บางจากฯ เตรียมกว่า 7 พันล้านบาทลงทุนยูโร 5

กรุงเทพฯ 26 พ.ย. – บางจากฯ เตรียมลงทุนยูโร 5 อีก 7-8 พันล้านบาท เรียกร้อง ก.พลังงานเร่งประกาศแผนลดหัวจ่ายโดยเร็ว หลังไทยครองแชมป์มีชนิดน้ำมันมากที่สุด 9 ชนิด


นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่บางจากคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BCP เปิดเผยว่า จะต้องลงทุนปรับปรุงโรงกลั่นฯ ให้เป็นมาตรฐานยูโร 5 ทั้งหมดภายในปี 2567 โดยจะลงทุนประมาณ 7,000-8,000 ล้านบาท  เพื่อปรับปรุงหน่วยกลั่นที่ 2 และ 3  ขณะที่หน่วยกลั่นที่ 4  สามารถผลิตน้ำมันดีเซลมาตรฐานยูโร 5 ได้อยู่แล้ว และปัจจุบันจำหน่ายเป็นดีเซลเกรดพรีเมี่ยมและได้รับการตอบรับจากลูกค้าที่ดี เช่น บางรายขับเบนซ์มาเติมระบุว่ามีผลเครื่ิองสะอาดและแรงดี

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า จากที่เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้เข้าพบนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน โดยทางกระทรวงฯ ขอความร่วมมือในการส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก เพื่อร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจ และขอให้สนับสนุนแนวทางการประกาศใช้บี10, อี20 เป็นน้ำมันพื้นฐานหลัก ซึ่งจะช่วยให้มีการใช้สินค้าเกษตรมาเป็นเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้น โดยในส่วนบี10ขณะนี้มี 10 ปั๊ม ก็จะเพิ่มเป็น 100 ปั๊มสิ้นปีนี้


อย่างไรก็ตาม ได้เสนอขอให้ทางกระทรวงฯ เร่งตัดสินใจลดประเภทน้ำมันในไทยให้เร็วที่สุด จากปัจจุบันมีถึง 9 ชนิด แยกเป็นกลุ่มเบนซิน 5 ชนิด คือ เบนซิน 95 แก๊สโซฮอล์95, 91 , อี20, อี85   ส่วนกลุ่มดีเซลมี 5 ชนิด คือ บี7, บี10, บี20 และดีเซลพรีเมียม ซึ่งแต่ละสถานีมีหัวจ่ายไม่เท่ากัน การเลือกจำหน่ายประเภทน้ำมันต้องดูความต้องการของลูกค้าในพื้นที่เป็นหลัก และการมีน้ำมันหลายประเภทมากเกินไปยังเป็นต้นทุนที่สูงสำหรับผู้ค้าน้ำมันทั้งระบบโลจิสติกส์และอื่น ๆ

“การจะยกเลิกน้ำมันตัวใดทางกระทรวงฯ ต้องดูรอบด้าน เช่น กลุ่มเบนซิน ต้องดูว่าน้ำมันพื้นฐานจากโรงกลั่นฯ ของไทยเป็นอย่างไร ต้องสมดุลน้ำมันนำเข้าส่งออกและดูถึงผู้บริโภค หากยกเลิกแก๊สโซฮอล์ 91ก็อาจกระทบผู้ใช้มอเตอร์ไซค์ที่ใช้จำนวนมาก ส่วนกลุ่มดีเซล ก็ต้องดูว่าเมื่อภาครัฐต้องการส่งเสริมการใช้ปาล์มปริมาณสูงแล้ว ก็ต้องยกเลิกตัวที่ต่ำจะดีกว่าไหม” นายชัยวัตน์ กล่าว

นายชัยวัฒน์ ยอมรับว่าค่าการกลั่นขณะนี้อยู่ในเกณฑ์ต่ำ ซึ่งเป็นไปตามภาวะตลาดโลก โดยเฉพาะได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าจีน-สหรัฐ อย่างไรก็ตาม ไตรมาส 4/2562 โรงกลั่นผ่านพ้นช่วงการปิดซ่อมบำรุงและจะกลับมาเดินเครื่องเต็มที่ และยังได้ผลดีจากมาตรการเกณฑ์ใหม่ขององค์การทางทะเลระหว่างประเทศ (IMO) ที่กำหนดให้เรือเดินสมุทรใช้น้ำมันเตากำมะถันต่ำ ร้อยละ 0.5 จากเดิมร้อยละ 3.5 ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 จะส่งผลให้ราคาดีเซล และน้ำมันเตากำมะถันต่ำปรับตัวดีขึ้น ซึ่งบางจากฯ ผลิตน้ำมันเตากำมะถันร้อยละ 0.3 ในสัดส่วนร้อยละ 10  ของกำลังกลั่นและผลิตดีเซลร้อยละ 55 ที่เหลือเป็นเบนซิน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท