fbpx

ชายแดนสระแก้ว-กัมพูชายังปกติ ไม่มีปิดด่านตามข่าวลือ

สระแก้ว 5 พ.ย.- แม่ทัพภาคที่ 1 ลงพื้นที่ชายแดนสระแก้วกรณีมีข่าวลือสถานการณ์ฝั่งเพื่อนบ้าน พร้อมพูดคุยกับนายทหารระดับสูงของกัมพูชา ยืนยันชายแดนทั้งสองปกติ ไม่มีปิดด่าน 7 พ.ย. และสองฝ่ายมีหลักการปฏิบัติจากการประชุมความร่วมมืออยู่แล้ว


พล.ท.ธรรมนูญ วิถี แม่ทัพภาคที่ 1 และผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการกองทัพ ภาคที่ 1 ลงพื้นที่ จ.สระแก้ว พร้อม พล.ต.ธราพงษ์ มะละคำ ผบ.กองกำลังบูรพา และนายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ตรวจเยี่ยมชายแดนจุดตรวจการณ์เขาพนมปะ บ้านเขาลูกช้าง อ.ตาพระยา และจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ กรณีมีกระแสข่าวสถานการณ์ทางการเมืองในฝั่งประเทศกัมพูชา ทำให้อดีตคนสำคัญทางการเมืองเตรียมเคลื่อนไหวทางปอยเปต ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก  

พร้อมกันนี้ แม่ทัพภาคที่ 1 ยังได้พบปะ พล.อ.แอก ซอมโอน ผบ.ทหารภูมิภาคที่ 5 กัมพูชา ที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา จากนั้นสองฝ่ายได้หารือกันที่ห้องประชุมกองร้อยทหารพรานที่ 1201


พล.ท.ธรรมนูญ กล่าวว่า ทหารไทยและกัมพูชาได้พูดคุยเรื่องข้อตกลงที่ได้คุยกันทุกปี และกำชับหน่วยในพื้นที่ให้นำข้อตกลงมาปฏิบัติร่วมกัน หากจะมีการปิดจุดผ่านแดนแต่ละฝ่ายจะต้องแจ้งมาตามขั้นตอนปฏิบัติอยู่แล้ว ขณะนี้ยังไม่มีอะไร การเดินทางข้ามแดนเป็นปกติ หากจะมีการดำเนินการอย่างอื่นอย่างใดในบริเวณแนวชายแดน จะต้องได้รับความเห็นชอบจากทั้งสองฝ่ายก่อน  เวลานี้ด่านทุกด่านเรียบร้อยดี

ด้าน พล.อ.แอก ซอมโอน กล่าวว่า กระแสข่าวจะปิดด่านในวันที่ 7 พ.ย.นี้ ไม่ใช่เรื่องจริง หากมีการปิดด่านทางฝั่งกัมพูชาจะส่งข่าวมายังฝ่ายไทยให้ทราบก่อน ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่ก็จะอิงตามผลการประชุมของทั้งสองฝ่าย โดยเฉพาะการจะปิดด่านหรือเปิดด่านก็จะมีการส่งข้อมูลข่าวสารแจ้งให้ทราบ ส่วนการเสริมกำลังทหารในกรุงปอยเปตนั้น เป็นการปฏิบัติหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยของพื้นที่ชายแดน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน