fbpx

สภาฯ มีมติ 365 เสียง ไม่ส่ง 3 ส.ส.อนาคตใหม่ ให้ สตช. กรณีแฟลชม็อบ

รัฐสภา 15 ม.ค.- ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติ 365 เสียงไม่ส่งตัว 3 ส.ส.อนาคตใหม่ ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อไปดำเนินคดีตามความผิด พ.ร.บ. ชุมนุมสาธารณะ จากกรณีแฟลชม็อบที่สกายวอล์ก เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 62 เหตุยังอยู่ในสมัยประชุมสภา


ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายสุชาติ ตันเจริญ ทำหน้าที่ประธานสภาฯ ได้แจ้งเรื่องด่วนต่อที่ประชุมสภาฯ กรณีที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฏร ขออนุญาตสภาฯ เพื่อเรียกตัวนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ นางสาวพรรณิการ์ วานิช และนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ไปทำการสอบสวนในคดีอาญาในระหว่างสมัยประชุม ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 125 จากกรณีชุมนุมแฟลชม็อบที่สกายวอล์ก เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2562


นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่านพรรคเพื่อไทย ชี้แจงว่าตามรัฐธรรมนูญมาตรา 125 ในระหว่างสมัยประชุม ห้ามมิให้จับ คุมขัง หรือหมายเรียกตัวสมาชิกสภาผู้แทน เพื่อเป็นการป้องกันการกลั่นแกล้ง และในอดีตที่ผ่านมาก็ไม่เคยอนุญาตให้มีการเรียกตัวสมาชิกของสภาผู้แทนราษฎรไปทำการสอบสวนในคดีอาญาแม้แต่ครั้งเดียวแม้ว่าตัวสมาชิกเองและแสดงเจตจำนงที่จะขอไปให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกก็ตาม เพราะถือเป็นเอกสิทธิ์และความคุ้มกันของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

นายคารม พลพรกลาง ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ตั้งข้อสังเกต ว่าเหตุใดจึงมีการรีบร้อนทั้งที่วันที่ 29 กุมภาพันธ์นี้ก็จะปิดสมัยประชุมสภา และหลังจากนั้นจึงให้ ส.ส.ที่ถูกออกหมายเรียกไปรายงานตัวอยู่แล้ว


นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ระบุว่า การออกหมายเรียกในระหว่างสมัยประชุมสภาถือว่าเป็นการกลั่นแกล้งกันทางการเมือง เพราะพลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นหนึ่งในส.ว.โดยตำแหน่ง ทราบกฎหมายเป็นอย่างดีจึงอยากให้กรรมาธิการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎรเชิญตัวผบ.ตร.มาชี้แจง

นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ อนาคตใหม่ ชี้แจง ยืนยันเจตนาตนเอง พร้อมด้วยนายพิธา และนางสาวพรรณิการ์ พร้อมไปรายงานตัวและให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก และพร้อมเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย เพราะเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์และเชื่อมั่นในเสรีภาพการชุมนุมตามที่รัฐธรรมนูญระบุเอาไว้ และพร้อมอยู่เคียงข้างประชาชนที่ออกมาร่วมชุมนุมและถูกดำเนินคดีเช่นกัน

จากนั้นที่ประชุมสภาได้ลงมติด้วยเสียง 365 เสียง งดออกเสียง 8 ไม่อนุญาตให้ส่งตัวทั้ง 3 ส.ส.ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติไปดำเนินคดีตามที่ร้องขอ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น