fbpx

อีก 2 เดือน ธพ.เคาะลดชนิดกลุ่มเบนซิน

กรุงเทพฯ 4 ต.ค. – กรมธุรกิจพลังงานศึกษาแผนลดปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงจากปัจจุบันมี 9 ชนิด โดยจะลดกลุ่มเบนซิน 1 ชนิด คาดรู้ผลใน 2 เดือนนี้ พร้อมคาดปีนี้ยอดใช้น้ำมันโตกว่าจีดีพี โดยโตถึงร้อยละ 4 เหตุราคาน้ำมันถูกและรถก๊าซฯ เปลี่ยนมาใช้น้ำมัน


นางสาวนันธิกา ทังสุพานิช อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่า ในช่วงนี้อยู่ระหว่างหารือกับโรงกลั่นและผู้จำหน่ายน้ำมันว่าจะปรับลดชนิดน้ำมันกลุ่มเบนซินอย่างไร จะลดลง 1 ชนิด จากปัจจุบันมี 5 ชนิด คือ เบนซิน 95 ,แก๊สโซฮอล์ 91, 95, อี 20 และอี 85 และมีการจำหน่ายกลุ่มดีเซล อีก 4 ชนิด ซึ่งจะทราบใน  2 เดือนนี้ ซึ่งต้องดูภาพรวมของสมดุลการผลิตของประเทศ สัญญาของคู่ค้า  รวมทั้งเรื่องกลไกของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงตามกฎหมายใหม่ ในเรื่องการลดการอุดหนุนเชื้อเพลิงชีวภาพในอนาคต 

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมแล้วอาจจะต้องมีผลทำให้โรงกลั่นต้องลงทุนเพิ่มขึ้นด้วย โดยปัจจุบันนี้ประเทศไทยมีการนำเข้าน้ำมันพื้นฐานเบนซิน 95 ขณะที่น้ำมันพื้นฐานเบนซิน 91 หากยกเลิกแก๊สโซฮอล์ 91 น้ำมันพื้นฐาน 91 ก็จะเหลือ และที่สำคัญกลุ่มมอเตอร์ไซค์นิยมใช้แก๊สโซฮอล์ 91 เป็นหลัก หากยกเลิกมอเตอร์ไซค์ก็จะได้รับผลกระทบ ดังนั้น จะยกเลิกกลุ่มเบนซินตัวใด ก็คงจะต้องพิจารณาเหตุผลที่เหมาะสม 


“ยอมรับว่าประเทศไทยมีชนิดน้ำมันจำนวนมาก เป็นภาระต้นทุนของผู้ประกอบการ ดังนั้น ต้องมาดูสิ่งที่คุ้มค่าที่สุด โดยในส่วนของดีเซลนั้น หลังจากประกาศใช้บี 10 เป็นน้ำมันพื้นฐานตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 ในส่วนของปั๊มทุกแห่งต้องมีขายบี 7 ส่วนหัวจ่ายที่เหลือต้องตัดสินใจเองว่าจะขายบี 7, น้ำมันพรีเมี่ยมและบี 20 อย่างไร” นางสาวนันธิกา กล่าว   

ส่วนการใช้น้ำมันภาพรวมในประเทศปีนี้คาดขยายตัวรวมร้อยละ 4 แม้คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยหรือจีดีพีปีนี้จะโตร้อยละ 3 ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากราคาน้ำมันต่ำทำให้รถใช้ก๊าซทั้งเอ็นจีวีและแอลพีจีหันมาใช้น้ำมันเพิ่มขึ้น โดยคาดกลุ่มเบนซินมีการใช้ 32.19 ล้านลิตรต่อวัน ขยายตัวร้อยละ 3.7 กลุ่มดีเซลคาดมียอดขาย 71.68 ล้านลิตรต่อวัน ลดลงร้อยละ 3.9 น้ำมันอากาศยาน 20.48 ล้านลิตร ขยายตัวร้อยละ 6.7 การใช้แอลพีจี คาดอยู่ที่ 16.95 ล้านกิโลกรัมต่อวัน  ลดลงร้อยละ 5.1 การใช้เอ็นจีวี คาดอยู่ที่ 5.58 ล้านกิโลกรัมต่อวัน ลดลงร้อยละ 8.5 


โดยรอบ 8 เดือนของปีนี้  (ม.ค. – ส.ค.) เติบโตขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2561 โดยกลุ่มน้ำมันเบนซิน มียอดใช้ 32.12 ล้านลิตรต่อวัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 3.9 กลุ่มดีเซล 64.92 ล้านลิตรต่อวัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.7 น้ำมันอากาศยานเจทเอ 1 อยู่ที่ 19.30 ล้านลิตรต่อวัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 0.1 และแอลพีจีเฉลี่ย 17.97ล้านกิโลกรัมต่อวัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.2 ขณะที่เอ็นจีวีอยู่ที่ 5.5 ล้านกิโลกรัมต่อวัน ลดลงร้อยละ 11.1 ขณะที่การนำเข้ารวมลดลง โดยน้ำมันดิบเฉลี่ย 916,000 บาร์เรล ลดลงร้อยละ 5 มีมูลค่านำเข้าน้ำมันดิบ 59,648 ล้านบาทต่อเดือน ส่วนการนำเข้าน้ำมันสำเร็จรูปอยู่ที่ 5,270 ล้านบาท ซึ่งการนำเข้าน้ำมันสำเร็จรูปเพิ่มขึ้น น้ำมันดิบลดลง เนื่องจากช่วงที่ผ่านมามีการหยุดซ่อมบำรุงโรงกลั่นทั้งตามแผนและนอกแผน.  -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง