fbpx

ปตท.ชี้ 4 ความท้าทายธูรกิจพลังงานในปี 2560

กรุงเทพฯ 15 ธ.ค. – ผู้บริหารปตท.ชี้ ยังมี 4 ปัจจัยที่ธุรกิจพลังงานจะต้องรับมือในปี 2560 ทำให้ต้องปรับแผนงานเพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์


นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) กล่าวในงานสัมมนา “เจาะลึกเศรษฐกิจและการเงินไทยในปี2017″ ว่า ในปี 2560 ธุรกิจพลังงาน จะเผชิญกับความท้าทายใน 4 เรื่อง คือ 1.ความผันผวน ที่จะเกิดขึ้นกับราคาน้ำมัน แม้ว่าราคาน้ำมันดิบจะผ่านพ้นจุดต่ำสุดแล้ว  จากความร่วมมือของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน(โอเปก) และกลุ่มประเทศที่ไม่ใช่สมาชิกโอเปก(นอนโอเปก) ที่มีมติปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันในช่วงเดือนพ.ย.-ธ.ค.นี้ รวมประมาณ 1.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปีที่นอนโอเปก ตัดสินใจปรับลดกำลังการผลิต ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น

นายเทวินทร์ระบุว่า ราคาน้ำมันดิบที่ปรับเพิ่มขึ้นเป็นระยะสั้นเท่านั้น เนื่องจากเศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัว โดยปตท.ประเมินว่าราคาน้ำมันดิบในปี 2560 จะอยู่ในกรอบ 50-55 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้นจากราคาเฉลี่ยปีนี้ กว่า 40 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล และมองว่า ราคาน้ำมันดิบที่ระดับกว่า 50 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล น่าจะเป็นระดับที่เอื้อต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ โดยหากรัฐบาลไม่มีนโยบายปรับการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมัน และอัตราการส่งเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯ น่าจะทำให้ราคาขายปลีกน้ำมันในปีหน้าอยู่ในระดับใกล้เคียงกับปัจจุบันได้


ส่วนความท้าทายที่ 2 คือ เรื่องเทคโนโลยี ที่จะเข้ามากระทบต่อโมเดลของธุรกิจ ซึ่งขณะนี้ ปตท.อยู่ระหว่างจัดทำแผนการดำเนินงานในปี 2560 ให้สอดรับกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป และคำนึงถึงผลกระทบจากเทคโนโยลีที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว เช่น แบตเตอรี่ ยานยนต์ไฟฟ้า เป็นต้น ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องยาก เพราะเศรษฐกิจโลกยังมีความไม่แน่นอนสูง ซึ่งการวางแผนการลงทุนในระยะยาว อาจกลายเป็นความเสี่ยงที่สูงขึ้น

ขณะที่ความท้ายที่สาม คือ ความซับซ้อน ที่เกี่ยวข้องระหว่างการพัฒนาและการอนุรักษ์ ทำให้กระทบต่อแผนการพัฒนาพลังงานในอนาคต เพราะต้องคำนึงถึงความสมดุลระหว่างความมั่นคงด้านพลังงานกับการรักษาสิ่งแวดล้อม และนำไปสู่ความขัดแย้งของภาคสังคมที่ยังไม่มีข้อยุติ เช่น กรณีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน

และความท้าทายสุดท้าย คือ ความไม่ชัดเจน เรื่องของทรัพยากรปิโตรเลียมที่กำลังจะหมดลงจากการผลิตก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย 2 แหล่ง คือแหล่งบงกชและเอราวัณ ใน 6 ปีข้างหน้า ที่ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะต่ออายุสัมปทานหรือไม่ ทำให้การพัฒนาปิโตรเลียมเดินหน้าต่อไม่ได้ ซึ่งจะกระทบต่อกำลังการผลิตก๊าซฯในประเทศ ที่ลดต่ำลงเรื่อยๆ ส่งผลให้ต้องนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว(แอลเอ็นจี)จากต่างประเทศเพิ่มขึ้น


นายเทวินทร์ กล่าวว่า จากผลกระทบทั้ง 4 เรื่อง ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ปตท. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทสไทย(กฟผ.) และหน่วยงานภาครัฐ ต้องปรับแผนการดำเนินงานเพื่อรับมือ โดยในส่วนของ ปตท. ได้เร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ท่อส่งน้ำมันและก๊าซฯ คลังรับแอลเอ็นจีบนบก และคลังรับแอลเอ็นจีลอยน้ำ (FSRU) ซึ่งจะเป็นการลงทุนกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศตามนโยบายของรัฐบาล และขณะเดียวกันก็เป็นการซื้อเชื้อเพลิงจากต่างประเทศทำให้ประเทศสูญเสียเงินตราออกนอกต่างประเทศมากขึ้น จึงเป็นเรื่องที่ ปตท.จะต้องปรับโมเดลทางธุรกิจ เน้นการเพิ่มผลิตภาพ(โปรดักทิวิตี้)เสริมความแข็งแกร่งในกับธุรกิจเพื่อรักษาศักยภาพการแข่งขันกับต่างประเทศ ควบคู่กับการรักษาความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง