นักวิเคราะห์ มอง SSF ช่วยกระตุ้นคนรุ่นใหม่ สนใจการออม

กรุงเทพฯ 9 ธ.ค. – นักวิเคราะห์ มอง SSF ช่วยกระตุ้นคนรุ่นใหม่ สนใจการออม แนะศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน


นายสุกิจ อุดมศิริกุล กรรมการผู้จัดการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด กล่าวในงานสัมมนา Hot Issue ครั้งที่ 4 ปี 2562 “กลยุทธ์ลงทุนช่วงเปลี่ยนผ่าน LTF เป็น SSF” ที่จัดขึ้นโดยสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน กล่าวถึงหลังจากที่ ครม. มีมติเห็นชอบให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีสำหรับการลงทุนในกองทุนรวมเพื่อการออม (Super Savings Fund: SSF) พร้อมทั้งปรับปรุงหลักเกณฑ์การให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีสำหรับการลงทุนในกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (Retirement Mutual Fund: RMF) เพื่อส่งเสริมการลงทุนในระยะยาวนั้น ว่า เป็นการกระตุ้นการออมให้กับผู้ที่มีฐานรายได้ระดับปานกลาง จึงขยายสิทธิประโยชน์ทางภาษีจากเดิมที่ 15% เป็น 30% และปรับให้การออมเพื่อการเกษียณมีความยืดหยุ่นมากขึ้น โดยโครงสร้างใหม่ของกองทุน SSF แตกต่างจาก LTF อย่างสิ้นเชิง เพราะสามารถลงทุนอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นหุ้น และมองว่าการถือครองครบ 10 ปี เป็นอุปสรรคของคนที่มีอายุตั้งแต่ 45 ปีขึ้นไป แต่การที่ไม่จำเป็นต้องซื้อต่อเนื่องทุกปีก็ถือเป็นทางเลือกในการออม ซึ่งผู้ลงทุนต้องศึกษาให้ดีก่อนการลงทุนว่าการลงทุนแบบไหนเกิดประโยชน์สูงสุดกับตัวเรา

สำหรับแนวโน้มตลาดหุ้นไทย ปี 2563 ยังมีมุมมองเชิงบวก และสินทรัพย์ที่น่าลงทุนยังเป็นหุ้น เพราะมีอัตราผลตอบแทนที่โดดเด่น ขณะที่อัตราดอกเบี้ยคาดว่าจะยังทรงตัว มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ทั้งด้านการบริโภค การท่องเที่ยว รวมถึงงบประมาณปี 2563 ที่คาดว่าจะเริ่มใช้จ่ายได้ต้นปี จะเป็นปัจจัยหนุนการเติบโต ส่งผลให้ตลาดหุ้นไทยน่าสนใจ โดยคาดว่ากรอบดัชนีหุ้นไทยจะอยู่ที่ 1,600-1,800 จุด ด้านกลยุทธ์การลงทุน แนะนำให้ลงทุนในหุ้นที่เกี่ยวกับการบริโภคและการลงทุนในประเทศ โดยเน้นหุ้นที่มีเงินปันผล ราคาไม่แพงและกำไรสุทธิยังคงเติบโตได้ เพื่อลดความเสี่ยงเศรษฐกิจชะลอตัว รวมถึงกองทุน Active Fund


นายวิกิจ ถิรวรรณรัตน์ ผู้อำนวยการ ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า SSF เป็นพัฒนาการของการออม ที่ช่วยส่งเสริมการออมในระยะยาว ซึ่งอาจจะไม่ตอบโจทย์ตลาดทุนมากนัก ทั้งนี้ ขนาดของกองทุน LTF ทั้งอุตสาหกรรมในปัจจุบัน มีประมาณ 400,000 ล้านบาท ทั้งนี้ การที่ไม่มีการต่ออายุโครงการออกไป คาดว่าจะมีเม็ดเงินไหลออกประมาณ 30,000 – 40,000 ล้านบาท และประเมินว่าจะมีเม็ดเงินจาก SSF เข้ามาทดแทนประมาณ 20,000 – 40,000 ล้านบาท ซึ่ง SSF มีความหลากหลายในการลงทุนมากขึ้น ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่มีอายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไป วัยเริ่มต้นทำงาน การออมระยะ 10 ปี เพื่ออนาคตจึงถือเป็นเรื่องที่ดี พร้อมย้ำว่า การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ควรศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุน . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี

มือถือแตงโม

ดีเอสไอรับมอบมือถือแตงโม ส่งสถาบันนิติวิทย์ฯ ตรวจดีเอ็นเอ เช้านี้

โทรศัพท์มือถือ “แตงโม ภัทรธิดา” ถึงมือดีเอสไอ เก็บเข้าห้องมั่นคงลับสูงสุดตลอดคืน เช้านี้นำส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เข้าห้องแล็บตรวจหาหลักฐาน