fbpx

รฟท.ยันไม่ปิดหัวลำโพง

กรุงเทพฯ 19 ม.ค. – รฟท.ยืนยันไม่ปิดหัวลำโพง แต่ขบวนรถเข้าสถานีน้อย พัฒนาพื้นที่บางส่วนเป็นพิพิธภัณฑ์ หลังเปิดใช้สถานีกลางบางซื่อ


ตามที่มีข่าวในเว็บไซต์สำนักข่าวญี่ปุ่นนำเสนอข่าวการให้บริการของสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) จะถูกปิดลง เนื่องจากสถานีกลางบางซื่อจะเปิดให้บริการในปี 2564 ซึ่งถือเป็นสถานีรถไฟหลักของประเทศ นั้น  นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวว่า สถานีหัวลำโพงจะเปลี่ยนจากสถานีรถไฟหลัก เนื่องจากจะมีขบวนรถเข้าสู่สถานีกรุงเทพน้อยลง แต่ยังคงเป็นสถานีรถไฟที่ให้บริการประชาชนเหมือนเช่นที่ผ่านมา และพัฒนาพื้นที่บางส่วนเป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ของประชาชนด้านประวัติศาสตร์ของการรถไฟฯ

นายวรวุฒิ กล่าวว่า ต้นปี 2564 สถานีกลางบางซื่อจะเปิดใช้งาน ซึ่งจะเป็นสถานีรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พื้นที่ภายในสถานีจะประกอบไปด้วย ชั้นที่ 1 เป็นพื้นที่สำหรับห้องจำหน่ายตั๋วโดยสาร ชั้นที่ 2 เป็นชั้นชานชาลาสำหรับรถไฟทางไกล และรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง และชั้นที่ 3 ประกอบด้วย รถไฟฟ้าเชื่อมทางอากาศยานสุวรรณภูมิ (Airport Rail Link) รถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน และรถไฟฟ้าความเร็วสูงสายตะวันออกเฉียงเหนือ สายเหนือ และสายใต้ โดยจะเป็นศูนย์รวมการเดินทางจุดเชื่อมต่อทั้งรถไฟ รถไฟใต้ดิน รถขนส่งสาธารณะต่าง ๆ สามารถแก้ไขปัญหาการจราจร และพื้นที่รอบ ๆ 


ทั้งนี้ สถานีกลางบางซื่อจะถูกพัฒนาเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ ไม่ว่าจะเป็นศูนย์การค้า โรงแรม อาคารสำนักงาน เพิ่มความสะดวกให้แก่ประชาชน ซึ่งช่วงแรกของการเปิดให้บริการสถานีกลางบางซื่อนั้น การรถไฟฯ จะยังไม่ย้ายขบวนรถไฟทางไกลและขบวนรถชานเมืองที่ออกจากสถานีกรุงเทพไปสถานีกลางบางซื่อทั้งหมด แต่จะพิจารณาให้ขบวนรถที่มีความพร้อมไปเปิดใช้บริการที่สถานีกลางบางซื่อก่อน.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ด.ต. แจ้งความเงินปริศนาเข้าบัญชี 1 แสน ผวาเป็นบัญชีม้า

สาวอยุธยาโชคดี โอนเงิน 1 แสนบาท ผิดบัญชี มาที่ตำรวจร้อยเอ็ด ไม่ถึง 1 ชั่วโมง ได้เงินคืน เพราะตำรวจที่รับโอนก็ตกใจที่จู่ๆ มีเงินแสนเข้าบัญชี จึงลงประจำวันหาที่มาของเงิน และหาทางคืนเงิน

งูกอดกันกลางถนน โยนกระเป๋าเงินใส่ หวังมีโชค

ชาวบ้านในจังหวัดเลยเห็นงูแสงอาทิตย์กำลังเกี้ยวพาราสี กอดรัดกันกลางถนนนานเกือบ 10 นาที โยนกระเป๋าสตางค์ใส่ เชื่อว่าจะทำให้มีโชคลาภ

หนุ่มไรเดอร์น้ำใจงามช่วยดับไฟไหม้ร้านข้าวแกง

พบแล้วหนุ่มไรเดอร์พลเมืองดียอมทิ้งออเดอร์ แวะช่วยคนในร้านขายข้าวแกงให้รอดจากเหตุไฟไหม้ หลังเจ้าของร้านโพสต์ประกาศตามหาเพื่อขอบคุณ มอบเงิน-ลอตเตอรี่ และให้กินข้าวแกงฟรีแบบไม่มีกำหนด

สุนัขแทะศพเหลือแต่กระดูก

ลุงวัย 63 ปี นอนเสียชีวิตภายในบ้านหลังหนึ่ง ที่ ต.ท่าข้าม อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ก่อนถูกลูกสุนัขพันธุ์ผสมบางแก้ว 2 ตัวแทะหน้าจนหายเกลี้ยง ลูกสาวและภรรยากลับมาเห็นตกใจเข่าทรุด

ข่าวแนะนำ

วัดพระธาตุดอยพระฌาน แจงดราม่ารูปปั้นพญาปุริสาท อยากให้มองเป็นศิลปะ

หลังเกิดกระแสวิจารณ์รูปปั้นครุฑเปลือย ไม่เหมาะสม วัดพระธาตุดอยพระฌานชี้แจงรูปปั้นพญาปุริสาท สร้างเสร็จตั้งแต่กลางปีที่แล้ว อยากให้มองเป็นศิลปะ

สภาฯ ล่มอีกแล้ว “สุชาติ” โอดได้ฉายามือปิดประชุม

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ช่วงบ่ายวันนี้ (26 ม.ค.) ต้องล่มและปิดการประชุมอีกแล้ว หลังมีสมาชิกแสดงตนเพียง 153 คน ไม่ถึงกึ่งหนึ่ง

นักท่องเที่ยวเหยียบฝาท่อผุ ทะลุตกไปทั้งขา

นักท่องเที่ยวชาวจีนเดินบนทางเท้า ตกท่อริมถนนหน้าเมืองโบราณสมุทรปราการ ชาวบ้านบอกฝาท่อชำรุดมานาน วอนหน่วยงานเร่งแก้ไข