fbpx

ธปท.ยันไม่ลดเงินนำส่งเข้ากองทุน FIDF เหลือ 0%

กรุงเทพฯ 11 มิ.ย. – ธปท.ยันไม่ลดเงินนำส่งเข้ากองทุน FIDF เหลือ 0% พร้อมเร่งแบงก์เดินหน้าปรับโครงสร้างลูกหนี้
  
นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) กล่าวว่า ธปท.อยู่ระหว่างการพิจารณาขยายเวลาการปรับลดอัตราเงินนำส่งเข้าเข้ากองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน (FIDF) ของธนาคารพาณิชย์ จาก 0.46% เหลือ 0.23% ซึ่งเดิมจะสิ้นสุดในปี 2564 ย้ำไม่มีการปรับเหลือ 0% แต่อย่างใด เนื่องมีภาระเรื่องดอกเบี้ยที่ต้องชำระจึงไม่สามารถลดเหลือ 0% ได้
  
ทั้งนี้ ธปท. ไม่มีความกังวลเกี่ยวกับสถานะการเงินของสถาบันการเงิน เนื่องจากที่ผ่านมามีเงินกองทุน และ สำรองเพียงพอ ตลอดจนสถาบันการเงินได้เพิ่มความระมัดระวังด้วยการทยอยตั้งสำรอง และ สะสมเงินกองทุนเพิ่มเติมมาโดยตลอด พร้อมยอมรับว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อลูกหนี้ โดยเฉพาะเอสเอ็มอี ได้รับผลกระทบหนัก ซึ่งมีบางกลุ่มที่เริ่มฟื้นตัว เช่น กลุ่มส่งออก หลังประเทศคู่ค้าเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัว แต่กลุ่มที่ยังได้รับผลกระทบที่รุนแรง คือ กลุ่มท่องเที่ยว ทั้งธุรกิจโรงแรม ธุรกิจร้านอาหาร ธุรกิจขนส่งผู้โดยสาร หากยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ


อย่างไรก็ดี สิ่งที่สำคัญของธนาคารพาณิชย์ในขณะนี้ คือ การดูแลลูกหนี้อย่างไร พร้อมปรับปรุงโครงสร้างหนี้ ไม่ใช่เพียงลดดอกเบี้ย หรือขยายเวลาการชำระหนี้ เนื่องจากมองว่า เป็นเพียงการประวิงเวลาเท่านั้นโดย ธปท. มองว่า หากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ดีขึ้น และมีการกระจายวัคซีนทั่วถึง และเปิดประเทศได้ จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและบรรเทาภาระหนี้ของประชาชนได้ . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ พร้อมฉีดเข็ม 3 พรุ่งนี้

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีนเข็ม 3 คนแรกพรุ่งนี้ 11.00น.หลังส่งเอสเอ็มเอสนัดหมายล่วงหน้า 2 วัน โดยมีคนที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค2 เข็มมาก่อนที่เคยฉีดที่บางซื่อรวม 150,000 คน

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์