าวต้องหยุดให้บริการ ชาวลาวที่เดินทางมาถึง ต้องเหมารถสองแถวและรถกระบะไปที่ด่านท่าลี่ ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร ในราคาเที่ยวละ 800-1,000 บาท


ผู้โดยสารชาวลาวรายหนึ่งเปิดเผยว่า เดินทางกลับมาจากระยอง เพื่อไปบ้านที่ไซยะบุรี ไม่รู้ว่าด่านปิด เพิ่งมารู้ก็ตอนลงรถแล้ว ตอนนี้ไม่รู้ข้ามด่านได้หรือเปล่า แต่ยังไงก็ขอให้ไปถึงด่านท่าลี่ก่อน อย่างอื่นค่อยว่ากันทีหลัง 

ส่วนเจ้าหน้าที่ขายตั๋วรถสายขอนแก่น-เมืองเลย เล่าว่า ตั้งแต่เช้ามืดมีคนลาวมารอรถเยอะมาก  พากันเหมารถกระบะ รถสองแถวไปที่ อ.ท่าลี่ นั่งเบียดเสียดแออัด เห็นแล้วก็เป็นห่วงว่าจะเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค

ทั้งนี้ คาดว่าคนงานชาวลาวจะตกค้างอยู่ที่ด่านพรมแดน อ.ท่าลี่ เป็นจำนวนมาก ขณะที่ทางราชการยังไม่มีมาตรการมารองรับแต่อย่างใด. – สำนักข่าไวทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สายการบินตบเท้า ยอมให้ลูกค้าคืนตั๋วยกเลิกเดินทาง

ยอมแล้ว! ก.คมนาคม กล่อมสายการบินในประเทศ ยอมคืนตั๋วให้ผู้โดยสารที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง เก็บวงเงินไว้ใช้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมเตรียมออกประกาศห้ามเสิร์ฟอาหารบนเครื่องอีกรอบ ลดเสี่ยงติดโควิด

“เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม รายงาน “เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่พระราชวังวินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร พระชนมายุ 99 พรรษา

ธ.กรุงเทพ สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ ปิด 6 วัน หลังพนักงานติดโควิด

ธ.กรุงเทพ แจ้งปิดสาขาบิ๊กซี ติวานนท์ 8-13 เมษายน หลังพนักงานสำนักงานใหญ่ที่ไปร่วมออกบูธที่สาขา ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

นายกฯ อวยพรสงกรานต์ “สวัสดีปีใหม่ไทย” ขอยกการ์ดสูง

นายกรัฐมนตรีโพสต์เฟซบุ๊ก “สวัสดีปีใหม่ไทย” ขอคนไทยพักผ่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างมีความสุข ระมัดระวัง ยกการ์ดสูง

เจ้าชายฟิลิปเสด็จฯ เยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ พ.ศ.2539 : ย้อนข่าวเล่าอดีต

ย้อนชมภาพครั้งเจ้าชายฟิลิป ดุ๊กแห่งเอดินบะระ ตามเสด็จฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 พร้อมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างแน่นแฟ้น

เชียงใหม่พุ่งไม่หยุด วันนี้วันเดียว 281 ราย

ยอดผู้ป่วยโควิดเชียงใหม่ ยังพุ่งสูงไม่หยุด วันนี้วันเดียว พบป่วยใหม่อีก 281 ราย ประชาชนกลุ่มเสี่ยงแห่ตรวจหาเชื้อ ขณะเดียวกันยังมีผู้ป่วยทยอยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม ต่อเนื่อง