fbpx

ส.ว. จี้รัฐแก้ปัญหาปืนเถื่อน

รัฐสภา 18 ก.พ.-  ส.ว. จี้รัฐแก้ปัญหาปืนเถื่อน แนะรื้อทั้งระบบ เล็งเชิญนายกฯ แจงมาตรการรับ-รุกแก้ปัญหาโควิด-19


ที่ประชุมวุฒิสภา วันนี้ (18 ก.พ.) มี พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม ช่วงแรกได้เปิดให้สมาชิกหารือ โดยนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ส.ว. หารือ เรื่องสถิติการฆ่าตัวตายด้วยอาวุธปืนที่เพิ่มสูงขึ้น และสถานการณ์ที่มีการใช้ปืนก่อเหตุมากขึ้น โดยหยิบยกสถิติขององค์กรรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอาวุธเบา  พบว่า ปี 2560 ทั้งโลกมีการใช้อาวุธเบา 1,013 ล้านกระบอก อยู่ในมือพลเรือน 857 ล้านกระบอก  ประเทศไทยติดอันดับ 13 ใน 25 ประเทศของโลกที่มีปืนมาก  มี 13 ล้านกระบอก ในจำนวนนี้มีปืนที่ถูกกฎหมาย 6 ล้านกระบอก  ชี้ให้เห็นว่ามีปืนเถื่อนมากกว่าปืนถูกกฎหมาย

“จึงขอหารือไปยังกระทรวงมหาดไทยและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้รื้อระบบ ตรวจติดตามจับกุมอาวุธปืนที่ผิดกฎหมาย เพื่อให้ลดลงและใช้ในกรณีจำเป็นเท่านั้น” นายวัลลภ กล่าว


ด้าน นายออน กาจกระโทก ส.ว. นครราชสีมา ขอบคุณเพื่อสมาชิกที่ร่วมกันบริจาคเงิน 1 ล้านบาทช่วยเหลือเหยื่อกราดยิงในพื้นที่ จ.นครราชสีมา  และได้มอบให้ผู้ว่าฯ นครราชสีมาไปแล้ว

นายจเด็จ อินสว่าง ส.ว.หารือถึงสถานการณ์เชื้อไวรัส โคโรน่า หรือ โควิด-19  ที่ส่งผลกระทบในขณะนี้ว่า ต้องการให้รัฐบาลเร่งแก้ไข และขอให้วุฒิสภา เชิญ นายกรัฐมนตรี หรือรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจมาชี้แจงมาตรการตั้งรับ และมาตรการเชิงรุกอย่างไรบ้างหาก 6 เดือน หรือ1 ปีข้างน้าสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ .- สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

“ประชาธิปัตย์” ผงาดกวาดเรียบเลือกตั้งซ่อมสงขลา-ชุมพร

การเลือกตั้งซ่อม 2 จังหวัดทางภาคใต้ คือ สงขลาและชุมพร เมื่อวานนี้ ซึ่งมีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้นระหว่าง 2 พรรค ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ พรรคพลังประชารัฐ แพ้รวดทั้ง 2 เขต และเป็นพรรคประชาธิปัตย์ คว้าชัยเก็บ 2 เก้าอี้ เลือกตั้งซ่อม ส.ส. ทั้งสงขลาและชุมพร

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม