fbpx

ก.การต่างประเทศ-ก.พาณิชย์ ย้ำความสำเร็จอาเซียนชี้ ลงนามอาร์เซ็ปชัวร์ปี 63

กรุงเทพ​ฯ 16 ธ.ค. – กระทรวงการต่างประเทศ ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ แถลงสรุปผลงานการเป็นประธานอาเซียนของไทยในปี 2562 หลังส่งไม้ต่อให้กับ เวียดนามทำหน้าที่ประธานอาเซียน


นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า เวียดนามรับช่วงต่อและผลักดันผลงานความสำเร็จของไทยในช่วงที่เป็นประธานอาเซียนปีนี้ให้เป็นรูปธรรมยิ่งขึ้นใน 3 เรื่องสำคัญๆได้แก่ แผนดำเนินงานตามกรอบบูรณาการด้านดิจิทัลอาเซียน การผลักดันให้เกิดการลงนามความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซ็ป) ให้ได้ในปี 2563 และการส่งเสริมความร่วมมือเพื่อประมงที่ยั่งยืน ซึ่งมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารเพื่อต่อต้านการทำประมง IUU


ทั้งนี้ งานด้านเศรษฐกิจที่ประสบความสำเร็จ แบ่งเป็น 3 ด้าน 13 ประเด็นในช่วง 1 ปีที่ไทยเป็นประธานอาเซียน ได้แก่


ด้านที่ 1 ความพร้อมรับมือกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ที่มีการจัดทำแผนบูรณาการงานดิจิทัลอาเซียน 6 ด้าน การจัดแผนงานนวัตกรรมอาเซียน การพัฒนาแรงงานที่มีทักษะและผู้ประกอบวิชาชีพรับกับอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 การประกาศปฏิญญาอาเซียนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรม 4.0 การส่งเสริมการใช้ดิจิทัลสำหรับผู้ประกอบการรายย่อย

ด้านที่ 2 ความเชื่อมโยงในอาเซียน การเชื่อมโยงระบบ ASEAN Single Window ให้ครบ 10 ประเทศ ได้แก่ การผลักดันการใช้เงินสกุลท้องถิ่นเพื่อสนับสนุนการค้าและการลงทุนในภูมิภาคเริ่มแล้วใน 4 ประเทศไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ การพัฒนากลไกการระดมทุนภาคเอกชนสำหรับโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การจัดทำแผนแม่บทการท่องเที่ยวเชิงอาหารของอาเซียน และสรุปผลการเจรจาอาร์เซ็ป ซึ่งสมาชิกทั้ง 16 ประเทศจะได้ประโยชน์จากเปิดตลาดเพิ่มขึ้น ควบคู่ปรับกฎเกณฑ์สมาชิก 16 ประเทศให้ได้มาตรฐาน โปร่งใส และอำนวยความสะดวกทางการค้ามากขึ้น

ด้านที่ 3 สร้างความยั่งยืนควบคู่ไปกับการเติบโตทางเศรษฐกิจ ได้แก่ ส่งเสริมความร่วมมือประมงที่ยั่งยืน การจัดทำแนวทางพัฒนาอย่างยั่งยืนตลาดทุนอาเซียน และจัดทำบันทึกความเข้าใจระหว่างศูนย์พลังงานอาเซียนกับมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัย เพื่อสนับสนุนการจัดตั้งศูนย์เครือข่ายวิจัยและพัฒนาเชื้อเพลิงพลังงานชีวภาพในภูมิภาค

สถานการณ์เศรษฐกิจโลก มาตรการกีดกันการค้า ล้วนเป็นปัจจัยคำนึงถึงและมุ่งหวังให้การเจรจาอาร์เซ็ปต้องบรรลุความสำเร็จ อีกทั้งการเพิ่มความแข็งแกร่งตลาดอาเซียนก็จะเป็นลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ เดิมมีมูลค่าการค้าภายในภูมิภาคอยู่ที่ 590.2 พันล้าน ตอนนี้ได้ตั้งเป้าเพิ่มเป็น 2 เท่าในปี 2568 ล้วนจำเป็นต้องอาศัยกลไกความร่วมมือและการปลดล็อคอุปสรรคการค้า รวมทั้งการเปิดเสรีทางการค้าและเพิ่มข้อบท ซึ่งเป็นสิ่งที่ไทยให้ความสำคัญและผลักดันจนเกิดความสำเร็จอธิบดีกรมเจรจาฯ กล่าว

ด้าน นายสุริยา จินดาวงษ์ อธิบดีกรมอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า การที่ประเทศไทยเป็นประธานทำหน้าที่จัดการประชุมอาเซียนปี 2562 ได้อย่างราบรื่น และมีเอกสารผลลัพธ์การประชุมออกมาถือเป็นสำเร็จ เป็นการปูความพร้อมไปสู่การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4

นอกจากนี้ ไทยยังได้จัดตั้งศูนย์อาเซียน 7 ศูนย์ เป็นผลลัพธ์รูปธรรมในปีนี้ ได้แก่ ศูนย์การต่อสู้ปัญหาไซเบอร์ คลังเก็บสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติของอาเซียน ศูนย์การแพทย์ทหาร ศูนย์สังคมสงเคราะห์และสวัสดิการสังคม ศูนย์เตรียมพร้อมสำหรับสังคมผู้สูงอายุอย่างมีศักยภาพและนวัตกรรม ศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน และศูนย์อาเซียนเพื่อการศึกษาและการหารือเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

เส้นทาง “ดูคาติ” ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

เจ้าของเต็นท์รถจักรยานยนต์ ชี้แจงที่มาของรถ “ดูคาติ” คันที่ผู้ต้องหาขับขี่ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยรถคันนี้ผ่านมือมาแล้วอย่างน้อย 8 มือ และทั้งหมดเป็นการโอนลอย

ศบค.ห่วงเกิดคลัสเตอร์ช่วงตรุษจีน

ศบค.เผยกทม.ติดเชื้อกว่าพันคน 10 วันแล้ว ยังพบคลัสเตอร์หลายจังหวัด ในสถานพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์  ห่วงคลัสเตอร์ใหม่ช่วงเทศกาลตรุษจีน

“หมอประสิทธิ์” คาดโอไมครอนเป็นช่วงท้ายของการระบาด

“หมอประสิทธิ์” เผยสถานการณ์โอไมครอนทั่วโลกในรอบ 2 เดือน มีแนวโน้มเข้าสู่จุดสิ้นสุดการระบาด ย้ำอย่าหวังสร้างภูมิคุ้มกันโดยการติดเชื้อ เสี่ยงอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้

บุกรวบกลางทุ่งนา โจรชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก

รวบแล้ว! โจรบุกเดี่ยวปืนจี้ชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก ตำรวจท้องที่ร่วมกองปราบ ตามตะครุบตัวได้กลางทุ่งนา พร้อมสร้อยทองของกลาง