fbpx

ประธานสภาฯ เคาะ 13 ก.พ.นี้ ลงมติใหม่ พ.ร.บ.งบ 63

กทม. 7 ก.พ.-ประธานสภาฯ เคาะลงมติใหม่ พ.ร.บ.งบ 63 วันที่ 13 ก.พ.นี้ หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ลงมติใหม่ใน 30 วัน


นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานงานศาลรัฐธรรมนูญ ได้ส่งคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ มายังสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ในคดีที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งความเห็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือไม่ หลังพบ ส.ส. เสียบบัตรแทนกันในการลงมติวาระ 2 – 3

นายสรศักดิ์ กล่าวว่า ตามคำวินิจฉัยของศาล ได้กำหนดให้ สภาผู้แทนราษฎรดำเนินการลงมติ ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ในวาระที่ 2 และวาระที่3 ใหม่ให้ถูกต้อง และส่งให้สมาชิกวุฒิสภาให้ความเห็นชอบ ตามรัฐธรรมนูญพร้อมทั้งให้สภาผู้แทนราษฎรรายงานผลการปฏิบัติตามคำบังคับต่อศาลรัฐธรรมนูญภายใน 30 วันนับแต่วันที่ศาลมีคำวินิจฉัย ซึ่งจากผลของคำวินิจฉัยดังกล่าว ได้รายงานให้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร รับทราบแล้ว โดยประธานสภาฯ มีดำริให้นำเรื่องเข้าสู่วาระการประชุมอย่างเร็วที่สุดในวันที่ 12 -13 ก.พ.นี้ แต่ทางวิปฝ่ายค้าน เห็นว่าวันที่ 12 ก.พ.ยังมีวาระค้างการพิจารณาญัตติตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางป้องกันการรัฐประหาร 


ดังนั้นจึงกำหนดให้ นำเรื่องนี้เข้าสู่วาระการประชุม ในวันที่ 13 ก.พ. 2563 ตั้งแต่เวลา 09.30 น. โดยจะเริ่มพิจารณาลงมติในวาระ 2 ตั้งแต่มาตราที่ 1 เกี่ยวกับชื่อของร่างพระราชบัญญัติ ไปจนครบทุกมาตรา ส่วนจะใช้เวลาพิจารณากี่วันนั้นขึ้นอยู่กับที่ประชุมต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้