fbpx

ธปท.ยันไม่ลดเงินนำส่งเข้ากองทุน FIDF เหลือ 0%

กรุงเทพฯ 11 มิ.ย. – ธปท.ยันไม่ลดเงินนำส่งเข้ากองทุน FIDF เหลือ 0% พร้อมเร่งแบงก์เดินหน้าปรับโครงสร้างลูกหนี้
  
นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) กล่าวว่า ธปท.อยู่ระหว่างการพิจารณาขยายเวลาการปรับลดอัตราเงินนำส่งเข้าเข้ากองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน (FIDF) ของธนาคารพาณิชย์ จาก 0.46% เหลือ 0.23% ซึ่งเดิมจะสิ้นสุดในปี 2564 ย้ำไม่มีการปรับเหลือ 0% แต่อย่างใด เนื่องมีภาระเรื่องดอกเบี้ยที่ต้องชำระจึงไม่สามารถลดเหลือ 0% ได้
  
ทั้งนี้ ธปท. ไม่มีความกังวลเกี่ยวกับสถานะการเงินของสถาบันการเงิน เนื่องจากที่ผ่านมามีเงินกองทุน และ สำรองเพียงพอ ตลอดจนสถาบันการเงินได้เพิ่มความระมัดระวังด้วยการทยอยตั้งสำรอง และ สะสมเงินกองทุนเพิ่มเติมมาโดยตลอด พร้อมยอมรับว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อลูกหนี้ โดยเฉพาะเอสเอ็มอี ได้รับผลกระทบหนัก ซึ่งมีบางกลุ่มที่เริ่มฟื้นตัว เช่น กลุ่มส่งออก หลังประเทศคู่ค้าเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัว แต่กลุ่มที่ยังได้รับผลกระทบที่รุนแรง คือ กลุ่มท่องเที่ยว ทั้งธุรกิจโรงแรม ธุรกิจร้านอาหาร ธุรกิจขนส่งผู้โดยสาร หากยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ


อย่างไรก็ดี สิ่งที่สำคัญของธนาคารพาณิชย์ในขณะนี้ คือ การดูแลลูกหนี้อย่างไร พร้อมปรับปรุงโครงสร้างหนี้ ไม่ใช่เพียงลดดอกเบี้ย หรือขยายเวลาการชำระหนี้ เนื่องจากมองว่า เป็นเพียงการประวิงเวลาเท่านั้นโดย ธปท. มองว่า หากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ดีขึ้น และมีการกระจายวัคซีนทั่วถึง และเปิดประเทศได้ จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและบรรเทาภาระหนี้ของประชาชนได้ . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก