fbpx

ขบวนเรือเคลื่อนผ่าน “ทรงพระเจริญ” ดังก้อง

วัดระฆัง 12 ธ.ค.-ประชาชนร่วมส่งเสียง “ทรงพระเจริญ” เมื่อขบวนพระราชพิธีเคลื่อนผ่านหน้าวัดระฆังฯ และชื่นชมความยิ่งใหญ่ งดงาม ยิ่งใหญ่ ปลื้มปีติที่ได้ชมขบวนเรือพระราชพิธี 


ที่บริเวณวัดระฆังโฆสิตาราม อีกจุดที่มีประชาชนจำนวนมาก พร้อมใจแต่งกายด้วยเสื้อเหลืองมาเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี และชมขบวนพยุห ยาตราทางชลมารค โดยระหว่างขบวนเรือพระราชพิธีเคลื่อนผ่านบริเวณวัด เสียงกาพย์เห่เรือ ดังก้องไปทั่วคุ้งน้ำเจ้าพระยา ท่ามกลางสายตาของประชาชนที่ใจจดใจจ่อ เฝ้าชมความงดงามและความยิ่งใหญ่ของริ้วขบวน ตามรูปแบบโบราณราชประเพณี ทุกคนพนมมือและชูธง พร้อมเปล่งเสียงทรงพระเจริญกึกก้อง 


พร้อมกันนี้ พระภิกษุสงฆ์วัดระฆังโฆสิตารามจำนวน 60 รูป ทำพิธีเจริญชัยมงคลคาถา พระสงฆ์ทั้งหมด จะเริ่มเจริญชัยมงคลคาถาเมื่อเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ผ่านวัด  และหยุดจริญชัยมงคลคาถา เมื่อเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์พ้นเขตวัด เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี


ประชาชนที่มาเฝ้าชมความงดงามและยิ่งใหญ่ของริ้วขบวน ปลื้มปีติที่ได้ชมขบวนเรือพระราชพิธี ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ประชาชนเต็มพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ให้ ส่วนหนึ่งถูกแบ่งให้ไปอยู่ภายในพื้นที่โรงเรียนสตรีวัดระฆัง 

วัดระฆังโฆสิตาราม ถือเป็น 1 ใน 6 วัดที่ทำพิธีสวดเจริญชัยมงคลคาถา ถวายพระพรชัยมงคลในระหว่างขบวนเรือเคลื่อนผ่าน สำหรับวัดที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีการจัดพิธีเจริญชัยมงคลคาถา ได้แก่ วัดราชาธิวาสวิหาร,วัดเทวราชกุญชร,วัดสามพระยา, วัดบวรมงคล, วัดคฤหบดี .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง