ธปท.ยันไม่ลดเงินนำส่งเข้ากองทุน FIDF เหลือ 0%

กรุงเทพฯ 11 มิ.ย. – ธปท.ยันไม่ลดเงินนำส่งเข้ากองทุน FIDF เหลือ 0% พร้อมเร่งแบงก์เดินหน้าปรับโครงสร้างลูกหนี้
  
นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) กล่าวว่า ธปท.อยู่ระหว่างการพิจารณาขยายเวลาการปรับลดอัตราเงินนำส่งเข้าเข้ากองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน (FIDF) ของธนาคารพาณิชย์ จาก 0.46% เหลือ 0.23% ซึ่งเดิมจะสิ้นสุดในปี 2564 ย้ำไม่มีการปรับเหลือ 0% แต่อย่างใด เนื่องมีภาระเรื่องดอกเบี้ยที่ต้องชำระจึงไม่สามารถลดเหลือ 0% ได้
  
ทั้งนี้ ธปท. ไม่มีความกังวลเกี่ยวกับสถานะการเงินของสถาบันการเงิน เนื่องจากที่ผ่านมามีเงินกองทุน และ สำรองเพียงพอ ตลอดจนสถาบันการเงินได้เพิ่มความระมัดระวังด้วยการทยอยตั้งสำรอง และ สะสมเงินกองทุนเพิ่มเติมมาโดยตลอด พร้อมยอมรับว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อลูกหนี้ โดยเฉพาะเอสเอ็มอี ได้รับผลกระทบหนัก ซึ่งมีบางกลุ่มที่เริ่มฟื้นตัว เช่น กลุ่มส่งออก หลังประเทศคู่ค้าเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัว แต่กลุ่มที่ยังได้รับผลกระทบที่รุนแรง คือ กลุ่มท่องเที่ยว ทั้งธุรกิจโรงแรม ธุรกิจร้านอาหาร ธุรกิจขนส่งผู้โดยสาร หากยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ


อย่างไรก็ดี สิ่งที่สำคัญของธนาคารพาณิชย์ในขณะนี้ คือ การดูแลลูกหนี้อย่างไร พร้อมปรับปรุงโครงสร้างหนี้ ไม่ใช่เพียงลดดอกเบี้ย หรือขยายเวลาการชำระหนี้ เนื่องจากมองว่า เป็นเพียงการประวิงเวลาเท่านั้นโดย ธปท. มองว่า หากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ดีขึ้น และมีการกระจายวัคซีนทั่วถึง และเปิดประเทศได้ จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและบรรเทาภาระหนี้ของประชาชนได้ . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง อากาศร้อนจัดบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 10%

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้