กบข.เชื่อมั่นตลาดหุ้นไทยเหมาะสมทยอยเข้าลงทุนระยะยาว

กรุงเทพฯ 27 ก.พ. – กบข.เชื่อมั่นตลาดหุ้นไทยเหมาะสมทยอยเข้าลงทุนระยะยาว หลังดัชนี SET Index แตะระดับ 1,370 จุด


นายวิทัย รัตนากร เลขาธิการ คณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) กล่าวถึงการที่ดัชนีตลาดหุ้นไทย SET Index ปรับตัวลงกว่า 210 จุด จากระดับเมื่อต้นปีที่ 1,580 จุด ลงมาสู่ระดับ 1,370 จุด ในปัจจุบัน ซึ่งมีสาเหตุมาจากความกังวลต่อสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่จะกระทบต่อผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนฯ ไตรมาส 1 และ 2 ของปี 2563 การที่ดัชนีปรับตัวลดลงนั้นเป็นไปในทิศทางเดียวกับตลาดอื่นทั่วโลกที่สะท้อนความกังวลของนักลงทุนต่อปัจจัยภายนอกนี้ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าราคาหุ้นหลายตัวได้ตอบรับกับข่าวร้ายที่เกิดขึ้นแล้ว และมองว่าความเสี่ยงที่ดัชนีจะปรับลดลงต่อเนื่องอย่างรุนแรงมีอยู่จำกัด 

ทั้งนี้ ตลาดหุ้นไทยล่าสุดมีค่า P/E ในปี 2563 เท่ากับ 14.2 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยที่ผ่านมาในรอบ 5 ปี ที่ 15.5 เท่า ซึ่งลดต่ำลงค่อนข้างมาก ประกอบกับไม่อาจคาดเดาจุดต่ำสุดของดัชนีตลาดหลักทรัพย์ได้ทุกครั้ง จึงมองว่าตลาดหุ้นไทยมีระดับราคาเหมาะสมสำหรับการลงทุนระยะยาวที่ผู้ลงทุนสามารถถือครองหุ้นได้เกินสิ้นปีเป็นต้นไป อาจเริ่มพิจารณาทยอยกลับเข้ามาซื้อหุ้นได้ โดยเน้นการเลือกหุ้นเป็นรายตัว (stock selection) เป็นสำคัญ เนื่องจากบริษัทจดทะเบียนแต่ละแห่งได้รับผลกระทบและราคาหุ้นปรับตัวลงมากน้อยแตกต่างกัน ทั้งนี้ ให้พิจารณาเลือกซื้อหุ้นรายตัวที่มีปัจจัยพื้นฐานดี และราคาได้ปรับตัวลดลงมาก หรือมีแนวโน้มที่ธุรกิจจะฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติได้ในอนาคตอันใกล้ ซึ่งคาดว่าน่าจะกลับสู่ภาวะปกติเมื่อได้รับอานิสงส์จากมาตรการต่าง ๆ 


อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาเหตุการณ์โรคระบาดที่เกิดขึ้นในอดีต โดยส่วนใหญ่แล้วตลาดหุ้นจะมีการสะท้อนกลับฟื้นคืนอย่างมีเสถียรภาพเมื่อสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ รวมถึงยังอาจพิจารณาการลงทุนในกลุ่มกองทุนอสังหาริมทรัพย์ ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) และกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน (INFRA) ที่มีการจ่ายปันผลสูง เป็นต้น ร่วมกับการกระจายการลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ เพื่อลดความเสี่ยง จึงมั่นใจว่านักลงทุนสถาบันต่างเริ่มทยอยกลับเข้าซื้อหุ้นไทยแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

“กริพเพน” ครั้งแรกในไทย เครื่องบินวิ่งบนถนน

วันนี้กองทัพอากาศได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ด้วยการใช้ถนนเป็นรันเวย์สำหรับเครื่องบินรบ

รัฐบาลแจงส่ง 45 อุยกูร์ให้จีน กลับคืนสู่ครอบครัวปลอดภัย

รัฐบาลแจงเหตุส่งชาวอุยกูร์ 45 คนให้จีน ยืนยันกลับคืนสู่ครอบครัวด้วยความปลอดภัย แสดงให้เห็นว่าจีนเคารพเรื่องสิทธิมนุษยชน

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี