กสิกรไทยคาดเศรษฐกิจไทยปี 63 โตต่ำร้อยละ 2.7

กรุงเทพฯ 27 พ.ย. – กสิกรไทยคาดเศรษฐกิจไทยปีชวดยังโตต่ำร้อยละ 2.7 ส่งออกหดตัวต่อ จากปัญหาสงครามการค้า – บาทแข็ง 29.25 บาท


นายกอบสิทธิ์ ศิลปชัย ผู้บริหารงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธนาคารจะปรับลดอัตราขยายตัวเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ลง จากที่คาดว่าขยายตัวร้อยละ 2.8 และคาดว่าการส่งออกจะหดตัวเพิ่มจากที่คาดว่าหดตัวร้อยละ 1 หลังจากจีดีพีไตรมาส 3/2562 ออกมาโตร้อยละ 2.4 ซึ่งต่ำกว่าที่คาด 

ส่วนจีดีพีปี 2563 คาดว่าขยายตัวร้อยละ 2.7 ส่วนการส่งออกติดลบร้อยละ 2 หากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน ยังไม่สามารถตกลงกันได้ ซึ่งประเทศไทยจะยังได้รับผลกระทบ ผ่านการเป็นห่วงโซ่การผลิตของจีนและความต้องการในตลาดโลกที่ต่ำลง จะส่งผลทำให้การลงทุนภาคเอกชนอ่อนแอลงต่อเนื่องมาถึงการจ้างงานนอกภาคการเกษตรลดลงไปด้วย แม้ว่ารัฐบาลจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่มองว่าเป็นมาตรการตั้งรับ และเป็นเพียงมาตรการระยะสั้น เช่น ชิม ช้อป ใช้ และช้อปช่วยชาติ เป็นการดึงกำลังซื้อผู้บริโภคให้เร็วขึ้น แต่หลังจากนั้นกำลังซื้อผู้บริโภคก็จะอ่อนแอลง 


ส่วนมาตรการทางการคลัง มีกรอบการใช้ที่จำกัด เพราะหากรัฐบาลมีการสร้างหนี้มากเกินไปอาจจะกระทบทำให้สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ เช่น มูดี้ส์ อินเวสเตอร์เซอร์วิส อาจจะเลื่อนการปรับเพิ่มอันดับเครดิตประเทศไทย

ส่วนแนวโน้มค่าเงินบาทยังคงแข็งค่าจากความเสี่ยงของโลกยังสูง ทำให้นักลงทุนต้องการลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัย เช่น ค่าเงินบาท เพราะไทยมีศักยภาพต่างประเทศที่แข็งแกร่ง ทั้งดุลบัญชีเกินดุลสูง คาดเกินดุล 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2563 และอัตราเงินเฟ้อต่ำ จึงเป็นปัจจัยที่เงินไหลเข้าต่อเนื่อง บวกกับเงินดอลลาร์สหรัฐมีแนวโน้มอ่อนค่าจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐ ( เฟด) จะลดดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งในปีหน้า ประเมินเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่องอยู่ที่ 29.70 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐช่วงกลางปี และแข็งค่าถึง 29.25 บาทในสิ้นปี 2563 ซึ่งการที่เงินบาทแข็งค่ามากกระทบต่อขีดความสามารถทางการแข่งขันของส่งออกไทย ทำให้สัดส่วนการส่งออกของไทย (มาร์เก็ตแชร์) ในตลาดโลกลดลงจากร้อยละ 1.50 เหลือร้อยละ 1.38

“ประเทศไทยมีปัญหาเชิงโครงสร้าง สังคมกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ หนี้ครัวเรือนสูง เศรษฐกิจยังเปราะบางแม้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะมีการลดดอกเบี้ย แต่ก็ไม่ได้ประโยชน์เท่าที่ควร” นายกอบสิทธิ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนจัดบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ส่วนมากช่วงบ่ายถึงค่ำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง