fbpx

BIG STORY : เจาะลึกขบวนการเงินทอน กู้เงินกรมสวัสดิการทหารบก

นครราชสีมา 12 ก.พ. – เงินทอนจากการกู้เงินกรมสวัสดิการทหารบก เพื่อสร้างและซ่อมแซมบ้านของกำลังทหาร มีมานาน และจำนวนมากรู้ว่าถูกโกงแต่ไม่มีทางออก ซึ่งมีทหารชั้นประทวนนายหนึ่งออกมาเปิดเผยมีทหารชั้นประทวนที่รู้จักนับร้อยรายที่ตกอยู่ในสภาวะเครียดจากการถูกโกง

บ้านของผู้ก่อเหตุกราดยิงที่นครราชสีมา ถูกสร้างขึ้นไล่เลี่ยกันกับบ้านหลังอื่นๆ อีก 10 หลัง ในพื้นที่หมู่บ้านโป่งแมลงวัน ตำบลโคกกรวด อำเภอเมือง ซึ่งมีแม่ยายผู้บังคับบัญชาของผู้ก่อเหตุเป็นผู้รับดำเนินการปลูกสร้าง และเดินเรื่องเอกสารกู้เงินออมทรัพย์ข้าราชการกองทัพบก หรือ อทบ. กรมสวัสดิการทหารบกให้


ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านโป่งแมลงวัน บอกว่าเดิมพื้นที่ตรงนี้เป็นที่จัดสรรที่ดินเปล่าของกรมสวัสดิการทหารบก จัดสรรให้กำลังพลทหารแบบไม่มีสิ่งปลูกสร้าง ต่อมาเจ้าของที่ดินเดิม ซึ่งบางส่วนเป็นทหารที่มีภูมิลำเนาจังหวัดอื่น ได้ขายที่ดินให้แม่ยายของผู้บังคับบัญชาผู้ก่อเหตุ เพื่อนำมาสร้างบ้าน แต่ไม่รู้รายละเอียดหลังจากนั้นว่าเป็นการกู้เงินหรือซื้อขายกันอย่างไร

แต่ก่อนกำลังพลทหารสามารถกู้เงิน อทบ. ซื้อที่ดินจัดสรรเปล่าได้ แต่ช่วงหลังให้กู้ได้เฉพาะที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง และการซ่อมแซมบ้านหลังเดิม เป็นช่องทางให้มีขบวนการหากินกับการกู้เงินซื้อบ้านและซ่อมแซมบ้าน

ทหารชั้นประทวนนายหนึ่งเปิดเผยว่า เขาถูกชักชวนจากเพื่อนทหารด้วยกันให้กู้เงิน อทบ. มาซ่อมแซมบ้านหลังเดิม โดยใช้บริการผู้ให้บริการรายหนึ่ง ซึ่งอ้างว่ามีสามีเป็นนายทหาร ตอนแรกไม่ได้สนใจ แต่ช่วงหลังกลางปีที่แล้วมีความจำเป็นต้องใช้เงิน และมีทหารใช้บริการเจ้านี้จำนวนมาก จึงหลวมตัวเชื่อใจ มอบหมายให้ดำเนินการให้

ทหารนายนี้ยศ จ.ส.อ. มีสิทธิกู้ได้เต็มที่ 1.5 ล้านบาท เขาวางแผนกู้ล้านห้า จะใช้ซ่อมบ้านไม่มาก ที่เหลือจะเก็บไว้ แต่แทนที่เขาจะได้เงินเต็มจำนวนมาซ่อมบ้านเอง ผู้ที่เขาใช้บริการให้เดินเรื่องให้กลับยัดเยียดช่างมาซ่อมบ้านให้ด้วย ทั้งที่เขาปฏิเสธ แล้วคิดค่าซ่อม 270,000 บาท ทั้งที่ราคาซ่อมแซมจริงรวมค่าแรงช่างแค่ 140,000 บาท นอกจากนี้ยังคิดค่าดำเนินการต่างๆ อีก 370,000 บาท เงินที่กู้มา 1.5 ล้านบาท หายไปทันที 640,000 บาท เหลือเพียง 860,000 บาท ซึ่งเขาเคยเครียดมากถึงขั้นคิดสั้นมาแล้ว

ทหารชั้นประทวนนายนี้เปิดเผยด้วยว่า มีเพื่อนทหารตกอยู่ในชะตากรรมเดียวแบบเขา โดนผู้ให้บริการรายนี้โกง 100 กว่านาย เขาเคยรวบรวมสมัครพรรคพวกไปร้องเรียนแต่ไม่มีใครกล้า ตัวเขาเคยร้องเรียนที่กรมสวัสดิการทหารบก แต่ไม่มีใครสนใจ และที่เขาคาใจจนถึงทุกวันนี้คือ เขาเป็นคนกู้เงิน แต่ไม่รู้ผู้ให้บริการใช้กลวิธีใด นำเช็คจากกรมสวัสดิการทหารบกไปขึ้นเงินได้ แล้วโอนมาให้เขาเป็นงวดๆ งวดสุดท้ายหลอกให้พิมพ์ข้อความส่งในไลน์ก่อนว่าตัวเขาได้รับเงิน 1.5 ล้านบาทครบแล้วจึงจะโอนให้ แต่เมื่อพิมพ์ส่งไป เงินที่โอนมาก้อนสุดท้ายได้ไม่ครบ ได้เงินจริงแค่ 860,000 บาท เมื่อทวงถามก็อ้างข้อความในไลน์ที่บอกว่าได้รับแล้ว ซึ่งทหารชั้นประทวนนายนี้บอกว่ามีผู้ให้บริการไม่น้อยกว่า 4 ราย ที่หากินกับเงินกู้สวัสดิการทหารลักษณะนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ