fbpx

เปิดหลักเกณฑ์ กพท. คนไทยกลับประเทศ เริ่ม 22 มี.ค.นี้

กรุงเทพฯ, อังกฤษ 20 มี.ค.- หลังวานนี้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กทพ. ออกประกาศใหม่ให้คนไทยที่จะเดินทางกลับไทย ต้องมีใบรับรองแพทย์ก่อนเข้าไทย ทำให้เกิดปรากฏการณ์คนไทยแห่ขอใบรับรองที่สถานทูต ไปดูกันชัดๆ ก่อนว่าหลักเกณฑ์มีอะไรบ้างหลักเกณฑ์ตามประกาศฉบับใหม่ของ กทพ. สำหรับผู้ดำเนินการเดินอากาศเกี่ยวกับการให้บริการจากท้องที่นอกราชอาณาจักรที่เป็นเขตติดต่อโรคติดต่ออันตราย กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และพื้นที่มีการระบาดต่อเนื่อง กำหนดให้ชาวต่างชาติที่จะเดินทางมาไทย ต้องได้รับการแยกกัก ควบคุมไว้สังเกตภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ ต้องมีใบรับรองแพทย์ระยะเวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง โดยมีผลตรวจยืนยันไม่พบเชื้อโควิด-19 และต้องมีกรมธรรม์ประกันภัยในไทยครอบคลุมโรคติดเชื้อโควิด-19 ไม่น้อยกว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ


ส่วนคนไทยที่จะเดินทางกลับไทย ต้องมีใบรับรองแพทย์ที่ยืนยันว่าสุขภาพเหมาะสมต่อการเดินทางทางอากาศ (Fit To Fly) หนังสือรับรองที่สถานเอกอัครราชทูตไทย สถานกงสุลใหญ่ หรือกระทรวงการต่างประเทศออกให้ ต้องมีที่พักที่ติดต่อได้ในไทย โดยประกาศฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 00.00 น. วันที่ 22 มี.ค.2563 ตามเวลาของประเทศไทย

คนไทยในลอนดอนแห่ขอใบรับรองสถานทูต


หลังมีประกาศออกมา สถานเอกอัครราชทูตไทยในหลายประเทศ มีคนไทยเดินทางกันไปขอใบรับรองจำนวนมาก อย่างที่สถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มีคนไปต่อแถวเข้าคิวกันตั้งแต่เช้ามาก แม้สถานทูตจะให้คนไทยเข้าคิวห่างกัน 1 เมตร ก็ยังทำไม่ได้ แถวยาวเกือบเต็มถนนหน้าสถานทูต และยังคงมีแถวยาวต่อเนื่องไปตลอดวัน


สถานทูตขอให้นักเรียนทุนด้านแพทย์และนักศึกษาแพทย์ 7 คน มาช่วยเป็นอาสาสมัครตรวจสุขภาพให้คนไทยเพื่อออกใบรับรอง Fit To Fly ให้ จึงช่วยให้คนไทยที่มาสถานทูตได้ใบรับรองทั้ง 2 ฉบับพร้อมกันในคราวเดียว เนื่องจากขณะนี้โรงพยาบาลทั่วไปจะเน้นดูแลผู้ป่วยหนัก การขอใบรับรองสุขภาพจากโรงพยาบาลในสถานการณ์เช่นนี้ จึงไม่ใช่เรื่องง่าย

แพทย์ไทยในลอนดอนห่วงคนไทยรวมตัวหน้าสถานทูต เสี่ยงแพร่เชื้อ


ด้านผู้ใช้เฟชบุ๊กโพสต์ภาพและข้อความ ระบุเป็นแพทย์ที่ทำงานในอังกฤษ อยากให้ทบทวนมาตรการต้องมีใบรับรองแพทย์ก่อนกลับไทย เนื่องจากที่อังกฤษไม่มีนโยบายส่งตรวจเชื้อโควิด-19 ในคนที่ไม่มีอาการ การที่คนไทยเป็นร้อยต่อแถวหน้าสถานทูตเป็นเรื่องน่าเป็นห่วงมาก ทั้งการเดินทางมาโดยทางสาธารณะ ระยะห่างการต่อแถว และการรวมตัวเป็นหมู่คณะสามารถแพร่เชื้อได้ง่าย หากมีผู้ติดเชื้อและยังไม่แสดง อาการก็สามารถแพร่เชื้อได้ และอาจไม่แสดงอาการจนถึงเมืองไทย มองว่ามาตรการนี้กำลังจะนำพาหะกลับเข้าประเทศ แนะทางเลือกปลอดภัยกว่าคือ ตรวจอุณหภูมิ ห้ามผู้มีอาการไอเรื้อรัง หรือคนมีไข้เกิน 37.5 ขึ้นเครื่อง หรือกักตัว 14 วัน เมื่อถึงเมืองไทย

ก.คมนาคม ย้ำมาตรการใบรับรองแพทย์ทั่วโลก ช่วย “Safe Thailand”


ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ยืนยันมาตรการใบรับรองแพทย์ทั่วโลก ที่ กพท.ออกประกาศเป็นมาตรการปกป้องไม่ให้เกิดการระบาดของโควิด-19 จากต่างประเทศเข้าสู่ไทย เพื่อปกป้องประชาชนภายในประเทศ รวมไปถึงทางน้ำ และทางบกด้วย ซึ่งถ้าประชาชนช่วยกัน Safe Thailand ก็จะสำเร็จ ประกาศ กพท.ดังกล่าว ไม่ได้ห้ามให้เข้าประเทศ แต่ทุกคนที่เดินทางเข้ามา จะต้องผ่านกระบวนการทางการแพทย์

ส่วนประเด็นที่การขอใบรับรองแพทย์ในบางประเทศอาจไม่สะดวกในช่วงนี้ ทำให้เป็นอุปสรรคในการที่จะได้เอกสารทางการแพทย์มาซื้อตั๋วเครื่องบินในการเดินทาง กลับประเทศของคนไทย เช่น ในประเทศอิตาลี ซึ่งหากคนไทยที่มีความประสงค์เดินทางมีปัญหาขอให้รีบติดต่อสถานทูตไทยในประเทศดังกล่าวทันที เพื่อให้ออกมาตรการช่วยเหลือต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย  

กรมข้าว เตือนอย่าใช้น้ำยาล้างห้องน้ำพ่นต้นข้าว

อธิบดีกรมการข้าวเตือนชาวนา อย่าใช้น้ำยาล้างห้องน้ำพ่นต้นข้าว ย้ำไม่ช่วยป้องกันโรคและกำจัดศัตรูข้าว เสี่ยงส่งผลให้ใบข้าวไหม้และแห้งตายได้ 

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้