fbpx

“เทวัญ” ร่วมหารือแก้ปัญหาที่ดินทำกิน-ที่อยู่อาศัย กลุ่มสมัชชาคนจน

กรุงเทพฯ 21 ต.ค.- รมต.เทวัญ นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือแก้ปัญหากลุ่มสมัชชาคนจนต่อเนื่อง ภาพรวมบางปัญหาสามารถแก้ไขได้ทันที ส่วนบางปัญหาเป็นเรื่องนโยบาย ต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน เพื่อให้ได้ผลเป็นที่พอใจทุกฝ่าย


วันนี้ (21 ต.ค.62) หลังจากที่เมื่อช่วงเช้ากลุ่มสมัชชาคนจน (สคจ.) จำนวนประมาณ 300 คน พร้อมรถกระบะเครื่องขยายเสียง เดินเท้าออกมาที่เกาะกลางหน้ากระทรวงศึกษาธิการตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องให้นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ดำเนินการจัดการเจรจาระหว่างกระทรวงให้เป็นที่เรียบร้อยนั้น โดยเมื่อเวลา 09.00 น.  นายสุภรณ์ ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงการคลัง ร่วมประชุมเตรียมการกำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัย ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 2 อาคารสำนักงาน ก.พ. (เดิม)


ล่าสุดเวลา 14.00 น. นายเทวัญ ลิปตพัลลภ  รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายธงชัย ลืออดุลย์ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงการคลัง และตัวแทน สคจ. ได้ร่วมประชุมติดตามการแก้ปัญหาอย่างใกล้ชิด โดยวันนี้มีการหารือเรื่องการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยและข้อเรียกร้องที่เกี่ยวข้อง


รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การหารือวันนี้ได้ข้อสรุปบางประเด็นปัญหา เช่น การขอคืนที่ดินบางแปลงที่กรมชลประทานซื้อไปเนื่องจากประสบปัญหาน้ำท่วม แต่ปัจจุบันไม่พบปัญหาเช่นนี้แล้ว ชาวบ้านจึงขอคืนที่ดิน ซึ่งทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะต้องนำไปพิจารณาผลกระทบทางกฎหมาย และดำเนินการช่วยเหลือต่อไป ส่วนปัญหาที่ยังไม่ได้ข้อสรุปส่วนมากเป็นเรื่องของนโยบาย ต้องมีการพิจารณาอย่างถี่ถ้วน เช่น เรื่องเขื่อนแก่งเสือเต้นซึ่งที่ประชุม ครม. มีมติให้ชะลอการก่อสร้าง แต่ที่ประชุม สคจ. ขอให้มีการยกเลิกไปเลย ทั้งนี้ หากการประชุมหารือวันนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปทั้งหมด อาจต้องมีการขยายระยะเวลาการหารือออกไป เพื่อให้ได้ผลเป็นที่พอใจทุกฝ่าย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ