fbpx

ระยองหวั่นแล้งกระทบอุตสาหกรรม ซ้ำรอยปี 2548

ระยอง 27 ม.ค. – ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ 3 แห่งสำคัญที่หล่อเลี้ยงชาวระยอง และภาคอุตสาหกรรมลดลงอย่างต่อเนื่อง บางจุดแห้งขอดจนเห็นพื้นดิน ภาคอุตสาหกรรมหวั่นปริมาณน้ำที่ลดลงจะกระทบการผลิต และซ้ำรอยปี 2548


อ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล อ.ปลวกแดง จ.ระยอง วันนี้ปริมาณน้ำลดต่ำกว่าตลิ่ง พื้นที่ที่เคยมีน้ำท่วมถึง มีสภาพแห้งขอดจนเห็นพื้นดิน ชาวบ้านเดินลงไปหาปลา ปล่อยฝูงกระบือหลายสิบตัวลงไปกินวัชพืชที่ขึ้นปกคลุมกลางอ่างเก็บน้ำ ล่าสุดปริมาณน้ำในอ่างเหลือเพียงร้อยละ 26 ของความจุอ่างเท่านั้น ซึ่งเป็นสภาพที่เคยเกิดขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2548 เช่นเดียวกับอ่างเก็บน้ำอีก 2 แห่ง อยู่ในสภาพไม่ต่างกัน อย่างอ่างเก็บน้ำดอกกราย เหลือน้ำร้อยละ 40 และอ่างเก็บน้ำคลองใหญ่ เหลือน้ำอยู่ร้อยละ 23 อ่างเก็บน้ำทั้ง 3 แห่งนี้ เป็นแหล่งน้ำดิบที่หล่อเลี้ยงชาวระยองและภาคอุตสาหกรรม 

 


ระยองเป็นเมืองอุตสาหกรรมแห่งภาคตะวันออก มีโรงงานกว่า 3,050 แห่ง พนักงาน 180,000 คน มีการใช้น้ำมากถึงวันละกว่า 700,000 ลูกบาศก์เมตร เพื่อใช้ในกระบวนการผลิต ปริมาณน้ำในอ่างที่ลดลง ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งวางมาตรการรับมือ

โครงการชลประทานระยอง เผยว่าปริมาณน้ำของจังหวัดเหลืออยู่ 209 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งอยู่ในเกณฑ์เดียวกับปี 2548 ในแต่ละวัน ระยองใช้น้ำประมาณ 1.1 ล้านลูกบาศก์เมตร ปีนี้ฝนอาจมาช้ากว่าปกติ จึงต้องบริหารจัดการน้ำให้มีใช้ถึงเดือนมิถุนายน ยืนยันมีน้ำเพียงพอแน่นอน


ภัยแล้งที่มาเร็วกว่าทุกปี หลายหน่วยงานขอให้ทุกภาคส่วนปรับแนวทางการบริหารจัดการน้ำ และช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรม และมีน้ำใช้เพียงพอจนหมดฤดูแล้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้