ญาตินักโทษเรือนจำพิษณุโลกข้องใจสาเหตุเสียชีวิต

กรุงเทพฯ 7 ม.ค. – ญาตินักโทษเรือนจำพิษณุโลกข้องใจสาเหตุการเสียชีวิตของน้องชาย ร้องกระทรวงยุติธรรมขอเงินเยียวยา ขณะที่อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ยอมรับเจ้าหน้าที่บกพร่อง พร้อมควักเงินส่วนตัวเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต รายละ 30,0000 บาท



ที่กระทรวงยุติธรรม น.ส.กนกวรรณ ภูศรีเทศ อายุ 48 ปี พี่สาวของนักโทษชาย (นช.) ธเนศ ภูศรีเทศ หนึ่งในผู้ต้องขังที่เสียชีวิตในเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอให้ช่วยเหลือเยียวยาครอบครัว


น.ส.กนกวรรณ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้โทรศัพท์แจ้งให้ทางครอบครัวทราบว่า น้องชายเสียชีวิต เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2562 เวลา 07.30 น. โดยแพทย์วินิจฉัยว่า เส้นเลือดหัวใจตีบ แต่ทางครอบครัวยังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต เนื่องจากก่อนหน้านี้ เพื่อนของน้องชายที่พ้นโทษออกมาก่อน บอกกับครอบครัวว่า น้องชายตนป่วยด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เพราะได้รับสารอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน 2562 มารดาของตนจึงเดินทางไปเยี่ยม พร้อมฝากเงินให้น้องชายซื้ออาหารเพื่อบำรุงร่างกาย โดยน้องชายบอกว่า เมื่อมีอาการป่วยจะได้รับกล้วยบำรุงร่างกายเพียง 1 ลูก และสามารถเบิกได้แค่ยาพาราเซตามอลเท่านั้น ตั้งแต่น้องชายป่วย เรือนจำไม่เคยแจ้งให้ญาติทราบ และไม่พาไปรักษา หากน้องชายได้รับการรักษาทันเวลา คงไม่เสียชีวิต อย่างไรก็ตาม น้องชายอยู่ในเรือนจำมา 3 ปีแล้ว และจะครบกำหนดพ้นโทษในวันที่ 30 มกราคม 2563 ยอมรับว่าเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น


ขณะที่ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยล่าสุด ยอมรับความบกพร่องที่เกิดจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่เรือนจำฯ ที่ไม่ได้ดูแลเอาใจใส่ ซึ่งตนพร้อมให้ความช่วยเหลือ โดยมอบเงินส่วนตัวให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต ครอบครัวละ 30,000 บาท ส่วนการขอรับเงินเยียวยาตาม พ.ร.บ.ช่วยเหลือเหยื่อในคดีอาญา เชื่อว่าไม่น่าจะเข้าเงื่อนไข นอกจากจะพิสูจน์ได้ว่าเกิดจากความประมาทของเจ้าหน้าที่ โดยกรณีนี้ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ชัดเจนว่า โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตจริงหรือไม่ 

ส่วนที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก วันนี้ นพ.ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ได้นำแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ กว่า 300 คน ที่ระดมมาจากโรงพยาบาลต่างๆ ในจังหวัด พร้อมเครื่องมือ เข้าตรวจเลือดหาความผิดปกติของผู้ต้องขังทั้งหมด 3,403 คน ที่มีความเสี่ยงป่วยด้วยโรคภาวะไทรอยด์สูง และภาวะโพแทสเซียมต่ำ โดย นพ.ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า เป็นการตรวจคัดกรองอีกครั้ง เพื่อคัดกรองผู้ป่วยว่าระดับไทรอยด์มีความเสี่ยงต่อโรคมากแค่ไหน จะได้วางแผนรักษาผู้ต้องขังได้อย่างถูกต้อง 

สำหรับผู้ป่วยที่อยู่โรงพยาบาลทั้งหมด 49 ราย ซึ่งอยู่ที่โรงพยาบาลวังทอง โรงพยาบาลพุทธชินราช และโรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อาการเริ่มดีขึ้น แต่ยังคงให้รักษาเฝ้าระวัง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี

มือถือแตงโม

ดีเอสไอรับมอบมือถือแตงโม ส่งสถาบันนิติวิทย์ฯ ตรวจดีเอ็นเอ เช้านี้

โทรศัพท์มือถือ “แตงโม ภัทรธิดา” ถึงมือดีเอสไอ เก็บเข้าห้องมั่นคงลับสูงสุดตลอดคืน เช้านี้นำส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เข้าห้องแล็บตรวจหาหลักฐาน

ฮอกกี้ไทย

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพจีน

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพ “จีน” เย็นนี้ หลังเดินทางถึงนครฮาร์บิน ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ครั้งที่ 9