เลื่อนประกาศ “ลดราคาน้ำมัน” เหตุตึกเอ็นโก้เกิดไฟไหม้

กรุงเทพฯ 24 ธ.ค. – เกิดเหตุฉุกเฉินไฟไหม้แผงวงจรคอมพิวเตอร์ อาคารเอ็นโก้บี ทำให้ประชุมกองทุนน้ำมันฯ ไม่ได้ “สนธิรัตน์” ต้องอพยพ เดินลงจากชั้น 25 ทำให้วันนี้ประกาศลดราคาน้ำมันของขวัญปีใหม่ไม่ได้ โดยรายงาน ครม.ลดราคาน้ำมันอี 20-บี 10 ลง 1 บาทต่อลิตร และตรึงราคาน้ำมันช่วงปีใหม่ พร้อมลดค่าก๊าซหาบเร่แผงลอยต่ออีก 3 เดือน 


นายวีระพล จิรประดิษฐ์กุล ผู้อำนวยการ สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) เปิดแผยว่า เนื่องจากเกิดเหตุฉุกเฉินที่อาคารเอ็นเนอร์ยี่คอมเพล็กซ์ (เอ็นโก้) อาคารบี  ซึ่งเป็นที่ตั้งของกระทรวงพลังงานและสำนักงานบริษัทในเครือ บมจ.ปตท. ทำให้ต้องมีการอพยพทั้งข้าราชการและพนักงานทั้งหมดออกจากอาคาร  รวมทั้งนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ต้องอพยพเดินลงจากชั้น 25  ทำให้ไม่สามารถประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง มี รมว.พลังงาน เป็นประธาน ได้ในวันนี้ (24 ม.ค.) โดยเลื่อนประชุมเป็นวันพรุ่งนี้ (25 ม.ค.) แทน ทำให้การประกาศลดราคาน้ำมัน เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2562 -10 มกราคม 2563 จะต้องมีการประกาศในวันพรุ่งนี้ และกำลังพิจารณาว่าจะสามารถลดราคาทันทีในวันพรุ่งนี้ได้เหรือไม่ หรือต้องเลื่อนไปวันที่ 26 ธันวาคม ซึ่งขณะนี้กำลังประสานกับผู้ค้าน้ำมันทั้งหมด


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (24 ธ.ค.) เวลา 13.30 น.ได้เกิดเหตุฉุกเฉินมีประกายไฟออกมาจากบริเวณห้องควบคุมแผงวงจรคอมพิวเตอร์ (เซิฟเวอร์) ของกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ  ที่ชั้น 3 เอ็นโก้ ตึกบี  ถนนวิภาวดีรังสิต โดยมีกลุ่มควันลอยออกมาพร้อมส่งกลิ่นเหม็นไหม้ฟุ้งกระจายทั่วตึก ทำให้สัญญาณเตือนภัยดังขึ้น ขณะที่เจ้าหน้ารักษาความปลอดภัยของตึกได้ประกาศแจ้งให้พนักงานในตึกอพยพออกจากตึกไปยังจุดรวมพล เพื่อเช็ครายชื่อตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัย และเมื่อควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว ทางเอ็นโก้ได้อนุญาตให้พนักงานและข้าราชการขึ้นอาคารได้เมื่อเวลา 15.00 น.

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบมาตรการของขวัญปีใหม่ของกระทรวงพลังงาน 3 มาตรการ คือ 1.ปรับลดราคาขายปลีกน้ำมัน B10 และ E20 ลง 1 บาท/ลิตร ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2562 ถึง 10 มกราคม 2563  2. เห็นชอบให้ ปตท. บางจากฯ ตรึงราคาน้ำมันตลอดช่วงเทศกาลปีใหม่ ระหว่างวันที่ 25 ธันวาคม 2562 ถึง 2 มกราคม 2563 เพื่อลดค่าใช้จ่ายระหว่างการเดินทางในช่วงปีใหม่ให้แก่ประชาชน และ 3.ตรึงค่าไฟฟ้า โดยคงอัตราค่าไฟฟ้าผันแปร (ค่าเอฟที) สำหรับการเรียกเก็บค่าเอฟทีในช่วงเดือนมกราคม-เมษายน 2563 เป็นเวลา 4 เดือน  อัตรา   -11.60 สตางค์/หน่วย ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยอยู่ที่ 3.64 บาท/หน่วย (ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)

นายสนธิรัตน์ แจ้งผ่านทวิตเตอร์ด้วยว่า มีเรื่องแจ้งให้ทราบว่าในการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน ( กบง.) วานนี้ (23 ธ.ค.) ได้รับทราบการขยายระยะเวลาการช่วยเหลือส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้ม  100 บาท/คน/เดือน ให้กับพี่น้องกลุ่มร้านค้า หาบเร่ แผงลอย ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ออกไปอีก 3 เดือน (1 ม.ค.- 31 มี.ค. 63) โดย บมจ.ปตท.จะเป็นผู้รับภาระวงเงินอุดหนุนดังกล่าว 


ด้านเอนโก้ชี้แจงว่าเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2562 เวลา 13.38 น. ศูนย์เอนเนอร์ยี่คอมเพล็กซ์ (เอ็นโก้) พบสัญญาณแจ้งเหตุฉุกเฉิน เนื่องจากพบกลุ่มควันบริเวณชั้น 3 อาคารเอ็นโก้บี ภายในชั้นผู้เช่าพื้นที่ศูนย์ฯ โดยศูนย์ฯ ได้ดำเนินการเข้าตรวจสอบสาเหตุพบว่า กลุ่มควันดังกล่าวเกิดจากอุปกรณ์ไฟฟ้าชำรุดเสียหาย และเอ็นโก้ได้ดำเนินการประกาศอพยพคนออกจากพื้นที่ทันที พร้อมเร่งควบคุมสถานการณ์ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากสถานีดับเพลิงสุทธิสาร และจัดตั้งศูนย์อำนวยการในภาวะฉุกเฉินตามขั้นตอนการปฏิบัติงานในภาวะวิกฤตทันที และเมื่อเวลา 14.19 น. เอ็นโก้ สามารถควบคุมสถานการณ์ดังกล่าวได้เรียบร้อยแล้ว โดยพบว่าพื้นที่เกิดเหตุเกิดความเสียหายเล็กน้อย และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทั้งนี้ เอ็นโก้ได้ดำเนินการระบายควันออกจากพื้นที่ และตรวจสอบความปลอดภัยของพื้นที่เกิดเหตุแล้วเสร็จ พร้อมแจ้งบริษัทผู้เช่าพื้นที่ฯ ให้สามารถเข้าปฏิบัติงานได้ตามปกติในเวลา 14.59 น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ