fbpx

โดนัลด์ ทรัมป์ ส่งจดหมายเชิญผู้นำอาเซียนร่วมประชุมนัดพิเศษที่สหรัฐ ต้นปีหน้า

เมืองทองธานี 4 พ.ย. – 7 ผู้นำอาเซียนไม่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐ แต่ส่งรัฐมนตรีต่างประเทศเข้าร่วมประชุมแทน ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ส่งจดหมายเชิญผู้นำอาเซียนเข้าร่วมประชุมนัดพิเศษที่สหรัฐในต้นปีหน้า 


ไฮไลท์ที่ถูกจับตาวันนี้ คือเวทีประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ส่งนายโรเบิร์ต ซี โอไบรอัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ เป็นผู้แทนเข้าร่วมประชุม ขณะที่ผู้นำอาเซียนมีท่าทีตอบโต้ด้วยการไม่เข้าร่วมประชุม 7 ประเทศ และส่งรัฐมนตรีต่างประเทศเข้าร่วมแทน ซึ่งมีรายงานว่าเป็นข้อตกลงร่วมกันของผู้นำอาเซียน 


อย่างไรก็ตามในฐานที่ไทยเป็นประธานอาเซียน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังคงนั่งหัวโต๊ะ และมีนายเหวียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ที่จะรับไม้ต่อเป็นประธานอาเซียนในปีหน้า และนายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีลาว ผู้ประสานงานอาเซียน-สหรัฐ นั่งโต๊ะเจรจาร่วม 

ในช่วงแรกประธานอาเซียนขอบคุณที่สหรัฐสนับสนุนการเสริมสร้างสันติภาพ และความร่วมมือด้านการลงทุนที่ให้ภาคเอกชนมีบทบาทสำคัญในการจัดประชุมอินโด-แปซิฟิก ที่จะเดินหน้าร่วมมือกันต่อไป 

ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ อ่านจดหมายจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ส่งมาแสดงความยินดีกับความสำเร็จของการประชุมครั้งนี้ และพร้อมที่จะเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญ พร้อมได้เชิญผู้นำอาเซียนทุกประเทศร่วมประชุมนัดพิเศษในไตรมาสแรกของปีหน้า 


ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีไทยได้หารือทวิภาคีกับที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ส่งหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำความสัมพันธ์ที่ดีกับไทย พร้อมชื่นชมบทบาทไทยในการปราบปรามการค้ามนุษย์ และการประชุมอินโด-แปซิฟิก จะเป็นโอกาสที่ดีในการลงทุนสาขาโครงสร้างพื้นฐาน พลังงานดิจิทัล พร้อมรับพิจารณาที่ไทยขอให้ทบทวนการตัดสิทธิ GSP อย่างถี่ถ้วนอีกครั้ง เพื่อให้กระทบกับภาคเอกชนของไทย. – สำนักข่าวไทย 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

สหรัฐรับทบทวนตัดจีเอสพีไทย

ผู้นำอาเซียนไม่พอใจสหรัฐส่ง จนท.ระดับที่ปรึกษาร่วมประชุมอาเซียน-สหรัฐ

ไทย-ญี่ปุ่นพร้อมร่วมมือSMEs และ Start Ups

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022