fbpx

ชมฉลามหูดำ หลังปิดอ่าวมาหยาเพื่อฟื้นฟู

กระบี่ 17 ธ.ค.- อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ประกาศปิดอ่าวมาหยามาเป็นระยะเวลา 1 ปี 6 เดือนเศษ วันนี้จะพาไปดูความอุดมสมบูรณ์ และชมโฉมฉลามหูดำในระยะใกล้ 


เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้เผยภาพและคลิป ขณะสำรวจและฟื้นฟูทรัพยากรใต้น้ำบริเวณอ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมา เผยให้เห็นฝูงฉลามหูดำ จำนวนหลายตัว ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เข้ามาแหวกว่ายใต้น้ำบริเวณแนวปะการังน้ำตื้นอ่าวมาหยา ท่ามกลางน้ำทะเลที่ใสสะอาด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการดูแลพื้นที่บริเวณอ่าวมาหยาและทรัพยากรธรรมชาติได้รับการฟื้นฟูหลังจากมีการดำเนินการเป็นระยะเวลาประมาณ 1 ปี 6 เดือน 


โดยนายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เปิดเผยว่า สังเกตได้ว่า จะมีฝูงฉลามหูดำจำนวนมาก เข้ามาหากินในบริเวณแนวปะการังน้ำตื้น อ่าวมาหยา ส่วนบริเวณชายฝั่งมีผักบุ้งทะเลเจริญเติบโต และปูลม กลับมาหากินบริเวณชายหาด และแม้ว่าทรัพยากรธรรมชาติอ่าวมาหยา เริ่มฟื้นตัวบ้างแล้ว แต่ทางกรมอุทยานได้มีการประกาศปิดอ่าวมาหยา ต่ออีก 2 ปี นับตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค.62 ที่ผ่านมา เพื่อติดตามการฟื้นฟูระบบนิเวศ รวมทั้งระบบจัดการดูแลท่องเที่ยว เพื่อลดผลกระทบพร้อมจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวบนฝั่ง ไม่ให้เรือเข้าในอ่าวเหมือนสมัยก่อน ซึ่งการฟื้นฟูอ่าวมาหยาเป็นส่วนหนึ่งของพีพีโมเดล ก่อนจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าอีกครั้ง 

ขณะเดียวกันทาง ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง พร้อมเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่ อุทยานแห่งชาตินพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ และอาสาสมัคร ยังคง ปลูกปะการัง บริเวณอ่าวหยา ต่อเนื่อง และติดตามการฟื้นตัวขอระบบนิเวศน์ ทั้งบนบกและใต้น้ำ ที่ อย่างต่อเนื่อง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565