fbpx

“อาวีแกน-ฟาวิพิราเวียร์” ตัวยาเดียวกัน

กรุงเทพฯ 21 มี.ค.- อธิบดีกรมการแพทย์ เผยยาอาวีแกน (Avigan) เป็นยาเดียวกับยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) เพียงแต่เป็นชื่อทางการค้า


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า กรณีที่ประเทศจีนประกาศว่ามี ยาอาวีแกน (Avigan) รักษาผู้ป่วยไวรัสได้ ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นยาเดียวกับยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) เพียงแต่เป็นชื่อทางการค้า ขณะนี้ ยาฟาวิพิราเวียร์นำเข้ามาแล้ว 40,000 เม็ด ซึ่งผู้ป่วยร้อยละ 80 ไม่จำเป็นต้องใช้ยา มีเพียงร้อยละ 10 ใช้ยาสูตรพื้นฐาน และอีกร้อยละ 10 ที่ใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ร่วมกับยาชนิดอื่นในผู้ป่วยที่มีอาการหนัก เบื้องต้นยังเป็นเพียงรายงานว่ารักษาได้ แต่ไม่มีการการันตีว่ารักษาได้ทุกราย ยาต้านไวรัสเป็นการประคองและไม่ให้เซลล์ไวรัสแบ่งตัวได้ ภูมิต้านทานของร่างกายเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

นพ.สุกิจ ศรีทิพยวรรณ รองผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ กทม. กล่าวว่า รพ.ผู้สูงอายุบางขุนเทียนที่เพิ่งเปิดใหม่ยังไม่มีการใช้งาน จึงจะจัดให้เป็นจุดรองรับผู้ป่วยยืนยันที่มีอาการไม่หนัก ซึ่งในระยะแรกรองรับ 103 เตียง เป็นห้องแยก 39 ห้อง ที่เหลือจะเป็นห้องรวม มีจำนวนผู้ป่วยเข้าเกณฑ์การสอบสวนโรคที่อยู่ใน รพ.อื่นในสำนักการแพทย์ 11 รพ. รวม 29 ราย และผู้ป่วยยืนยัน 28 ราย


ส่วนที่จีน อี้เฉิงตง รองผู้อำนวยการคณะกรรมการสุขภาพแห่งนครเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่าวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) สำหรับโรคโควิด-19 คาดว่าจะเข้าสู่กระบวนการทดลองทางคลินิกช่วงกลางเดือนเมษายนนี้ วัคซีนที่มีรูปแบบอนุภาคคล้ายไวรัส (VLP) นี้ สามารถผลิตแอนติบอดีจำเพาะในการทดลองภูมิคุ้มกันในหนู โดยรายงานระบุว่าได้ดำเนินการศึกษาความเป็นพิษของวัคซีนกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมแล้วหลายชนิด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส