งามอรุณ แสงตะวันโผล่ขอบฟ้าเถลิงศกใหม่ 2563

ภูมิภาค 1 ม.ค.- ทุกภาคคึกคักทั้งยอดภูและชายฝั่ง นักท่องเที่ยวแห่ชมพระอาทิตย์ขึ้นวันปีใหม่ ที่จังหวัดเลยตื่นตาแสงแรกผานกแอ่น อุทยานฯ ภูกระดึง เย็น 13 องศาฯ เช่นเดียวกับอุบลฯ เสียงเฮ! บนผาแต้มอรุณงามตาขอบฟ้าไทย-ลาว ส่วนภาคใต้สวยไม่แพ้กัน พังงาที่จุดชมวิวเสม็ดนางชี อ.ตะกั่วทุ่ง และนราธิวาส ตากใบสุขสดใส ชมแสงตะวันริมหาดเกาะยาว


“ภูกระดึง” แสงตะวันงามล้อต้นสน


บรรยากาศการท่องเที่ยวฉลองเทศกาลปีใหม่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย ซึ่งมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาพักแรมช่วงวันหยุดเทศกาลจำนวนมาก และเมื่อคืนที่ผ่านมาได้ร่วมกันนับถอยหลังเข้าสู่ปี 2563 นั้น นักท่องเที่ยวพากันตื่นแต่เช้ามืด (1 ม.ค.) เดินจากจุดพักแรมวังกวาง ระยะทาง 2.5 กิโลเมตร  ไปรอชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่น  สัมผัสแสงแรกแห่ง ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น 13 องศาเซลเซียส ท้องฟ้าปลอดโปร่ง สามารถบันทึกภาพความประทับใจได้อย่างเต็มที่ โดยมีองค์ประกอบของต้นสนสองใบที่ขึ้นอยู่ริมหน้าผาตามธรรมชาติอย่างสวยงาม

อุบลฯ เฮ! ผาแต้มแสงอรุณงามตาขอบฟ้าไทย-ลาว


ที่ จ.อุบลราชธานี  นักท่องเที่ยวเนืองแน่นมารอชมแสงแรกที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อ.โขงเจียม อุณหภูมิอยู่ที่ 21 องศาฯ กระทั่งเวลา 06.30 น. ต่างส่งเสียงดีใจเมื่อได้เห็นแสงตะวันโผล่ขึ้นขอบฟ้าเกิดความสวยงามทั้งฝั่งไทยและ สปป.ลาว พร้อมถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก บางคนได้แบ่งปันความสุขผ่านทางโซเชียล จากนั้นนักท่องเที่ยวได้ร่วมกันตักบาตรบนอุทยานฯ ผาแต้ม เพื่อคามเป็นสิริมงคลเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ 2563 

พังงาเนืองแน่นจุดชมวิวเสม็ดนางชี รายล้อมทิวทัศน์เขาหินปูน

ส่วน จ.พังงา ที่จุดชมวิวเสม็ดนางชมวิวเสม็ดนางชีบูทีค บ้านหินร่ม ม.2 ต.คลองเคียน อ.ตะกั่วทุ่ง นักท่องเที่ยวมาร่วมเคาท์ดาวน์ส่งท้ายปี 2562 และรอชมแสงแรก ท่ามกลางทิวทัศน์ที่สวยงามของอ่าวพังงา เป็นเกาะป่าเขาหินปูนหลากหลายรูปแบบ เรียงรายกันสุดตาอย่างสวยงาม สามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี  

สำหรับ “เสม็ดนางชี” หรือ “เหม็ดนางชี”  ชาวบ้านเล่าขานกันมาว่าในอดีตหมู่บ้านแห่งนี้ มีพระภิกษุชรา 1 รูป อยู่ที่เขาพระอาดเฒ่า ขณะที่พระภิกษุหนุ่มอยู่ที่เขาพระอาดหนุ่ม และแม่ชีอยู่ใกล้จุดชมวิว การเดินทางไปมาหาสู่กันต้องผ่านลำคลอง เมื่อแม่ชีเดินผ่านจะต้องเหม็ดผ้าขึ้น (พับผ้าขึ้น,ถลกชายผ้า) ให้พ้นจากระดับน้ำ ไม่เช่นนั้นชายผ้าก็จะเปียกหมด จึงเป็นที่มาของคำว่า เหม็ดนางชี และเพี้ยนมาเป็น เสม็ดนางชี ในปัจจุบัน

นราธิวาส ตากใบสุขสดใส แสงตะวันกระทบน้ำทะเลหาดเกาะยาว

ที่ จ.นราธิวาส คึกคักไม่แพ้กัน จัดกิจกรรม “2020 ชมแสงแรกที่ตากใบสุขสดใสตลอดปี” บ้านตาบา อ.ตากใบ ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวอย่างมากเดินทางมาชมแสงแรกแห่งตะวันกันที่เกาะยาว ซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นก่อนที่อื่น จากข้อมูลที่ปรากฏตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ จังหวัดนราธิวาส มีพิกัดทางภูมิศาสตร์ละติจูด 60 องศา 26 ลิปดาเหนือ ลองติจูด 101องศา 50  ลิปดาตะวันออก และจากค้นหาข้อมูลการขึ้นของดวงอาทิตย์จากสมาคมดาราศาสตร์ไทย พบว่าช่วงฤดูหนาว คือช่วงปลายปี จังหวัดนราธิวาสจะเห็นแสงแรกของดวงอาทิตย์ก่อนจังหวัดอื่น โดยสถิติข้อมูลสะสมตั้งแต่ปี 2556 เป็นต้นมา จังหวัดนราธิวาส เป็นจังหวัดแรกที่ดวงอาทิตย์ขึ้น แต่ที่ผ่านมาเนื่องจากสภาพภูมิอากาศของจังหวัดนราธิวาส มีฝนตกชุกและมีเมฆมากอาจจะรบกวนการมองเห็น และการชมแสงแรกที่ชัดที่สุดคือที่ บ้านตาบา ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะยาวหมู่บ้านชายทะเลที่ขนานกับตัวอำเภอตากใบ ห่างจากแผ่นดินอำเภอตากใบเพียง 345 เมตร ได้รับชมแสงแรกแห่งปีที่ตากใบในเวลาประมาณ 06.23 น. นอกจากนี้ ยังได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้านเกาะยาว ทำประมงเหวี่ยงแหและพายเรือหางยาวหาปลา แล้วยังมีวิวสวยๆของชายหาดเกาะยาว และทิวมะพร้าวเรียงรายให้ชื่นตาชื่นใจ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เตรียมเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชา

นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ในโอกาสครบรอบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-กัมพูชา และการส่งเสริมความร่วมมือในการแก้ปัญหาและการพัฒนาของสองประเทศ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยรายงาน

9 ทันโลก : เตรียมเริ่มกระบวนการเลือกโป๊ปองค์ใหม่

หลังจากสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ประมุขแห่งศาสนจักรสิ้นพระชนม์ รายงาน 9 ทันโลกวันนี้จะพาไปรำลึกถึงพระองค์และติดตามกระบวนการเลือกพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่

พิพากษาแก๊งช่วยแก้ความเร็วรถ “บอส”

วันนี้คดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต กลับมาถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตัดสินจำคุกอดีตรองอัยการสูงสุด และอดีตอัยการอีก 1 คน ฐานความผิดแก้ความเร็วรถคันเกิดเหตุ หวังช่วยผู้ต้องหา