ท่องเที่ยวไทย-อังกฤษ ร่วมอบรมการช่วยเหลือนักท่องเที่ยว

รร.แลงแลงคาสเตอร์ กทม.7 ต.ค.-กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับสถานทูตอังกฤษประจำประเทศไทย จัดอบรมการให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศ โดยพบนักท่องเที่ยวอังกฤษราวปีละ 15 กรณี สร้างภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวไทย


นายอนันต์ วงศ์เบญจรัตน์ รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย นายไบรอัน เดวิดสัน เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย เป็นประธานเปิดจัดกิจกรรมอบรมเพื่อพัฒนาบริการและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่และหน่วยงานภาคีกรณีบุคคลสัญชาติอังกฤษตกเป็นผู้เสียหายจากเหตุการณ์ใช้ความรุนแรงทางเพศ โดยความร่วมมือระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทยเพื่อพัฒนาทักษะและแลกเปลี่ยนประสบการณ์การช่วยเหลือผู้เสียหายจากเหตุล่วงละเมิดทางเพศ 


เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย กล่าวว่า  สถิติในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาชาวอังกฤษที่มาท่องเที่ยว หรืออาศัยอยู่ในประเทศไทย เคยถูกล่วงละเมิดทางเพศอย่างน้อย 40 กรณี หรือคิดเป็นร้อยละ4.2 ของเหตุล่วงละเมิดทางเพศที่เกิดขึ้นกับชาวอังกฤษในต่างประเทศทั่วโลก ตัวเลขนี้ไม่นับรวมกรณีที่เหยื่อไม่กล้าแจ้งเจ้าหน้าที่ สถานทูตอังกฤษจึงตั้งเป้าให้ความช่วยเกลือแก่ชาวอังกฤษที่ประสบเหตุได้อย่างมีคุณภาพที่สุด 

ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษมาเยือนไทยกว่า 1 ล้านคนและอาศัยอยู่ในไทยอีกกว่า 60,000 คนแต่ละปีแผนกกงสุลให้ความช่วยเหลืแแก่ชาวอังกฤษในไทยกว่า 1,500 กรณี  โดยเป็นการล่วงละเมิดทางเพศเฉลี่ยปีละ15กรณี ทางสถานทูตจึงร่วมมือกับหน่วยงานไทย ทั้งศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศูนย์พึ่งได้ของโรงพยาบาลใน จ.เชียงใหม่ เพิ่มพูนทักษะให้เจ้าหน้าที่รับแจ้งเหตัสามารถช่วยเหลือเหยื่อได้อย่างเหมาะสมตั้งแต่ขั้าตอนแรก

รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ตามนโยบายรัฐบาล มีเป้าหมายในการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานแหล่งท่องเที่ยว เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ  พร้อมส่งเสริมให้เกิดการกระจายรายได้สู่ชุมชน ให้ความสำคัญกับด้านความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว ทั้งอาชญากรรม การฉ้อโกง หลอกลวง อุบัติเหตุ โดยมีการวางกรอบความร่วมมือประสานงานและการบริหารจัดการทรัพยากรในทุกมิติของงานด้านการท่องเที่ยวของไทย 


นอกจากนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ TAC เพื่อช่วยเหลือดูแลและอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว  โดยเฉพาะชาวต่างชาติเมื่อประสบเหตุ โดยมีการบูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ 

‘กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬามีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยว ไปพร้อมกับการดูแลนักท่องเที่ยวเพื่อให้พอใจและกลับมาเที่ยวอีก นอกจากพยายามพัฒนาคุณภาพของแหล่งท่องเที่ยวแล้ว ยังมีกองทุนช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวที่ประสบเหตุ รวมทั้งร่วมกับกระทรวงต่างๆกับเพื่อป้องกันเหตุร้ายที่เกิดกับนักท่องเที่ยวด้วย’ รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง