fbpx

ภัยแล้งคุกคาม นำรถบรรทุกน้ำช่วยชาวบ้าน

ภูมิภาค 12 ก.พ. – หลายจังหวัดภัยแล้งคุกคาม ทหารมณฑลทหารบกที่ 210 ค่ายพระยอดเมืองขวาง นำรถบรรทุกออกแจกจ่ายน้ำให้ชาวบ้าน ต.กุรุคุ อ.เมือง จ.นครพนม ส่วนที่ จ.ตรัง อ่างเก็บน้ำบ้านทุ่งหลวง หมู่ 7 ต.วังมะปราง อ.วังวิเศษ เหลือน้ำเพียง 20% ของความจุอ่าง 


ที่นครพนม ทหารมณฑลทหารบกที่ 210 ค่ายพระยอดเมืองขวาง อ.เมือง จ.นครพนม นำรถบรรทุกน้ำออกไปแจกจ่ายช่วยเหลือชาวบ้านใน ต.กุรุคุ อ.เมือง จ.นครพนม ที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำในการอุปโภคบริโภค จากปัญหาภัยแล้ง หลังระดับน้ำโขงลดต่อเนื่อง ทำให้ลำน้ำสาขาแห้งขอด ทั้งไม่มีระบบชลประทาน แหล่งน้ำบาดาลใต้ดินบางจุดเริ่มแห้ง จนไม่สามารถสูบมาผลิตประปาในหมู่บ้านได้ บางพื้นที่เริ่มประสบปัญหาขาดแคลนน้ำในการทำการเกษตรแล้ว


ขณะเดียวกัน ยังระดมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจเพื่อเตรียมขุดเจาะบ่อบาดาลต่อเนื่องในพื้นที่ 12 อำเภอ เพื่อจัดหาแหล่งน้ำใต้ดินสำรองให้ประชาชนเพิ่มเติม ซึ่งที่ผ่านมาดำเนินการไปแล้วมากกว่า 100 จุด พร้อมติดตั้งระบบสูบน้ำด้วยไฟฟ้า รวมถึงการพัฒนาติดตั้ง ระบบสูบน้ำด้วยโซลาร์เซลล์ ลดค่าใช้จ่ายในพื้นที่ชุมชนหมู่บ้านห่างไกล ตั้งเป้าปี 2563 จะดำเนินการให้ได้กว่า 200 จุด สำหรับประชาชนที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ ต้องการขอความช่วยเหลือ ติดต่อได้ที่สำนักงานสัสดีทุกอำเภอ รวมทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือที่ มทบ.210 นครพนม โดยตรง


สภาพอ่างเก็บน้ำบ้านทุ่งหลวง หมู่ 7 ต.วังมะปราง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ งบประมาณเกือบ 120 ล้านบาท ขณะนี้เหลือปริมาณน้ำเพียงร้อยละ 20 ของความจุอ่าง จนไม่สามารถเก็บน้ำได้ตามวัตถุประสงค์ ชาวบ้านเดือดร้อนในหน้าแล้ง ไม่สามารถใช้ประโยชน์จากน้ำได้อย่างเต็มที่ ชาวบ้านและเครือข่ายภาคประชาชนเตรียมสรุปปัญหาเสนอต่อคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎร เพื่อนำไปแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ที่ให้โอนน้ำมาอยู่ในการบริการจัดการของท้องถิ่นแทน รวมทั้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการแก้ไขปรับปรุงอ่างด้วยการขุดใหม่ให้ลึกกว่านี้ และขยายให้ใหญ่ขึ้น เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้น้ำได้อย่างทั่วถึงและเป็นธรรม. – สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น