บุรีรัมย์แล้งจัดสระน้ำกลางหมู่บ้านแห้งขอดต้องซื้อน้ำกินนานกว่าเดือนแล้ว

บุรีรัมย์ 12 ม.ค.-ชาวบ้านใน ต.เสม็ด จ.บุรีรัมย์ เดือดร้อนหนัก สระน้ำกลางหมู่บ้านแห้งขอด ไม่มีน้ำผลิตประปา ส่วนบ่อบาดาลที่เจาะไว้สำรองก็ไม่เพียงพอ ต้องเปิด-ปิดเป็นเวลา จนต้องซื้อน้ำอุปโภคบริโภคมานานกว่า 1 เดือน ผอ.โครงการชลประทานฯเผยสาเหตุจังหวัดบุรีรัมย์เผชิญภัยแล้งหนักต่อเนื่องมา 2 ปีแล้ว หลายหน่วยงานกำลังเร่งแก้ปัญหา-ช่วยเหลือประชาชน


ชาวบ้าน 4 หมู่บ้านใน ต.เสม็ด อ.เมืองบุรีรัมย์ คือ บ้านหัววัว , บ้านหนองขาย่าง , บ้านสนวน และบ้านสำโรง กำลังประสบภัยแล้งอย่างหนัก น้ำในหนองมะค่าซึ่งเป็นสระกลางหมู่บ้าน เนื้อที่กว่า 100 ไร่ ที่ใช้เป็นน้ำดิบสำหรับผลิตน้ำประปาหล่อเลี้ยงทั้ง 4 หมู่บ้าน มีสภาพแห้งขอดจนมองเห็นผืนดินแตกระแหง ส่วนบ่อบาดาลซึ่งเป็นน้ำใต้ดินที่ขุดเจาะไว้ผลิตน้ำประปาสำรองก็ไม่เพียงพอ ต้องเปิด-ปิดเป็นเวลา ทำให้ชาวบ้านทั้ง 4 หมู่บ้าน จำนวนกว่า 900 ครัวเรือน ต้องซื้อน้ำจากรถเร่และน้ำถังจากร้านค้า สัปดาห์ละ 250-300 บาท เพื่อนำมาอุปโภคบริโภคมานานกว่า 1 เดือนแล้ว


นายเทิดพงศ์ ไทยอุดม ผู้อำนวยการโครงการชลประทานบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า จังหวัดบุรีรัมย์ประสบปัญหาภัยแล้งค่อนข้างหนักต่อเนื่องมา 2 ปีแล้ว เนื่องจากฝนตกน้อยและทิ้งช่วง ซึ่งหลายหน่วยงานพยายามหาแนวทางแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ส่วนกรณีที่ชาวบ้านใน ต.เสม็ด ออกมาร้องขอความช่วยเหลือ เนื่องจากสระน้ำแหล่งน้ำดิบผลิตประปาแห้งขอดนั้น ชลประทานจะเร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำน้ำไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น   

ส่วนในระยะยาวได้นำเรื่องเสนอไปยังกรมชลประทานแล้ว ซึ่งทราบว่ามีแผนจะทำโครงการขุดลอกแก้มลิงสำหรับกักเก็บน้ำในพื้นที่ ต.เสม็ด ไว้ 2 จุด เป็นงบของกรมชลประทาน 10 ล้านบาท และงบประมาณของจังหวัดอีก 8 ล้านบาท คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ประมาณช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ เชื่อว่าหากดำเนินการขุดลอกแก้มลิงแล้วเสร็จ จะสามารถแก้ปัญหาภัยแล้งของพื้นที่ ต.เสม็ด ในระยะยาวได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว