ปี 63 มั่นใจลงทุนด้านพลังงานกระตุ้นเศรษฐกิจนับแสนล้านบาท

กรุงเทพฯ 3 ม.ค. – “สนธิรัตน์” ระบุปี 63 จะเป็นปีแห่งการลงทุนพลังงานนับแสนล้านบาทกระตุ้นเศรษฐกิจ เดือน ก.พ. ประกาศรับสมัครโรงไฟฟ้าชุมชน 700 เมกะวัตต์ และเร่งประกาศซื้อไฟฟ้าโรงไฟฟ้าขยะอีก 400 เมกะวัตต์ 



นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วยข้าราชการและรัฐวิสาหกิจในสังกัด ร่วมทำบุญตักบาตร เนื่องในวันขึ้นปีใหม่  และระบุว่าปีนี้จะเป็นปีแห่งการลงทุนด้านพลังงานนับแสนล้านบาท เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และเป็นประโยชน์แก่เศรษฐกิจฐานราก  โดยในส่วนของโรงไฟฟ้าชุมชน 700 เมกะวัตต์ จะมีการประกาศหลักเกณฑ์รายละเอียดเดือนนี้และประกาศรับสมัครเดือนกุมภาพันธ์ ขณะที่กองทุนส่งเสริมเพื่ออนุรักษ์พลังงานที่ได้รับอนุมัติให้เกิดการลงทุนปีนี้  10,000 ล้านบาท ก็จะเปิดให้ยื่นสมัครโครงการเดือนนี้ เน้นแก้ไขปัญหาภัยแล้งและสามารถเบิกจ่ายได้ในเดือนมีนาคม 


“ปี 2563 จะเป็นปีแห่งการลงทุนด้านพลังงานช่วยกระตุ้นลงทุนนับแสนล้านบาท ซึ่งในส่วนของโรงไฟฟ้าชุมชน โครงการ Quick win ที่มีความพร้อมแล้ว ทั้งพืชพลังงานและโรงไฟฟ้าก็จะได้รับความเห็นชอบก่อน โดยวันพรุ่งนี้จะเดินทางไปจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นพื้นที่มีความพร้อมเป็น Quick win ก็จะได้ลงทุนก่อน ซึ่งจะเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจฐานราก โดยเฉพาะเกษตรกรที่ปลูกพืชพลังงาน” นายสนธิรัตน์ กล่าว

ส่วนโครงการสร้างโรงไฟฟ้าใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ที่เสนอมา 256.9 เมกะวัตต์ ทางกระทรวงพลังงานจะพิจารณาร่วมว่าจะมีการลงทุนในรูปแบบใด เพราะส่วนหนึ่งเป็นโครงการเดิมหรือโรงไฟฟ้าประชารัฐที่ได้รับอนุมัติก่อนโรงไฟฟ้าชุมชน ซึ่งการจัดสรรก็ต้องดูภาพรวมว่าจะดำเนินการอย่างไร 

นอกจากนี้ กระทรวงพลังงานกำลังพิจารณาในส่วนของการเร่งรัดการประกาศรับซื้อโรงไฟฟ้าขยะ 400 เมกะวัตต์ ตามแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าระยะยาวปี 2561-2580  (พีดีพี 2018) ซึ่งจะแบ่งเป็นสัดส่วนโรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรมและชุมชนเท่าใดนั้น คงต้องศึกษารายละเอียด โดยเป้าหมาย คือ จะเร่งแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

พายุลูกเห็บถล่มโคราช

โคราชอ่วม พายุลูกเห็บพัดถล่มรุนแรง “พิมาย-ประทาย” กองน้ำแข็งขาวโพลน ต้นไม้โค่นล้มหลายจุด ชาวบ้านบอกไม่เคยเจอพายุลูกเห็บหนักขนาดนี้มาก่อน

ล่าโจรชิงทอง 30 เส้น กลางห้างฯ อุดรธานี

อุกอาจกลางห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี คนร้ายสวมเสื้อไรเดอร์ ใส่หมวกกันน็อก ควงปืนปลอมบุกเดี่ยวจี้ชิงทองคำภายในร้านทอง ได้ไปถึง 30 เส้น ตำรวจเร่งตามล่าตัว

หนุ่มจีนฆ่าโหดคู่ขา อ้าง “อยากเล่นและแกล้งศพ”

หนุ่มจีนยอมรับฆ่าสาว LGBTQ+ เพราะถูกปฏิเสธร่วมหลับนอน และถูกถีบตกเตียง จึงโมโหแล้วบีบคอจนสิ้นใจตายคามือ ก่อนอ้าง “อยากเล่นและแกล้งศพ” เลยใช้กรรไกรกรีดหน้าอก ตัดหัวใจ คว้านซิลิโคน ออกมาไว้ข้างนอก ส่วนปอดที่หายไป ยืนยันไม่ได้แตะต้อง

เกิดเหตุระเบิดที่ท่าเรือในอิหร่าน-เสียชีวิตแล้ว 18 ราย

สื่อของทางการอิหร่านรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรุนแรง ที่อาจจะมีสาเหตุมาจากการระเบิดของวัสดุเคมี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 700 ราย โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นในวันเสาร์ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ท่าเรือบันดาร์ อับบาส ท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของอิหร่าน