การรถไฟฯ สุดปลื้มงาน “Unfolding Bangkok” ที่สถานีหัวลำโพง 

กรุงเทพฯ 31 มี.ค.-การรถไฟฯ สุดปลื้ม งาน “Unfolding Bangkok” ที่สถานีกรุงเทพ(หัวลำโพง) ประสบความสำเร็จอย่างดี คนไทย-นักท่องเที่ยวต่างชาติ แห่เข้าร่วมงานเพื่อร่วมบันทึกภาพรถจักรไอน้ำประวัติศาสตร์ สูงสุดกว่า 3 หมื่นคนต่อวัน “ผู้ว่าการรถไฟฯ” ขอขอบคุณผู้เข้าร่วมงานทุกคน เดินหน้าเตรียมนำหัวรถจักรประวัติศาสตร์ จัดแสดงบริเวณชานชาลา สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) แบบถาวร  


นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่การรถไฟแห่งประเทศไทย ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) จัดงาน Unfolding Bangkok ณ สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) เปิดประสบการณ์ใหม่เรียนรู้ประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าของชาติ ผ่านการแสดงแสง สี เสียง ดนตรี และการแสดงหลากหลาย เมื่อช่วงวันที่ 18-26 มีนาคม 2566 เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 126 ปีวันคล้ายวันสถาปนากิจการรถไฟ วันที่ 26 มีนาคม 2566 ปรากฏว่า ตลอดระยะเวลาจัดงานทั้ง 9 วัน ได้รับการตอบรับที่ดีมาก จากประชาชนชาวไทย และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยแต่ละวันมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 1 หมื่นคน สูงสุดกว่า 3 หมื่นคนต่อวัน

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ขอขอบคุณผู้เข้าร่วมงานทุกคนที่ให้ความสำคัญกับระบบคมนาคมขนส่งทางราง และได้มาร่วมกันย้อนรำลึกชมขบวนรถจักรไอน้ำ และตู้โดยสารที่การรถไฟฯ นำมาดัดแปลงเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ประกอบด้วย รถจักรไอน้ำโมกุล เลขที่ 713 และ 715 ตู้รถเพรสทีจ (ที่ปรับปรุงมาอย่างสวยงาม) ตู้รถโดยสาร ชั้น 3 (รุ่นเก้าอี้ไม้) ตลอดจนชมเสน่ห์ของสถานีรถไฟหัวลำโพงในมุมมองใหม่ ควบคู่ไปกับการเรียนรู้ประวัติศาสตร์สำคัญของสถานีหัวลำโพง ที่มีอายุยาวนานกว่า 107 ปี ซึ่งที่นี่เป็นชุมทางการเดินทางของผู้คนมากมาย ถือเป็นศูนย์กลางการคมนาคมขนส่งของประเทศ มีอาคารทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ทั้งด้านสถาปัตยกรรม และด้านคมนาคมขนส่งทางราง รวมทั้งยังเป็นแลนด์มาร์กที่มีเสน่ห์อีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ


ทั้งนี้ การรถไฟฯ มีนโยบายที่ต้องการส่งเสริม สนับสนุนการอนุรักษ์ และพัฒนาอาคารสถานีรถไฟในฐานะมรดกทางประวัติศาสตร์ และสถาปัตยกรรมของไทย ซึ่งหลังจากนี้ รฟท. ยังมีแผนจะใช้พื้นที่บริเวณสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) จัดกิจกรรมต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงเดือนเมษายนจะนำหัวรถจักรประวัติศาสตร์รุ่นต่างๆ ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ มาจัดแสดงแบบถาวรเพื่อให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวได้ชื่นชม พร้อมเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของหัวรถจักรแต่ละคัน และระบบขนส่งทางรางจากอดีต ก้าวสู่อนาคต

ปัจจุบันสถานีกรุงเทพ(หัวลำโพง) ยังคงเปิดให้บริการขบวนรถไฟตามปกติ โดยเป็นการให้บริการในส่วนของกลุ่มขบวนรถชานเมือง ขบวนรถธรรมดา และขบวนรถนำเที่ยวทุกสาย ซึ่งทุกวันนี้ยังมีประชาชนมาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ส่วนขบวนรถไฟทางไกล กลุ่มขบวนรถด่วนพิเศษ รถด่วน รถเร็ว สายเหนือ สายตะวันออกเฉียงเหนือ และสายใต้นั้น การรถไฟฯ ได้ปรับเปลี่ยนการให้บริการจากสถานีกรุงเทพ(หัวลำโพง) ไปยังสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์แล้ว เพื่อลดความแออัดภายในสถานีกรุงเทพ(หัวลำโพง) และลดปัญหาการจราจรติดขัดในพื้นที่ชั้นในบริเวณจุดตัดทางรถไฟ รวมทั้งลดปัญหามลภาวะทางสิ่งแวดล้อม PM 2.5 และเพิ่มประสิทธิภาพการเดินรถไฟให้มีความตรงต่อเวลามากยิ่งขึ้น 

นายเอกรัช กล่าวทิ้งท้ายว่า การรถไฟฯ ยืนยันว่าจะพัฒนา อนุรักษ์ และส่งเสริมให้สถานีกรุงเทพ(หัวลำโพง) ซึ่งเป็นสถานีรถไฟที่สำคัญ ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และเป็นแลนมาร์คสำคัญของคนไทยทั้งประเทศ ยังคงมีความสวยงาม และความมีชีวิตชีวาอยู่ตลอดไป โดยจะจัดกิจกรรมต่างๆ ที่นอกจากจะให้พี่น้องประชาชนคนไทย ได้มาร่วมรำลึกประวัติศาสตร์ของกิจการรถไฟไทยในอดีตแล้ว จะใช้พื้นที่เพื่อสร้างประโยชน์ที่หลากหลายให้แก่สังคมด้วย .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน