กลุ่มวิ่งไล่ลุงส่งบัตรเชิญนายกฯ-รองนายกฯ ร่วมวิ่งฟังเสียงประชาชน

ม.ธรรมศาสตร์ 16 ธ.ค.-  กลุ่มวิ่งไล่ลุงส่งบัตรเชิญนายกฯ – รองนายกฯ และพรรคการเมือง ร่วมวิ่งเพื่อฟังเสียงประชาชน ขีดเส้นข้อเรียกร้องให้รัฐบาลทำทันทีเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ และหยุดคุกคามคนเห็นต่าง ส่วนเรื่องเศรษฐกิจขีดเส้นให้แก้ไข ภายใน 3 เดือน 


นายธนวัตน์ วงค์ไชย ผู้จัดงานวิ่งไล่ลุง กล่าวว่า ทางกลุ่มขอตั้งคำถามไปยังผู้มีอำนาจว่า เหตุใดถึงถูกยกเลิกการแถลงข่าวถึง 2 ครั้ง  สิ่งเหล่านี้สะท้อนว่า ประเทศไทยปกครองด้วยระบอบเผด็จการซ่อนรูป มีประชาธิปไตยบังหน้า ขอยืนยันว่า งานวิ่งครั้งนี้ไม่ใช่ม็อบ และสามารถจัดได้ตามสิทธิขั้นพื้นฐานที่รัฐธรรมนูญกำหนดเอาไว้ และพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ระบุไว้ว่า งานมหรสพและงานการกีฬาไม่จำเป็นต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ 

อย่างไรก็ตาม นายธนวัตน์ กล่าวว่า ทางกลุ่มได้ขออนุญาตการใช้เส้นทางวิ่งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไปแล้ว แต่จนถึงขณะนี้ผ่านไป 2 สัปดาห์ ก็ยังไม่ได้รับคำตอบ จึงต้องการถามว่าเป็นงานนี้เพียงงานเดียวหรือไม่ ที่ถูกจับตาจากผู้มีอำนาจ ทั้งที่งานเดินตามลุงหรืองานวิ่งเพื่อแผ่นดินก็เป็นงานการเมืองเช่นกัน


เมื่อถามว่า หากเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาต ทางผู้จัดจะดำเนินการอย่างไร นายธนวัตน์  ยืนยันว่า อย่างไรก็จะต้องจัดงานนี้ให้ได้ และงานนี้จะต้องมีขึ้นในวันที่ 12 มกราคม 2563 เพราะถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน และขอยืนยันว่างานนี้ไม่ได้รับการสนับสนุนจากพรรคการเมือง หรือนักการเมืองคนใด เพราะเงินที่จัดงานทุกบาทเกิดจากการสนับสนุนของนิสิตนักศึกษา และโลกออนไลน์ รวมถึง เงินที่ขายของที่ระลึกในงานที่ได้จากประชาชน 

“นอกจากนี้ ทางกลุ่มยังได้ส่งบัตรเชิญไปยังพรรคการเมืองทุกพรรค รวมทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้มาฟังเสียงของประชาชนที่ไม่เคยได้ยิน  ซึ่งตั้งเป้าว่าจะมีผู้มาร่วมกิจกรรมประมาณ 2,000 คน และในพื้นที่ต่างจังหวัดทั่วประเทศจะมีกลุ่มอาสาสมัคร มาวิ่งด้วยเช่นเดียวกัน” นายธนวัฒน์ กล่าว 

นายธนวัตน์ กล่าวว่า ข้อเรียกร้องในการวิ่งไล่ลุงครั้งนี้มี 3 เรื่องใหญ่ด้วยกันคือ   เรื่องของการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ที่ขอให้รัฐบาลทำตามสัญญาที่เคยหาเสียงไว้ ทั้งการขึ้นค่าแรง การปรับเงินเดือนขั้นต่ำของผู้จบปริญญาตรี และการเพิ่มราคาสินค้าเกษตร โดยให้ระยะเวลารัฐบาล 3 เดือน  ขอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นไปตามประชาธิปไตย และปลดล็อคสิทธิเสรีภาพให้กับประชาชนสามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างเสรี  และ ขอให้หยุดใช้อำนาจเอื้อประโยชน์ให้แก่พวกพ้อง และหยุดรังแกผู้ที่เห็นต่าง 


“ข้อ 2-3 ขอให้รัฐบาลดำเนินการทำทันที โดยไม่มีการรีรอ ทั้งนี้หากรัฐบาลไม่ดำเนินการทางกลุ่มจะยกระดับกิจกรรมให้มากกว่าการวิ่ง” นายธนวัฒน์ กล่าว   .- สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก