fbpx

ขบวนเรือเคลื่อนผ่าน “ทรงพระเจริญ” ดังก้อง

วัดระฆัง 12 ธ.ค.-ประชาชนร่วมส่งเสียง “ทรงพระเจริญ” เมื่อขบวนพระราชพิธีเคลื่อนผ่านหน้าวัดระฆังฯ และชื่นชมความยิ่งใหญ่ งดงาม ยิ่งใหญ่ ปลื้มปีติที่ได้ชมขบวนเรือพระราชพิธี 


ที่บริเวณวัดระฆังโฆสิตาราม อีกจุดที่มีประชาชนจำนวนมาก พร้อมใจแต่งกายด้วยเสื้อเหลืองมาเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี และชมขบวนพยุห ยาตราทางชลมารค โดยระหว่างขบวนเรือพระราชพิธีเคลื่อนผ่านบริเวณวัด เสียงกาพย์เห่เรือ ดังก้องไปทั่วคุ้งน้ำเจ้าพระยา ท่ามกลางสายตาของประชาชนที่ใจจดใจจ่อ เฝ้าชมความงดงามและความยิ่งใหญ่ของริ้วขบวน ตามรูปแบบโบราณราชประเพณี ทุกคนพนมมือและชูธง พร้อมเปล่งเสียงทรงพระเจริญกึกก้อง 


พร้อมกันนี้ พระภิกษุสงฆ์วัดระฆังโฆสิตารามจำนวน 60 รูป ทำพิธีเจริญชัยมงคลคาถา พระสงฆ์ทั้งหมด จะเริ่มเจริญชัยมงคลคาถาเมื่อเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ผ่านวัด  และหยุดจริญชัยมงคลคาถา เมื่อเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์พ้นเขตวัด เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี


ประชาชนที่มาเฝ้าชมความงดงามและยิ่งใหญ่ของริ้วขบวน ปลื้มปีติที่ได้ชมขบวนเรือพระราชพิธี ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ประชาชนเต็มพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ให้ ส่วนหนึ่งถูกแบ่งให้ไปอยู่ภายในพื้นที่โรงเรียนสตรีวัดระฆัง 

วัดระฆังโฆสิตาราม ถือเป็น 1 ใน 6 วัดที่ทำพิธีสวดเจริญชัยมงคลคาถา ถวายพระพรชัยมงคลในระหว่างขบวนเรือเคลื่อนผ่าน สำหรับวัดที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีการจัดพิธีเจริญชัยมงคลคาถา ได้แก่ วัดราชาธิวาสวิหาร,วัดเทวราชกุญชร,วัดสามพระยา, วัดบวรมงคล, วัดคฤหบดี .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไป รร.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเเชร์ภาพเหล่านักเรียนที่จ.สุรินทร์ พากันขี่ช้างมาโรงเรียน สมกับเป็นเมืองถิ่นช้างใหญ่ ถูกใจชาวเน็ตแห่เเชร์ไปจำนวนมาก