หนุ่มวัย 38 ปลูกสตรอว์เบอร์รีระบบน้ำหยดถิ่นภูเขาไฟ จ.บุรีรัมย์ ทำเงินไร่ละ 3 แสน

บุรีรัมย์ 27 ก.พ. – หนุ่มวัย 38 ปี ไม่หวั่นวิกฤติแล้ง ปลูกสตรอว์เบอร์รีระบบน้ำหยดในถิ่นภูเขาไฟ จ.บุรีรัมย์ ทำเงินไร่ละ 300,000 บาท เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ ให้เข้าไปเซลฟี่และเก็บสตรอว์เบอร์รีสดๆ เก็บค่าเข้าชมเพียงคนละ 20 บาท

นายสิทธิพงษ์ ธรรมชาติอุดม อายุ 38 ปี ชาว จ.เชียงใหม่ ไม่หวั่นภัยแล้งและสภาพอากาศที่ร้อนจัด ปลูกสตรอว์เบอร์รีลาวา พันธุ์พระราชทาน 80 บนเนื้อที่ 3 ไร่ ในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ แบบระบบน้ำหยด โดยใช้วิธีเพาะพันธุ์กล้าสตรอว์เบอร์รีที่ จ.เชียงใหม่ จนมีอายุประมาณ 3-4 เดือน แล้วนำมาลงแปลงปลูกที่บุรีรัมย์ อีกประมาณ 1 เดือนครึ่งก็ออกผล สามารถเก็บผลผลิตขายได้

ทั้งนี้ ยังได้ตกแต่งพื้นที่รอบไร่สตรอว์เบอร์รีลาวา ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชม และยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเก็บสตรอว์เบอร์รีสดๆ จากต้นได้อีกด้วย โดยจะเก็บค่าเข้าชมเพียงคนละ 20 บาท หลังจากทดลองปลูกมาตั้งแต่เดือน ต.ค.2562 มีประชาชนและนักท่องเที่ยวแวะเข้าไปเที่ยวชมและซื้อสตรอว์เบอร์รีอย่างต่อเนื่อง  

นายสิทธิพงษ์บอกว่า เดิมมีอาชีพเป็นพ่อค้าเร่ขายเครื่องประดับตามจังหวัดต่างๆ ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาได้อยู่กับครอบครัว ประกอบกับรายได้ไม่มั่นคง จึงได้นำความรู้จากที่เคยช่วยทำไร่สตรอว์เบอร์รีที่ จ.เชียงใหม่ มาทดลองปลูกที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ประมาณ 6 ปี แต่ระยะหลังมีคนหันมาปลูกสตรอว์เบอร์รีที่นครราชสีมาจำนวนมาก จึงลองแสวงหาพื้นที่ใหม่ๆ จนพบว่าบุรีรัมย์กำลังเป็นจังหวัดที่เติบโตด้านการท่องเที่ยว แม้จะเป็นพื้นที่มีปัญหาเรื่องภัยแล้งและสภาพอากาศร้อนก็ตาม จากนั้นเมื่อเดือน ต.ค.2562 จึงมาเช่าพื้นที่ริมถนนสายบุรีรัมย์-นางรอง บริเวณ ต.บ้านบัว อ.เมืองบุรีรัมย์ จำนวน 3 ไร่ เพื่อทดลองปลูกสตรอว์เบอร์รีพันธุ์พระราชทาน 80 จำนวน 20,000 ต้น  

นายสิทธิพงษ์ยอมรับว่าช่วงแรกประสบปัญหาอุปสรรค เพราะเป็นพื้นที่แห้งแล้งและอากาศค่อนข้างร้อน แต่สตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ที่นิยมปลูกในพื้นที่ที่อากาศหนาวเย็น จึงพยายามศึกษาหาความรู้และเทคนิควิธีต่างๆ ลองผิดลองถูกหลายอย่าง จนได้ลองปลูกสตรอว์เบอร์รีระบบน้ำหยด สามารถเก็บผลผลิตขายได้เฉลี่ยไร่ละกว่า 300,000 บาท หักต้นทุนแล้วจะเหลือกำไรประมาณไร่ละ 100,000 บาท แต่จะสามารถเก็บผลผลิตขายได้ในช่วงเดือน ก.ย.-เม.ย. เท่านั้น เพราะช่วงเดือน พ.ค.-ส.ค. เป็นช่วงพักบำรุงรักษาต้น ส่วนราคาขายหากเป็นสตรอว์เบอร์รีสดก็จะขายอยู่ที่ขีดละ 50-60 บาท นอกจากนั้นยังมีน้ำสตรอว์เบอร์รีคั้นสด สตรอว์เบอร์รีอบแห้ง เนยสตรอว์เบอร์รี และไวน์สตรอว์เบอร์รี ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อหาไปรับประทานอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป ส่วนภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยยังคงมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน