ผู้เชี่ยวชาญเตือนตัวเลขโควิด-19 อาจพุ่งนับหมื่นในสองสัปดาห์

กรุงเทพฯ 20 มี.ค. – ผู้เชี่ยวชาญชี้รัฐบาลและคนไทยสามารถร่วมกันป้องกันการระบาดอย่างรวดเร็วของผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ด้วยการ”ล็อคดาวน์”  หากไม่เข้มงวดตัวเลขผู้ป่วยพุ่งนับหมื่นใน 14 วัน ด้าน กัลฟ์ มอบเงิน 20 ล้านบาท แก่ รพ.รามาธิบดี เพื่อช่วยผู้ป่วย


บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF มอบเงินสนับสนุนจำนวน 20 ล้านบาทแก่คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจจำนวน 5 เครื่อง และเครื่องช่วยพยุงการทำงานของปอดและหัวใจ (เครื่องเอคโม – ECMO) จำนวน 3 เครื่อง เพื่อเตรียมพร้อมช่วยเหลือผู้ป่วย COVID-19

ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ซึ่งมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นในขณะนี้ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เร่งเตรียมการในการรักษาผู้ป่วยขั้นรุนแรง ซึ่งอาจจะมีจำนวนมากขึ้นในอนาคต โดยเครื่องมือที่กัลฟ์บริจาค อุปกรณ์สำคัญที่ต้องใช้ในสถานการณ์เช่นนี้  ซึ่งเครื่อง ECMO มีศักยภาพในการทำงานทดแทนปอดและหัวใจได้ ช่วยเหลือผู้ป่วยที่ปอดหรือหัวใจทำงานได้ไม่เต็มที่ หรือเกิดความผิดปกติขึ้น นับเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ที่สำคัญและขาดแคลนท่ามกลางการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19)


“ตัวเลขผู้ป่วยพุ่งสูงขึ้น ของรพ.รามาธิบดีมีแล้วรวม 45 ราย โดยเตรียมรองรับไว้เพียง 48 รายในอาคารใหม่ที่เป็นอาคารเฉพาะไม่รับผู้ป่วยประเภทอื่นที่ สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์  อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ดังนั้นเมื่อ ผู้ป่วยเพิ่มก็ต้องปรับแผนรองรับเพิ่ม ซึ่ง เครื่องมือที่กัลฟ์บริจาคก็จะนำไปใช้ในอาคารใหม่นี้” ศ.นพ.ปิยะมิตรกล่าว

สำหรับการติดเชื้อไวรัส COVID-19 นั้น ผศ. นพ.กำธร มาลาธรรม หน่วยโรคติดเชื้อ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่าจากสถิติของจีน ผู้ป่วยร้อยละ 85 มีอาการไม่รุนแรง ไม่มีภาวะแทรกซ้อน แต่ที่น่ากังวลคือกลุ่มร้อยละ 15 ที่มีภาวะแทรกซ้อน ซึ่งมีอาการรุนแรง ลุกลามอย่างรวดเร็วทำให้ปอดอักเสบ โดยจำนวนนี้ร้อยละ5 ปอดจะอักเสบรุนแรง  ต้องช่วยการหายใจด้วยอุปกรณ์พิเศษอย่างเครื่อง ECMO ที่ทำหน้าที่เหมือนปอดและหัวใจเทียม


ในขณะนี้น่าเป็นกังวลกับตัวเลขผู้ป่วยที่พุ่งสูงขึ้นมาก หมอทั้งประเทศมีเพียง 3 หมื่นราย และจำนวนนี้ไม่ใช่มีผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาไวรัส หรือปอดทั้งหมด ต้องรักษาผู้ป่วยอื่นๆ รวมทั้งเครื่องมือ เตียงก็ต้องรองรับผู้ป่วยอื่นๆด้วย ดังนั้น บุคลากรทางการแพทย์จึงออกมารณรงค์ให้คนไทย อยู่กับบ้านลดการระบาดของโลก STAY HOME FOR US ซึ่งในช่วงเหตุการณ์ถ้ำหลวง คนไทยร่วมกันช่วยเด็กๆให้ปลอดภัยจนได้รับการชื่นชมทั่วโลก ครั้งนี้ก็อยากเห็นภาพนี้อีก ด้วยการร่วมมือหยุดโลก รักษาระยะห่าง อยู่กับบ้าน ก็จะช่วยประเทศไทยผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้

รศ. ดร. พญ.ภัทรวัณย์ วรธนารัตน์ หัวหน้าภาควิชาออร์โธปิดิกส์  คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่าได้ติดตามสถานการณ์จากต่างประเทศ มีการระบาดรุนแรง และนำตัวเลขการติดเชื้อของคนไทยไปคำณวณทางสถิติเปรียบเทียบ ซึ่งการติดเชื้อเฉพาะ เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ซึ่งมีเพิ่มขึ้นวันเดียว 30 คนนับว่าเป็นสัดส่วนใกล้เคียงกับอิตาลีที่พุ่งขึ้นร้อยละ 33 ต่อวัน ดังนั้น จึงประเมินว่า หากรัฐบาลไม่มีมาตรการเข้มข้นออกมาออกมาย้ำเตือน โดยเฉพาะให้ประชาชนล็อคดาวน์อยู่ที่บ้าน การปิดโรงเรียน ปิดสถานที่ชุมชนต่างๆ ก็จะทำให้ ตัวเลขผู้ป่วยในไทย พุ่งขึ้น อีก 4 วันจะแตะระดับนับ 1 พันคน อีก 10 วันจะเพิ่มขึ้นเป็น 5 พันคน และอีก 14 วัน จะเพิ่มขึ้นเป็น 1 หมื่นคน

“สถานการณ์การติดเชื้อในประเทศไทยยังเป็น Golden Period ที่ผู้ติดเชื้อยังไม่มาก แต่เริ่มเพิ่มขึ้น สถานการณ์ขึ้นอยู่กับรัฐบาล และประชาชนว่าจะเลือกไปทางไหน หากเป็นไปแบบเข้มงวดเหมือนสิงคโปร์ ฮ่องกงเข้มงวดปิดสถานที่ชุมชน เช่น โรงเรียน ปิดประเทศ ตัวเลขผู้ป่วยจะ ค่อยๆ เพิ่มขึ้น  ยอดผู้ป่วยเพิ่มจะต่ำมาก บุคลากรทางการแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์จะยังมีเพียงพอสำหรับการรักษาผู้ป่วย แต่หากปล่อยไปเลยเถิดแบบอิตาลี อิหร่าน เกาหลี  อีก14 วันตัวเลขผู้ติดเชื้อจะเป็นหมื่น เราจะไม่มีทรัพยากรดูแลผู้ป่วย ปัญหาใหญ่จะตามมาก  ซึ่งการป้องกันนั้นย่อมสำคัญกว่าการรักษา ยิ่งยังไม่มีวัคซีน เราจึงขอให้ทุกคนร่วมกันดูแลตัวเอง โดยเฉพาะ LOCK DOWN  เพื่อที่จะได้ผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปด้วยกัน” รศ. ดร. พญ.ภัทรวัณย์  กล่าว 

นายสารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ที่ผ่านมากัลฟ์ได้มีการมุ่งดำเนินโครงการด้านสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง สำหรับในโอกาสนี้บริษัทฯ ตระหนักถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19  ที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น ทางบริษัทจึงขอสนับสนุน ดังกล่าว  เพื่อรองรับและเพิ่มอัตราการรอดชีวิตผู้ป่วย COVID-19 รวมถึงยังสามารถช่วยเหลือผู้ป่วยโรคปอดและหัวใจต่อไปได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ก็หวังว่ารัฐบาลมีมาตรการในการเข้ามาดูแลการแพร่ระบาดเพิ่มเติม ทั้งจำกัดการเดินทางของประชาชน มาตรการการสื่อสารให้ประชาชนเข้าใจและร่วมมือ และมีมาตรการเด็ดขาดลงโทษสำหรับคนไม่ระมัดระวังการแพร่เชื้อ หากทำได้ก็คาดว่าจะควบคุมสถานการณ์ได้ . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้