โดนัลด์ ทรัมป์ ส่งจดหมายเชิญผู้นำอาเซียนร่วมประชุมนัดพิเศษที่สหรัฐ ต้นปีหน้า

เมืองทองธานี 4 พ.ย. – 7 ผู้นำอาเซียนไม่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐ แต่ส่งรัฐมนตรีต่างประเทศเข้าร่วมประชุมแทน ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ส่งจดหมายเชิญผู้นำอาเซียนเข้าร่วมประชุมนัดพิเศษที่สหรัฐในต้นปีหน้า 


ไฮไลท์ที่ถูกจับตาวันนี้ คือเวทีประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ส่งนายโรเบิร์ต ซี โอไบรอัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ เป็นผู้แทนเข้าร่วมประชุม ขณะที่ผู้นำอาเซียนมีท่าทีตอบโต้ด้วยการไม่เข้าร่วมประชุม 7 ประเทศ และส่งรัฐมนตรีต่างประเทศเข้าร่วมแทน ซึ่งมีรายงานว่าเป็นข้อตกลงร่วมกันของผู้นำอาเซียน 


อย่างไรก็ตามในฐานที่ไทยเป็นประธานอาเซียน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังคงนั่งหัวโต๊ะ และมีนายเหวียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ที่จะรับไม้ต่อเป็นประธานอาเซียนในปีหน้า และนายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีลาว ผู้ประสานงานอาเซียน-สหรัฐ นั่งโต๊ะเจรจาร่วม 

ในช่วงแรกประธานอาเซียนขอบคุณที่สหรัฐสนับสนุนการเสริมสร้างสันติภาพ และความร่วมมือด้านการลงทุนที่ให้ภาคเอกชนมีบทบาทสำคัญในการจัดประชุมอินโด-แปซิฟิก ที่จะเดินหน้าร่วมมือกันต่อไป 

ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ อ่านจดหมายจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ส่งมาแสดงความยินดีกับความสำเร็จของการประชุมครั้งนี้ และพร้อมที่จะเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญ พร้อมได้เชิญผู้นำอาเซียนทุกประเทศร่วมประชุมนัดพิเศษในไตรมาสแรกของปีหน้า 


ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีไทยได้หารือทวิภาคีกับที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ส่งหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำความสัมพันธ์ที่ดีกับไทย พร้อมชื่นชมบทบาทไทยในการปราบปรามการค้ามนุษย์ และการประชุมอินโด-แปซิฟิก จะเป็นโอกาสที่ดีในการลงทุนสาขาโครงสร้างพื้นฐาน พลังงานดิจิทัล พร้อมรับพิจารณาที่ไทยขอให้ทบทวนการตัดสิทธิ GSP อย่างถี่ถ้วนอีกครั้ง เพื่อให้กระทบกับภาคเอกชนของไทย. – สำนักข่าวไทย 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

สหรัฐรับทบทวนตัดจีเอสพีไทย

ผู้นำอาเซียนไม่พอใจสหรัฐส่ง จนท.ระดับที่ปรึกษาร่วมประชุมอาเซียน-สหรัฐ

ไทย-ญี่ปุ่นพร้อมร่วมมือSMEs และ Start Ups

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด