ไฟไหม้ป่า อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ ค่าฝุ่นพุ่ง 476 มคก./ลบ.ม.

จ.เชียงใหม่ 27 ม.ค.- หมอกควันไฟป่าเชียงใหม่ยังไม่ดีขึ้น เมื่อคืนเกิดไฟป่าบนดอยสูง ติดกับวัดพระธาตุดอยเกิ้ง อ.ดอยเต่า ทำให้เช้านี้ค่าฝุ่นพุ่งสูงถึง 476 มคก./ลบ.ม.


หมอกควันไฟป่าเชียงใหม่ยังไม่ดีขึ้น โดยเฉพาะทางตอนใต้ของเชียงใหม่ใน อ.ดอยเต่า อ.ฮอด และ อ.จอมทอง ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดไฟป่าบนดอยสูง ติดกับวัดพระธาตุดอยเกิ้ง ตำบลท่าเดื่อ อำเภอดอยเต่า เป็นแนวยาวไปตามสันเขา จนเกิดลุกลามเข้าไปในเขตวัด ทำให้เช้าวันนี้ เวลา 08.00 น. ค่ามลพิษหรือ PM2.5 รายชั่วโมง บริเวณ อบต.บงตัน อ.ดอยเต่า สูงถึง 476 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สูงสุดในจังหวัดเชียงใหม่ 330 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ในพื้นที่อบต.บ้านแอ่น และ 178 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรในพื้นที่ตำบลท่าเดื่อ ขณะในพื้นที่ 9 ภาคเหนือตอนบน มีไฟป่าเกิดขึ้นมากถึง 700 จุด สูงสุดที่จังหวัดตาก 241 จุด จ.ลำปาง 140 จุด จ.เชียงใหม่ 97 จุด  จ.แพร่ 81 จุด จ.น่าน 65 จุด จ.ลำพูน 60 จุด


ส่วนสภาพอากาศในพื้นที่ จ.น่าน เช้าวันนี้ ท้องฟ้าขมุกขมัว มีหมอกควันไฟปกคลุมพื้นที่ทั้งในเขตตัวเมืองน่านและรอบนอกหลายพื้นที่ จากการเผาเศษวัสดุการเกษตรในไร่นา ส่งผลค่าเฉลี่ยฝุ่นละอองอยู่ในระดับวิกฤตในระดับสีแดง เกินมามาตรฐาน ซึ่งสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศที่สำนักงานเทศบาลเมืองน่าน วัดค่า PM 2.5 ได้ 95 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศอยู่ในระดับสีแดงมีผลกระทบต่อสุขภาพ ประชาชนที่ออกทำกิจกรรมกลางแจ้งมีอาการแสบตา คันตามผิวหนัง หายใจไม่สะดวก.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

ชุดค้นหาลงโพรงโซน B, C ลึก 5-6 เมตร ได้กลิ่นแรง ไม่พบผู้สูญหาย

“กู้ภัย” เผยเจาะโพรงพื้นที่โซน B และ C ได้แล้ว พร้อมส่งชุดค้นหาลงโพรงไปตรวจสอบลึก 5-6 เมตร ยังไม่พบผู้สูญหายเพิ่ม แต่ได้กลิ่นแรง เร่งเดินหน้าเครื่องจักรหนักเคลียร์ซากต่อเนื่อง ยันจะช่วยเหลือจนกว่านำร่างสุดท้ายออกมาครบ