fbpx

ชมฉลามหูดำ หลังปิดอ่าวมาหยาเพื่อฟื้นฟู

กระบี่ 17 ธ.ค.- อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ประกาศปิดอ่าวมาหยามาเป็นระยะเวลา 1 ปี 6 เดือนเศษ วันนี้จะพาไปดูความอุดมสมบูรณ์ และชมโฉมฉลามหูดำในระยะใกล้ 


เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้เผยภาพและคลิป ขณะสำรวจและฟื้นฟูทรัพยากรใต้น้ำบริเวณอ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมา เผยให้เห็นฝูงฉลามหูดำ จำนวนหลายตัว ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เข้ามาแหวกว่ายใต้น้ำบริเวณแนวปะการังน้ำตื้นอ่าวมาหยา ท่ามกลางน้ำทะเลที่ใสสะอาด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการดูแลพื้นที่บริเวณอ่าวมาหยาและทรัพยากรธรรมชาติได้รับการฟื้นฟูหลังจากมีการดำเนินการเป็นระยะเวลาประมาณ 1 ปี 6 เดือน 


โดยนายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เปิดเผยว่า สังเกตได้ว่า จะมีฝูงฉลามหูดำจำนวนมาก เข้ามาหากินในบริเวณแนวปะการังน้ำตื้น อ่าวมาหยา ส่วนบริเวณชายฝั่งมีผักบุ้งทะเลเจริญเติบโต และปูลม กลับมาหากินบริเวณชายหาด และแม้ว่าทรัพยากรธรรมชาติอ่าวมาหยา เริ่มฟื้นตัวบ้างแล้ว แต่ทางกรมอุทยานได้มีการประกาศปิดอ่าวมาหยา ต่ออีก 2 ปี นับตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค.62 ที่ผ่านมา เพื่อติดตามการฟื้นฟูระบบนิเวศ รวมทั้งระบบจัดการดูแลท่องเที่ยว เพื่อลดผลกระทบพร้อมจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวบนฝั่ง ไม่ให้เรือเข้าในอ่าวเหมือนสมัยก่อน ซึ่งการฟื้นฟูอ่าวมาหยาเป็นส่วนหนึ่งของพีพีโมเดล ก่อนจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าอีกครั้ง 

ขณะเดียวกันทาง ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง พร้อมเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่ อุทยานแห่งชาตินพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ และอาสาสมัคร ยังคง ปลูกปะการัง บริเวณอ่าวหยา ต่อเนื่อง และติดตามการฟื้นตัวขอระบบนิเวศน์ ทั้งบนบกและใต้น้ำ ที่ อย่างต่อเนื่อง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง อุณหภูมิลด

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ช่วงวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่งในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ย้อนเส้นทางชีวิต “ธรรมนัส” เส้นเลือดใหญ่รัฐบาล

ย้อนดูประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” หลังพรรค พปชร.มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” พร้อมก๊วน ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่วัดเจ็ดยอด อายุกว่า 700 ปี กลางเมืองเชียงราย

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่ อายุกว่า 700 ปี ภายในวัดเจ็ดยอด ได้รับความเสียหาย หลังเกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในพื้นที่ จ.เชียงราย

ฟาร์มหมูกลับลำ! กิโลละ 60 บาท ขายเฉพาะบริษัทคู่สัญญา

เจ้าของฟาร์มหมูที่ระยอง กลับลำ! ออกมาขอโทษ หลังออกมาให้ข้อมูลว่าขายหมูหน้าฟาร์ม ที่ 60 บาท/กก. มีหมูในเล้าหลายพันตัว แต่ไม่มีใครซื้อ สวนทางกับข่าวที่บอกว่าหมูขาด พร้อมตั้งคำถาม ที่หมูแพง แพงเพราะอะไร แจงราคาหน้าฟาร์ม 60 บาท เพราะทำสัญญากับเอกชนไว้