fbpx

รมว.ดีอี แจง ส.ว.กรณีตั้งศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

รัฐสภา 2 ธ.ค.-รมว.ดีอี ตอบกระทู้ถาม ส.ว. แจงการทำงานของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ส่วนเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมกับเยาวชนและเว็บไซต์พนันออนไลน์ ต้องเร่งแก้ปัญหาต่อไป 


นายจเด็จ อินสว่าง สมาชิกวุฒิสภา ตั้งกระทู้ถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เกี่ยวกับนโยบายในการแก้ไขปัญหาข่าวปลอมที่เผยแพร่ในสังคมออนไลน์ การจดทะเบียนซิมการ์ดและการพนันออนไลน์  

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี ชี้แจงว่า การตั้งศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti-Fake News Center) เปิดโอกาสให้ภาคส่วนต่างๆ มีส่วนร่วม ทั้งภาคประชาสังคม สื่อมวลชน มีการแบ่งประเภทข่าวออกเป็น 4 กลุ่มชัดเจน ได้แก่ กลุ่มภัยพิบัติ, กลุ่มเศรษฐกิจ, กลุ่มสุขภัณฑ์ วัตถุอันตราย และกลุ่มนโยบายรัฐบาลที่ถูกบิดเบือน


นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ช่องทางให้ประชาชนรายงานเข้ามา ใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) และเจ้าหน้าที่ ทั้งเจ้าหน้าที่ของศูนย์และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับข่าวปลอม ในการตรวจสอบข่าวที่มีการแชร์หรือพูดถึงในโซเชียลมีเดีย และชี้แจงภายใน 2 ชั่วโมง หลังจากพบข่าวปลอมเผยแพร่ในระบบ เพื่อป้องกันการแชร์ข้อมูลข่าวเท็จ ส่วนใหญ่พบว่าเป็นบุคคลอายุมากกว่า 60 ปี ที่แชร์ข่าวเท็จมากที่สุด

นายพุทธิพงษ์ ยังชี้แจงการบังคับใช้กฎหมาย ว่า ตำรวจและเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เป็นส่วนที่แยกจากศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมอย่างชัดเจน เมื่อมีข้อมูลว่ามีผู้กระทำผิด ทีมที่บังคับใช้กฎหมายก็จะดำเนินการ

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ส่วนการจดทะเบียนบัญชีออนไลน์และซิมการ์ด ก็จะต้องลงทะเบียนให้รัดกุมมากขึ้น เพราะเป็นเรื่องที่กระทบความมั่นคง  ปัญหาเกี่ยวกับเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมกับเยาวชนจากต่างประเทศ ซึ่งไม่สามารถปิดได้ รวมถึงเว็บไซต์พนันออนไลน์ ที่ต้องเร่งแก้ปัญหาให้เกิดเป็นรูปธรรมเร็วๆ นี้.- สำนักข่าวไทย      


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง